Amazon Web Services ngừng hoạt động trong 3 giờ nhưng không ảnh hưởng đến Ethereum

Amazon Web Services (AWS) bị ngừng hoạt động nhưng không có tác động đáng kể nào đến các node mạng Ethereum mặc dù chúng chủ yếu dựa vào dịch vụ lưu trữ của Amazon.

Vào ngày 13/6, nhà cung cấp dịch vụ đám mây tạm thời ngừng hoạt động trong khoảng ba giờ. Vào lúc 12:08 pm PDT ngày 13/6 (tức 2:08 am ngày 14/6 theo giờ Việt Nam), công ty báo cáo rằng họ đang “điều tra tỷ lệ lỗi và độ trễ gia tăng” ở các vùng của Hoa Kỳ.

Nhiều tổ chức tin tức chính thống, chẳng hạn như Associated Press, đã bị ảnh hưởng và không thể xuất bản bài viết. Người ủng hộ Ethereum, Evan Van Ness, đã quan sát thấy sự cố ngừng hoạt động và lưu ý rằng mạng Ethereum không bị ảnh hưởng.

 

Theo Ethernodes, 64,5% mạng Ethereum phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Amazon và chỉ một phần nhỏ có thể bị ảnh hưởng do tính chất khu vực của sự cố. Sự phụ thuộc nhiều vào AWS như vậy là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với việc phân cấp mạng và sự gián đoạn rộng hơn nhiều sẽ dẫn đến một cú sốc cho mạng Ethereum.

Amazon Web Services ngừng hoạt động trong 3 giờ nhưng không ảnh hưởng đến Ethereum

Phân phối các node Ethereum từ các nhà cung cấp dịch vụ web. Nguồn: Ethernode

Van Ness cho biết tác động có thể trở nên đáng kể hơn nếu sự cố ngừng hoạt động ở châu Âu do lượng ETH được stake trên Lido, hiện đạt khoảng 7,1 triệu token hoặc 35% tổng số:

“Tôi cho rằng sẽ có một số ảnh hưởng nếu AWS ngừng hoạt động ở châu Âu do lượng node của Lido trên đám mây.”

Ethereum trước đây đã bị chỉ trích vì tập trung hóa do phụ thuộc vào nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Infura, nơi cung cấp các node mạng cho các công ty và tổ chức. Nhiều công ty trong số này và nền tảng staking thanh khoản Lido phụ thuộc rất nhiều vào AWS cho các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Khoảng 20 phút sau khi phát hiện ra sự cố, AWS cho biết nguyên nhân cốt lõi của sự cố liên quan đến dịch vụ có tên AWS Lambda, cho phép khách hàng chạy code cho các loại ứng dụng khác nhau.

Hơn ba giờ sau khi AWS ngừng hoạt động, công ty báo cáo rằng “sự cố đã được giải quyết và tất cả Dịch vụ AWS đang hoạt động bình thường,” lúc 3:37 pm PDT ngày 13/6 (5:37 am ngày 14/6 theo giờ Việt Nam).

Theo nền tảng lưu trữ Kinsta, AWS chiếm thị phần vượt trội trong số các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây, ở mức 34%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top