Hai dấu hiệu giúp xác định một cuộc suy thoái kinh tế đang đến

Đây là các chỉ số cần theo dõi khi thế giới đang trong tình trạng hỗn loạn.

Giữa lạm phát cao kỷ lục, cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga, và Cục Dự trữ Liên bang thay đổi chính sách diều hâu hơn, có những lý do để chúng ta phải lo lắng.
Hầu hết các khoản đầu tư đang thua lỗ. Cổ phiếu và tiền điện tử đang giảm. Thời kỳ tiền tệ dễ dãi kết thúc.

Tuy nhiên, điều tích cực là thất nghiệp vẫn rất thấp. Cơ hội để một cuộc suy thoái xảy ra là ít hơn 50%. Cho dù suy thoái thực sự xảy ra thì thời gian phải mất vài tháng tới, thậm chí có thể một năm.

Dưới đây là hai chỉ số cần theo dõi trong những tháng tới để đánh giá khả năng suy thoái có xảy ra hay không?

Đảo ngược đường cong lợi suất

Đường cong lợi suất đảo ngược là chén thánh của các chỉ báo suy thoái. Mặc dù không phải lúc nào nó cũng dự đoán chính xác một cuộc suy thoái, nhưng nó luôn đúng và là một chỉ báo tuyệt vời cho nền kinh tế.

Khi mọi người nói về “đường cong lợi suất”, họ đang đề cập đến mối tương quan giữa lợi suất kho bạc 2 năm và lợi suất kho bạc 10 năm.

Khi lợi suất kho bạc 10 năm đi xuống dưới lợi suất kho bạc 2 năm, được gọi là đường cong lợi suất đảo ngược.
Đáng chú ý hầu như mỗi khi đường cong lợi suất xuống dưới 0, một cuộc suy thoái (khu vực bóng mờ màu xám) xảy ra.

Bốn cuộc suy thoái gần nhất đều xảy ra sau khi đường cong lợi suất dưới 0. Và bạn có thể thấy Đường cong lợi suất hiện tại đang giảm nhanh.

Đường cong lợi suất là một chỉ số suy thoái vì lợi suất kho bạc 10 năm đóng vai trò là một chỉ số dài hạn trong khi lợi suất kho bạc 2 năm đóng vai trò là một chỉ số ngắn hạn.

Một nhược điểm của đường cong lợi suất là nó có thể đảo ngược sáu tháng hoặc một năm trước khi suy thoái kinh tế xảy ra – không có thời gian hoàn hảo để xác định trong bao lâu sau khi đường cong đảo ngược thì một cuộc suy thoái sẽ xảy ra.

 

Giá năng lượng tăng

Một chủ đề nóng bỏng thời gian gần đây là năng lượng. Nga là một trong những nhà cung cấp khí đốt tự nhiên và dầu mỏ lớn nhất.

Sau khi chính phủ Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga sang Mỹ, dự kiến ​​giá năng lượng sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Và dựa trên biểu đồ dưới đây, có lý do chính đáng để lo lắng về việc giá năng lượng tăng.
Giá dầu và khí đốt tăng khiến cuộc sống trở nên đắt đỏ hơn. Do đó, dẫn đến thu nhập ít hơn, khiến người dân ít mua sắm hơn. Với ít tiền lư thông hơn, khả năng xảy ra suy thoái sẽ cao hơn.

Chỉ báo này kém tin cậy hơn đường cong lợi suất đảo ngược vì nó chỉ tập trung vào một ngành. Nhưng tuy nhiên, nó cũng nhiều lần đúng.

Và có vẻ như chúng ta đang tiến gần đến lãnh thổ suy thoái – đặc biệt là chũng ta chưa biết chính xác giá dầu sẽ tăng cao như thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top