Các nhà phát triển ArbiSwap kéo thảm khiến giá ARBI lao dốc hơn 100%

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên Arbitrum, ArbiSwap, đã kéo thảm người dùng vào ngày 2 tháng 3 và tính đến thời điểm báo chí, token ARBI đã mất hơn 100% giá trị.

Token đã giảm từ $1,5 xuống còn $0,0000000093 sau thảm họa trước khi phục hồi một phần về mức giá hiện tại.

Các nhà phát triển ArbiSwap kéo thảm khiến giá ARBI lao dốc hơn 100%

Biểu đồ giá ARBI cho thấy mức lao dốc 100%. Nguồn: TradingView

Các nhà phát triển ArbiSwap đã nắm quyền kiểm soát pool thanh khoản của nền tảng khi họ tạo ra hầu hết các cặp ARBI vào thời điểm ra mắt.

Theo PeckShield, người triển khai (deployer) ArbiSwap đã đúc 1 nghìn tỷ token và sau đó đổi chúng lấy USDC, khiến giá trị của ARBI trong cặp USDC/ARBI trên DEX giảm đáng kể. Sau đó, kẻ này đã thực hiện giao dịch chênh lệch giá trong block tiếp theo và swap USDC trở lại ARBI, sau đó đổi tất cả số tiền này lấy Ethereum — thu về tổng lợi nhuận là 68,47 ETH từ giao dịch.

 

Dựa trên dữ liệu on-chain, những kẻ kéo thảm Arbiswap đã đánh cắp khoảng 84 ETH từ dự án và chuyển nó sang Tornado Cash.

ArbiSwap đã được ra mắt vào ngày 24 tháng 2, tuyên bố sẽ cung cấp cho những người nắm giữ ARBI 100% doanh thu được tạo ra trên DEX. Nền tảng tuyên bố đã đạt được tổng giá trị bị khóa (TVL) là 1 triệu đô la trong vòng 30 phút kể từ khi ra mắt và quản lý tổng TVL là 4,4 triệu đô la, theo dữ liệu của DeFiLlama.

Ngoài ra, ArbiSwap đang thúc đẩy các dịch vụ canh tác lợi nhuận và staking với APY lên tới 1.000% trên các cặp ETH và Bitcoin.

Các nhà phát triển đằng sau nền tảng này đều ẩn danh và không rõ liệu có bất kỳ hành động pháp lý nào sẽ được thực hiện sau vụ kéo thảm hay không. Do tính chất của ngành công nghiệp tiền điện tử, những trò gian lận như vậy đã phổ biến trong suốt lịch sử tồn tại của nó.

Người dùng tiếp tục rơi vào các bẫy tiếp thị thúc đẩy các dịch vụ mang lại lợi nhuận quá tốt để trở thành sự thật. Việc thiếu giáo dục và nhận thức nghiêm trọng về tiền điện tử đã biến nó thành mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo.

Theo dõi JERITEX:

Website: https://jritex.io
Telegram: t.me/jeritex
Telegram: t.me/jeritexasia
Telegram: t.me/jeritexgroup
Twitter: twitter.com/jeritex
Facebook: facebook.com/Jeritex/
YouTube: youtube.com/c/Jeritex
Medium: jeritexexchange.medium.com/
Reddit: reddit.com/r/JeritEX/
CoinMarketCap: coinmarketcap.com/community/profile/JRIT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top