Binance ngừng các thương vụ mạo hiểm tại Hoa Kỳ trong nhiều tháng trước vụ kiện của SEC

Binance Labs là chi nhánh liên doanh trị giá 9 tỷ đô la của nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử. Labs này phần lớn tránh giao dịch tại Hoa Kỳ trong năm nay khi tranh chấp với các cơ quan quản lý địa phương nóng lên.

Trong các quý trước, Hoa Kỳ là mảnh đất màu mỡ được các Labs săn lùng. Nhưng cho đến nay trong năm, họ chỉ hỗ trợ một startup trong khu vực là Polyhedra Network có trụ sở tại California, theo thông tin công khai từ bảng điều khiển giao dịch của The Block Research.

Edvinas Rupkus, một nhà phân tích nghiên cứu tại The Block Research, cho biết:

“Tình hình đầu tư vốn mạo hiểm của Binance Labs vào các dự án tiền điện tử đăng ký tại Hoa Kỳ giảm đáng kể trong 12 tháng qua và chỉ có một khoản đầu tư từ đầu năm đến nay”.

Binance

Các khoản đầu tư của Binance Labs trong 2 năm qua | Nguồn: The Block Research

Theo dữ liệu, chương trình tăng tốc cuối cùng của Labs chỉ có 3 startup đóng trụ sở tại Hoa Kỳ tham gia, thấp hơn so với 7 công ty trong quý trước.

Việc này xảy ra đồng thời với những căng thẳng pháp lý ở Hoa Kỳ đến hồi gay gắt. Trong bối cảnh đàn áp rộng hơn đối với lĩnh vực này, SEC đã kiện Binance và CEO Changpeng Zhao vào đầu tuần về nhiều cáo buộc vi phạm luật chứng khoán. Binance cho biết họ dự định sẽ bảo vệ nền tảng của mình “quyết liệt”. Zhao và Binance cũng đã bị Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ kiện vào tháng 3 vì cáo buộc vi phạm luật liên bang và không đăng ký sàn giao dịch tại Hoa Kỳ.

Thế lực ủng h khng l ca Binance

Binance Labs là nơi giám sát các hoạt động ươm tạo và mạo hiểm của công ty, là một thế lực khổng lồ trong không gian mạo hiểm tiền điện tử.

Theo một phát ngôn viên, tính đến quý đầu tiên của năm nay, họ đã tích lũy được 9 tỷ đô la tài sản, tăng từ 7,5 tỷ đô la vào tháng 8 năm ngoái. Tiền được đầu tư vào hơn 200 dự án từ hơn 25 quốc gia ở 6 châu lục. Trong số đó, 50 đã được Labs ươm tạo.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 4, Giám đốc kinh doanh của Binance Yibo Ling – người đứng đầu các khoản đầu tư và M&A cho Labs tiết lộ ý tưởng thúc đẩy hoạt động của nhánh liên doanh này là “thủy triều lên sẽ nâng tất cả các con thuyền”.

“Chúng tôi nghĩ rằng giá trị của hoạt động kinh doanh cốt lõi đó sẽ tăng lên đáng kể khi hệ sinh thái Web3 tiếp tục phát triển — vì vậy vai trò của chúng tôi là giúp gieo mầm cho hệ sinh thái đó và giúp nó trưởng thành”.

Nhưng thông qua các khoản đầu tư của mình, Labs cũng có nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động trên BNB Chain — mà BNB, một loại tiền điện tử do Binance phát hành, đóng vai trò là token gốc.

SEC đã đề cập đến BNB trong vụ kiện của mình, tuyên bố rằng từ thời điểm ICO của Binance vào năm 2017 đến nay, “BNB đã được cung cấp và bán dưới dạng hợp đồng đầu tư và do đó là chứng khoán”.

Mặc dù cơ quan giám sát phần lớn đã loại bỏ Binance Labs khỏi khiếu nại, nhưng vai trò thúc đẩy BNB của tổ chức này không tránh khỏi liên lụy. SEC lưu ý Binance đã “làm việc để tăng nhu cầu BNB bằng cách tạo ra các phương thức khác để BNB có thể được sử dụng — do đó làm tăng thêm nhu cầu token và giá trị của nó”, với việc tạo ra Labs là một ví dụ điển hình.

“Binance Labs đã đầu tư hơn 500 triệu đô la tài trợ cho các cá nhân và tổ chức phát triển ứng dụng cho blockchain Binance, bao gồm cả ứng dụng liên quan đến BNB”, cơ quan quản lý cho biết.

Vào tháng 4, Ling nói rằng áp lực pháp lý ở Hoa Kỳ “không thực sự ảnh hưởng đến Labs theo bất kỳ cách nào”. Tuy nhiên, bằng chứng dường như ngày càng cho thấy điều ngược lại.

Người phát ngôn của Binance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận cho phần này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top