Do Kwon quyết định từ bỏ UST và đưa ra kế hoạch hồi sinh Terra sau vài ngày “im hơi lặng tiếng”

Đồng sáng lập Terra, Do Kwon đã tiết lộ một kế hoạch hồi sinh cho cộng đồng Terra, sẽ liên quan đến việc từ bỏ hoàn toàn stablecoin UST. Thay vào đó, anh ấy gợi ý rằng các trình xác thực đặt lại quyền sở hữu mạng theo một token mới bằng cách forrk chuỗi và phân phối nó để bồi thường một cách công bằng cho tất cả các bên bị thiệt hại.

Trong một bài đăng trên diễn đàn vào thứ Sáu, Kwon lập luận rằng Terra (LUNA) đã bị pha loãng đến mức hệ sinh thái chung của nó với TerraUSD (UST) không còn có thể được tái xây dựng – ngay cả khi chốt của UST bằng cách nào đó có thể phục hồi. Anh trải lòng:

“Tôi đã dành vài ngày qua điện thoại để gọi cho các thành viên cộng đồng Terra – những người xây dựng, thành viên cộng đồng, nhân viên, bạn bè và gia đình, những người đã bị tàn phá bởi việc UST mất chốt. Tôi rất đau lòng về những gì mà phát minh của tôi đã mang lại cho tất cả các bạn”.

UST là stablecoin lớn thứ ba trước đây được gắn với đồng đô la Mỹ, trong khi LUNA là token quản trị cung cấp hỗ trợ cho giá của UST. Mỗi token đã giảm lần lượt 84% và 99% trong tuần này.
Kwon tuyên bố sự sụp đổ đã phá hủy hoàn toàn niềm tin vào UST đến mức nó không còn có thể đóng vai trò là “tiền phi tập trung” mà họ mong đợi.

“Tôi vẫn tin rằng các nền kinh tế phi tập trung xứng đáng nhận được tiền phi tập trung – nhưng rõ ràng UST không phải.

Cả tôi và bất kỳ tổ chức nào mà tôi liên kết đều không được trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào từ vụ việc này. Tôi không bán LUNA hay UST trong thời kỳ khủng hoảng.

Trong khi UST là trung tâm trong câu chuyện tăng trưởng của Terra trong năm qua, hệ sinh thái Terra và cộng đồng của nó là những gì đáng được bảo tồn”.

Do đó, đồng sáng lập đề xuất fork chuỗi và đặt lại quyền sở hữu mạng chỉ còn 1 tỷ token – giảm từ hơn 6 nghìn tỷ LUNA hiện đang được lưu hành.

Kwon đề xuất phân bổ 400 triệu token cho hodler LUNA trước sự kiện mất chốt diễn ra vào tuần này, 400 triệu cho hodler UST tại thời điểm nâng cấp mạng, 100 triệu cho hodler LUNA tại thời điểm blockchain bị tạm dừng và 100 triệu cho một pool cộng đồng.

“Terra cần một cộng đồng tiếp tục phát triển và làm cho không gian khối của nó hồi sinh giá trị — cách duy nhất để làm điều này là đảm bảo rằng tất cả hodler trước khi cuộc tấn công bắt đầu, các thành viên cộng đồng và những người xây dựng trung thành nhất, luôn bám sát để tiếp tục cung cấp giá trị.”

Nguồn: agora.terra.money

Bản cập nhật xuất hiện sau nhiều ngày im lặng từ Kwon giữa cuộc khủng hoảng lớn nhất của Terra cho đến nay. Vào thứ Bảy tuần trước, stablecoin UST của Terra đã mất tỷ giá so với đồng đô la sau một loạt các đợt bán tháo dữ dội trên thị trường, dẫn đến cuộc khủng hoảng kéo dài một ngày khiến giá LUNA lao về 0. UST và LUNA hoạt động cân bằng, với một UST có thể đổi lấy LUNA trị giá 1 đô la. Khi những người nắm giữ UST vội vàng thoát khỏi vị thế của họ do token giảm xuống dưới mức chốt, nguồn cung LUNA tăng đáng kể và giá bị ảnh hưởng. Trong khi mạng lưới này trị giá 30 tỷ đô la một tuần trước, giá của LUNA hiện gần bằng không.

Đáng chú ý, Kwon đã bỏ qua việc đề cập đến quỹ dự trữ Bitcoin của Luna Foundation Guard. Đầu tuần này, trước việc UST mất chốt, LFG cho biết họ đang cho các nhà tạo lập thị trường vay 750 triệu USD trong Bitcoin và 750 triệu USD trong UST để họ có thể giúp ổn định giá. Tuy nhiên, vẫn còn hàng nghìn Bitcoin không được tính đến. Theo báo cáo riêng của LFG, dự trữ Bitcoin của tổ chức đã trống rỗng. Nó hiện nắm giữ khoảng 70,57 triệu đô la trong AVAX, 9,05 triệu đô la UST và 138,10 đô la trong LUNA.

Kwon kết thúc bài đăng của mình với một lời hứa với cộng đồng Terra:

“Tôi hy vọng cộng đồng có thể đạt được sự đồng thuận nhanh chóng về cách hồi sinh hệ sinh thái Terra. Tôi sẽ luôn ở đây.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top