SEC kháng cáo phán quyết Ripple – Phiên tòa xét xử được ấn định vào Q2 2024

Một thẩm phán liên bang đã ấn định mốc thời gian khi chúng ta đang mong đợi được nghe các lập luận của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chống lại Ripple Labs và các nhà điều hành hiện tại cũng như trước đây trước bồi thẩm đoàn.

Theo hồ sơ tòa án công bố hôm thứ 4, vụ án dự kiến sẽ được đưa ra xét xử tại Quận phía Nam của New York trong quý 2/2024. Cả hai bên có hai tuần để gửi ngày tạm dừng cho tòa án.

Thẩm phán cho biết thêm, tất cả các bên có thời hạn đến ngày 4/12/2023 để nộp tất cả hồ sơ trước khi xét xử, tài liệu và kiến nghị loại trừ bằng chứng khỏi bồi thẩm đoàn.

Hồ sơ mới nhất được đưa ra vài tuần sau khi Thẩm phán Analisa Torres phán quyết tóm tắt một phần cho vụ án bắt đầu từ tháng 12/2020. Tòa án đã phán quyết rằng mặc dù Ripple bán XRP cho tổ chức bị coi là bán chứng khoán chưa đăng ký, nhưng bán theo chương trình thì không.

Phiên tòa sắp tới sẽ xác định trách nhiệm pháp lý của nhà sáng lập, cựu CEO Ripple Christian Larsen và cựu COO, CEO hiện tại Brad Garlinghouse. Cả hai bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay cho các hành vi vi phạm luật chứng khoán liên quan đến XRP của Ripple. Ripple Labs không phải đối mặt với các cáo buộc này.

Mặc dù nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử ủng hộ Ripple coi phán quyết này là một chiến thắng lớn, nhưng phán quyết tóm tắt không tạo tiền lệ cho các token và tổ chức phát hành khác.

Phán quyết của Torres không xác định liệu có cần phải có hợp đồng bằng văn bản thực tế để đáp ứng Howey Test hay không. Ripple lập luận rằng vì họ không có hợp đồng bằng văn bản nên không đủ điều kiện là chứng khoán.

Thông báo về phiên tòa được đưa ra vài giờ sau khi một tài liệu được lưu hành rộng rãi tuyên bố SEC đã quyết định không kháng cáo phán quyết bán theo chương trình được chứng minh là giả mạo. XRP tăng khoảng 3% khi có các báo cáo sai.

SEC chưa nộp đơn kháng cáo và không có thời hạn nghiêm ngặt để gửi đơn kháng cáo giữa các bên. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý nói rằng nếu kháng cáo, đơn có thể sẽ được nộp vào cuối tuần này. Jeremy Hogan, đối tác tại Hogan and Hogan, cho biết trong một tweet:

“Ngày 11/8 sẽ là mốc 30 ngày kể từ khi phán quyết tóm tắt được đưa ra, sau đó SEC sẽ khó kháng cáo hơn”.

Theo phán quyết tóm tắt của Torres, một trong hai bên phải đưa ra yêu cầu kháng cáo trong khoảng thời gian “hợp lý”.

SEC kháng cáo phán quyết bán XRP trong vụ kiện Ripple

Tuy nhiên, SEC đã báo hiệu vào thứ 4 rằng cơ quan giám sát tài chính này có kế hoạch kháng cáo quyết định gần đây của tòa án.

“SEC đang tìm cách xác nhận phán quyết của Tòa án rằng việc cung cấp và bán theo chương trình của Bị đơn cho người mua XRP trên các nền tảng giao dịch và kênh phân phối khác của Ripple để đổi lấy nhân lực và dịch vụ không liên quan đến việc cung cấp hoặc bán chứng khoán. Đánh giá tạm thời được đảm bảo ở đây”, SEC cho biết trong một hồ sơ tòa án.

Kháng cáo tạm thời là kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại các quyết định diễn ra trong khi vụ án vẫn đang tiếp diễn. SEC nhấn mạnh việc xem xét phúc thẩm được đảm bảo, vì một số hành động của SEC có thể bị ảnh hưởng từ cách giải quyết các vấn đề được đưa ra trong quá trình xem xét.

XRP đã giảm xuống sau khi hồ sơ được tiết lộ. Theo CoinGecko, giá trượt khoảng 1% xuống còn khoảng 0,64 đô la. Tuy nhiên, XRP đã tăng 33% trong tháng qua.

xrp

Nguồn: Tradingview

Việc SEC phản đối phán quyết được đưa ra sau khi Thẩm phán Analisa Torres ra phán quyết vào tháng trước rằng Ripple Labs bán XRP theo chương trình cho người mua công khai và phân phối cho nhân viên không cấu thành bán chứng khoán chưa đăng ký. Bán theo chương trình đề cập đến việc bán XRP theo lịch trình của Ripple trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, Torres phán quyết rằng việc bán XRP cho các tổ chức cấu thành bán chứng khoán chưa đăng ký.

Đối tác của Hogan & Hogan, Jeremy Hogan, cho biết trên Twitter rằng kháng cáo của SEC sẽ không đặt câu hỏi liệu XRP có phải là chứng khoán hay không, mà là những tổn thất của SEC khi bán theo chương trình và bán cho các cá nhân.

SEC cho biết việc nộp đơn lên tòa án hôm thứ 4 nhằm mục đích phác thảo cơ sở để xin phép tòa án đi chệch khỏi quy trình đã thiết lập cho vụ án. Trước khi SEC nộp đơn, Thẩm phán Torres đã ấn định ngày xét xử vụ án vào mùa xuân năm 2024.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top