Điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin và ETH trong quý 3/2022?

Nhiều người tỏ ra nghi vấn về vai trò tài sản phòng ngừa rủi ro của Bitcoin vào quý 2/2022 sau khi giá giảm mạnh song song với các thị trường tài chính toàn cầu. ETH thậm chí hoạt động kém hơn Bitcoin với thanh khoản cạn kiệt trên tất cả các sàn giao dịch lớn.

Thanh khoản thấp trước thềm quý 3/2022

Bitcoin và ETH có thể tiếp tục ghi nhận nhiều khoản lỗ trong quý tiếp theo của năm.

Hai loại tiền điện tử hàng đầu đã đóng quý 2/2022 với mức lợi nhuận âm trong bối cảnh sự quan tâm đến thị trường sụt giảm và môi trường kinh tế vĩ mô ngày càng xấu đi. Bitcoin mất hơn 56% giá trị so với quý trước, trong khi ETH giảm hơn 67%. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cam kết tăng lãi suất và thắt chặt các biện pháp để kiềm chế lạm phát trong năm nay. Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến các tài sản rủi ro như tiền điện tử. Hơn nữa, nhiều nhà kinh tế đã cảnh báo suy thoái toàn cầu có thể đang xảy ra, làm dấy lên lo ngại trong tâm trí giới đầu tư.

Tuy xu hướng giảm của Bitcoin và ETH rất mạnh trong quý 2, nhưng lịch sử giao dịch cho thấy cả hai có thể tăng tốc thua lỗ vào 3 tháng tới. Trong các thị trường gấu tiền điện tử năm 2011, 2014 và 2018, Bitcoin lần lượt giảm 68%, 40% và 2,8% trong quý 3 của năm.

Nguồn: BitcoinMonthlyReturn

Khối lượng giao dịch và hợp đồng mở (OI) trên các sàn phái sinh gần đây sụt giảm cũng cho thấy thị trường có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa ở phía trước. Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai trên các sàn hàng đầu đạt mức cao nhất là 481,7 tỷ đô la vào tháng 5/2021. Kể từ đó, khối lượng ghi nhận một loạt các đỉnh thấp hơn. Lần tăng đột biến gần đây nhất xảy ra vào ngày 14/6 khi các công cụ phái sinh trị giá khoảng 270,7 tỷ đô la được giao dịch trong 1 ngày. Hôm nay, khối lượng giao dịch đang dao động ở mức 57,2 tỷ đô la, cho thấy ít thanh khoản và sự quan tâm đối với Bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Khối lượng của hợp đồng tương lai | Nguồn: Coinglass

Tương tự như vậy, OI Bitcoin đang có xu hướng giảm, cho thấy các trader đang đóng vị thế hợp đồng tương lai của họ. Số liệu này thể hiện số lượng các vị thế Long và Short BTC đang mở trên các sàn giao dịch phái sinh. Nếu OI tiếp tục giảm xuống thấp hơn, điều đó báo hiệu tiền đang chảy ra khỏi thị trường, có khả năng dẫn đến điều chỉnh dốc.

OI Bitcoin | Nguồn: CryptoQuant

Bitcoin và ETH vẫn tiếp tục trì trệ

Trong khi một số điểm dữ liệu chỉ ra giá Bitcoin và ETH có thể giảm, cả hai loại tiền điện tử này đều cho thấy sự mơ hồ từ góc độ kỹ thuật.

BTC dường như đang hợp nhất trong một tam giác đối xứng trên biểu đồ 4 giờ. Khi nó tiếp cận đỉnh của mô hình, xác suất biến động giá đáng kể sẽ tăng lên. Chiều cao của trục Y trong tam giác cho thấy tiền điện tử hàng đầu bị ràng buộc với mức di chuyển 24,6% vi phạm mức kháng cự 20.900 đô la hoặc hỗ trợ 18.660 đô la.

Nguồn: TradingView

ETH cũng có vẻ như đang hợp nhất trong tam giác tăng dần trên biểu đồ 4 giờ. Mô hình kỹ thuật cho thấy đóng duy trì dưới 1.020 đô la có thể dẫn đến giảm xuống 750 đô la. Tuy nhiên, dựa trên biểu đồ, nếu ETH có thể vượt qua mức kháng cự 1.290 đô la, nó có thể tăng lên 1.700 đô la.

Nguồn: TradingView

Với triển vọng mơ hồ mà Bitcoin và ETH hiện đang có, quý tiếp theo có thể diễn ra như thế nào vẫn chưa rõ. Mặc dù tỷ lệ cược có vẻ nghiêng về phe gấu, nhưng thị trường tiền điện tử biến động cao có thể kích hoạt breakout tăng giá ngắn trước đáy thấp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top