Arthur Hayes khuyên độc giả “lấy Bitcoin và rời đi” trong bài luận mới

Arthur Hayes khuyên độc giả “lấy Bitcoin và rời đi” trong bài luận mới

Cựu giám đốc của sàn giao dịch tiền điện tử lớn BitMEX và hiện là nhà viết tiểu luận nổi tiếng Arthur Hayes đã ra mắt tác phẩm mới của mình có tựa đề “The Denominator”.

Trong đó, Hayes, so sánh tình hình hiện tại trong lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ với việc bạn bè chia hóa đơn tại một hộp đêm, cố gắng trả lời câu hỏi: Ai sẽ trả tiền cho cuộc khủng hoảng ngân hàng do chính sách giảm phát của Fed gây ra?

Hayes đưa ra các phương án giải cứu mà theo tác giả, không chỉ đảm bảo an toàn mà còn đảm bảo khả năng kiếm lời giữa cơn bão tài chính.

Nếu cố gắng trả lời câu hỏi của tác giả một cách đơn giản, chúng ta có thể nói rằng cuộc khủng hoảng sẽ được giải quyết “với cái giá là mạng sống” của các ngân hàng vừa và nhỏ, mà Hayes gọi là “không đủ lớn để sụp đổ”.

Ông tin rằng tài sản của họ chắc chắn sẽ được hấp thụ bởi các ngân hàng lớn có hệ thống, được chính phủ Mỹ bảo lãnh bù đắp thiệt hại tiền gửi của khách hàng.

Tuy nhiên, Hayes cũng lưu ý rằng giá trị thực của đồng tiền trong túi người dân chắc chắn sẽ giảm khi Fed thay đổi chính sách của mình. Để giải quyết vấn đề này, Hayes xác định hai con đường tiềm năng phía trước: giảm giá trị đồng tiền bằng cách hạ lãi suất của Fed hoặc tăng cung tiền, cả hai đều có thể dẫn đến việc “rẻ hóa” tiền tệ.

Hayes cuối cùng coi sự cứu rỗi bằng Bitcoin và vàng là phương tiện bảo toàn giá trị bên ngoài hệ thống ngân hàng. Ông kêu gọi độc giả “lấy Bitcoin và rời đi” nếu các chính trị gia Mỹ không để hệ thống ngân hàng sụp đổ.

Bài luận của Hayes rất kịp thời giữa lúc các cuộc tranh luận về vai trò của tiền điện tử và tương lai của ngân hàng tại Hoa Kỳ đang diễn ra. Lập luận của ông về khả năng các ngân hàng nhỏ hơn có thể bị các ngân hàng lớn hơn hấp thụ và nhu cầu về các kho lưu trữ giá trị thay thế ngoài ngân hàng truyền thống có khả năng tạo ra các cuộc thảo luận và tranh cãi.

Trong quá khứ, Hayes là một nhân vật gây tranh cãi trong thế giới tiền điện tử, với việc BitMEX phải đối mặt với cáo buộc vận hành trái phép một sàn giao dịch phái sinh và vi phạm các quy tắc chống rửa tiền. Tuy nhiên, những hiểu biết của ông về hệ thống ngân hàng và quan điểm của ông về tiềm năng của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chắc chắn sẽ được những người theo dõi sự phát triển không ngừng của bối cảnh tài chính quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top