Tại sao Ripple chưa chắc sẽ là người thắng cuối cùng?

Trong một phán quyết gần đây của tòa án, công ty thanh toán dựa trên blockchain Ripple đã đạt được chiến thắng quan trọng khi tòa phán quyết việc bán XRP cho các nhà đầu tư bán lẻ không cấu thành hợp đồng đầu tư. Tuy nhiên, tòa án đã xác định bán XRP cho tổ chức cấu thành cung cấp và bán các hợp đồng đầu tư chưa đăng ký.

 

Cựu quan chức của SEC phân tích phán quyết

John Reed Stark, cựu quan chức SEC, đã viết một bài đăng trên LinkedIn trình bày chi tiết suy nghĩ của mình về quá trình tiến triển vụ kiện giữa SEC và Ripple. Cụ thể, Stark lưu ý rằng chiến thắng của Ripple mặc dù chỉ là một phần nhưng “dựa trên cơ sở không chắc chắn”. Nhưng ông thừa nhận rằng đây là một đòn giáng không chỉ cho SEC mà còn cả Chủ tịch Gary Gensler.

Phán quyết về vụ kiện giữa SEC và Ripple được chia thành ba loại:

– Bán cho tổ chức: Hình thức bán cho các nhà đầu tư và cá nhân chuyên nghiệp thông qua hợp đồng bằng văn bản được coi là chứng khoán.

– Bán theo chương trình: Loại thứ hai liên quan đến bán trên các sàn giao dịch XRP và tòa án quy định XRP không phải là chứng khoán.

– Hình thức bán khác: Bán XRP cho người trong cuộc, nhà đầu tư bán lẻ thông qua sàn giao dịch và nhà sáng lập. Trong trường hợp như vậy, token XRP không phải là chứng khoán.

Cựu quan chức của SEC lưu ý rằng do cách phân loại này, “quyết định gây rắc rối trên nhiều mặt. Quyết định thiết lập một loại chứng khoán nửa vời và biến đổi dựa trên sự chuyên nghiệp của nhà đầu tư mua chứng khoán”. Theo Stark, điều này là “phản trực giác, không phù hợp với án lệ của SEC và chưa từng có trong bối cảnh này”.

Về chủ đề XRP là chứng khoán và phi chứng khoán tùy thuộc vào sự chuyên nghiệp của các nhà đầu tư, John Reed Stark lưu ý rằng lập luận này “dường như trái ngược với các nguyên tắc bảo vệ nhà đầu tư cơ bản và bất khả xâm phạm”.

Cuối cùng, quyết định này có nghĩa là chỉ những nhà đầu tư giàu có mới nhận được sự bảo vệ từ SEC trong khi những nhà đầu tư nhỏ lẻ và kém chuyên nghiệp hơn thì không.

“Nói cách khác, những người giàu nhận được sự hỗ trợ và biện pháp để khắc phục hậu quả nhưng những người nghèo phải tự thận trọng. Điều này có vẻ bất công và mâu thuẫn với nền tảng của luật chứng khoán Hoa Kỳ”.

Mặc dù có khả năng quyết định có lợi cho những người ủng hộ Ripple và XRP sẽ bị đảo ngược, nhưng cần một thời gian để qua các kênh thích hợp và đi đến kết luận. Trong khi chờ đợi, quyết định này có thể là tín hiệu kích hoạt đợt tăng giá lớn.

Chiến thắng của Ripple và XRP có thể bị gián đoạn khi kháng cáo

Với quan điểm tương tự, cựu giám đốc khu vực của SEC và luật sư kỳ cựu Marc Fagel tin rằng chiến thắng này của Ripple và XRP có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nếu vụ việc được kháng cáo lên Second Circuit Court.

Theo Fagel, phán quyết của tòa án tạo ra kết cục chia rẽ, gây thiệt hại cho cả hai bên tranh chấp. Trong khi những người đam mê tiền điện tử có thể ăn mừng về bán thứ cấp, Fagel nhận thấy phần này của phán quyết không phù hợp với mục đích của luật chứng khoán.

Giải quyết lập luận tòa án bác bỏ sự tồn tại của hợp đồng vì người mua trên các sàn giao dịch không biết người bán, Fagel thừa nhận quan điểm luật hợp đồng nhưng không đồng ý từ quan điểm chứng khoán. Song song với việc mua cổ phiếu, cựu luật sư nhấn mạnh chênh lệch phi logic về kết quả giữa hợp đồng đầu tư và các dạng tài sản khác, dự đoán Second Circuit Court có thể phủ quyết quyết định.

Cựu lãnh đạo SEC bày tỏ sự tò mò về quan điểm của Second Circuit Court đối với vấn đề này, nhưng dự đoán còn lâu mới có kết quả. Tòa án kết luận nhà đầu tư không có lý do để mong đợi lợi nhuận từ bên thứ ba khi mua một tài sản gián tiếp là lỗi có thể khắc phục được. Với kinh nghiệm của Fagel, chiến thắng của Ripple tại tòa án cấp dưới có thể bị hạn chế trong quá trình phúc thẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top