Nghiên cứu tìm ra mối liên kết gây lo ngại giữa HTX và Binance

Một báo cáo nghiên cứu mới từ Kaiko Research (Kaiko) cho thấy HTX đã bán lượng lớn USDT để đổi lấy USDC trong 3 tháng qua. Các giao dịch chuyển USDC có quy mô tương tự sang Binance diễn ra sau mỗi lần bán này, cho thấy các mối liên hệ có khả năng gây lo ngại giữa hai sàn giao dịch.

Dữ liệu ví của Kaiko tiết lộ rằng HTX đã bán 350 triệu USDT lấy USDC kể từ đầu tháng 7. Cùng lúc đó, hai ví Kaiko liên kết với HTX bắt đầu bán 400 triệu USDC cho Binance trong các giao dịch riêng biệt.

Số lượng stUSDT nắm giữ tương tự lượng chuyển đến Binance

Những giao dịch này khiến sản phẩm JustLend của HTX trở nên đáng lo ngại hơn. HTX cấp cho khách hàng JustLend 1 staked USDT (stUSDT) cho mỗi USDT gửi vào.

Họ tuyên bố sẽ kiếm được tiền lãi bằng cách sử dụng USDT đã ký gửi để mua các công cụ kho bạc có rủi ro thấp. Số tiền gửi stUSDT được báo cáo có tổng trị giá 400 triệu đô la, tương tự số tiền được chuyển đến Binance.

Nghiên cứu tìm ra mối liên kết gây lo ngại giữa HTX và Binance

Số USDC HTX chuyển đến Binance | Source: Kaiko

Mặc dù không có bằng chứng về hành vi chơi xấu nhưng nó gợi nhớ đến lịch sử hoạt động giao dịch bất thường của HTX không phải lúc nào cũng trùng khớp với các sự kiện thị trường lớn.

Khi token WLD của Worldcoin ra mắt vào năm nay, Kaiko đã nhận thấy các cụm lệnh mua và bán xuất hiện không đều về thời lượng và khối lượng. Các altcoin có khối lượng dưới 1 tỷ đô la từ tháng 3 đến tháng 10 đã tăng từ 1,4 tỷ đô la trong tuần ngày 16/7 lên 3,4 tỷ đô la một tuần sau đó.

Sau khi ra mắt token của Worldcoin, HTX chiếm được 1/5 khối lượng giao dịch toàn cầu, trong khi Poloniex – một sàn giao dịch được liên kết thông qua ông trùm tiền điện tử Justin Sun sau đó ghi nhận 20 tỷ đô la. Poloniex làm được điều này vào tháng 8 khi hầu hết khối lượng giao dịch đều ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Sun, nhà sáng lập Poloniex và gần đây đã gia nhập ban quản lý cấp cao của HTX, đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cáo buộc wash trading TRX. TRX là token gốc của TRON, blockchain được Sun ra mắt vào tháng 9/2017.

HTX phụ thuộc vào stUSDT gây lo ngại cho nhà đầu tư

Lượng nắm giữ stUSDT (cũng là một token được phát hành trên TRON) của HTX hiện lên tới 400 triệu đô la, tương đương khoảng 14% tổng dự trữ của họ. Dự trữ tập trung vào một tài sản duy nhất đã khiến các nhà đầu tư tổ chức lo sợ và rút phần lớn lượng nắm giữ tại HTX.

USDT sụt giảm đặc biệt đáng lo ngại khi xét đến sự dễ dàng dành cho các sàn giao dịch khi thanh lý stablecoin. Dữ liệu từ DefiLlama cho thấy HTX chỉ nắm giữ khoảng 5% dự trữ bằng USDT, ít hơn 25% so với đối thủ lớn hơn là Binance.

Hầu hết dự trữ còn lại bao gồm TRX (19%) và HT (17%) – token có nguồn gốc từ sàn giao dịch HTX. Sun phủ nhận mình đứng sau khoản bơm 200 triệu đô la vào quỹ dự trữ của HTX vào tháng 8.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top