Sự tập trung node có thể đẩy Ethereum đến điểm thất bại trung tâm sau Merge

Chỉ còn vài tuần nữa là Ethereum chính thức chuyển từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake, quá trình này được gọi là The Merge, dự kiến ​​diễn ra vào từ 10/9 đến 20/9. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị nâng cấp lớn này, vấn đề tập trung node Ethereum đã trở thành một chủ đề nóng gây tranh cãi.

Theo một số báo cáo hồi tuần trước, phần lớn số lượng node trong 4.653 node Ethereum đang hoạt động được chạy thông qua các nhà cung cấp web tập trung như Amazon Web Services (AWS). Các chuyên gia tin rằng chính điều này sẽ đẩy blockchain Ethereum đi điểm thất bại trung tâm sau The Merge.

Phân phối các node Ethereum từ các nhà cung cấp dịch vụ web | Nguồn: Ethernodes

Mối quan tâm tương tự cũng được đưa ra bởi Maggie Love, đồng sáng lập công ty cơ sở hạ tầng Web3 W3BCloud. Cô ấy tuyên bố rằng sự tập trung của các node trong mạng lưới Ethereum PoS có thể trở thành mối quan tâm lớn mà dường như chưa có ai để ý đến.

Nhà phát triển hàng đầu của Ethereum, Péter Szilágyi đã giải quyết những lo ngại về sự tập trung hóa ngày càng tăng và tuyên bố rằng họ đã nhắm đến việc cắt giảm cơ sở dữ liệu kể từ Devcon IV. Szilágyi cho biết ý tưởng này đã gây ra phản ứng dữ dội vào thời điểm đó và sự tập trung hiện tại trong các node là kết quả trực tiếp của điều đó. Ông giải thích rằng blockchain Ethereum cần phải duy trì kích thước không đổi để mọi người có thể chạy các node của riêng mình.

“Trạng thái Ethereum cần phải có kích thước không đổi. Bằng cách đó nó có thể chạy mãi mãi. Hằng số có thể được đẩy lên như giới hạn block nếu cần, nhưng nó không thể phát triển mà không bị giới hạn. Cho đến khi điều đó được giải quyết, không có ánh sáng nào ở cuối đường hầm”.

Ông lưu ý rằng một số bên đang nỗ lực tích cực để giải quyết vấn đề, tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, không nên đổ lỗi cho công chúng vì họ không muốn duy trì một cơ sở hạ tầng lớn hơn bao giờ hết để chạy một node.

Hiện tại, chi phí để chạy một node riêng lẻ là rất cao, điều mà công ty phân tích tiền điện tử Mesari đã đánh dấu trong báo cáo của mình. Do chi phí cơ sở hạ tầng như vậy, mọi người thường chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây như AWS. Tuy nhiên, sự tập trung hóa cao có thể là một lỗ hổng trong dài hạn.

Theo dõi chúng tôi ngay:
JERITEX Channels:
Website: https://www.jeritexeu.com
Telegram: https://t.me/jeritex
Telegram: https://t.me/jeritexgroup
Twitter: https://twitter.com/jeritex
Facebook: https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top