Tại sao luận điểm “vòng xoáy tử thần” đối với Bitcoin chỉ là FUD?

Đợt halving lần thứ tư của mạng Bitcoin dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2024, đây là lúc phần thưởng block sẽ bị giảm một nửa từ 6,25 BTC xuống còn 3,125 BTC. Các nhà phân tích coi kịch bản hiện tại, triển vọng kinh tế vĩ mô, việc bán BTC của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ và cuộc đàn áp theo quy định là “vòng xoáy tử thần” đối với lợi nhuận của thợ đào Bitcoin và giá BTC.

Cha đẻ mô hình Stock-to-Flow của Bitcoin đã bác bỏ các tuyên bố và lập luận rằng halving lần thứ tư vẫn chưa được định giá.

“Vòng xoáy tử thần” đối với Bitcoin

Các nhà phân tích và nhà phát triển tiền điện tử đứng sau tài khoản Twitter “CoinClubQuincy” đã trình bày một câu chuyện về “vòng xoáy tử thần” đối với Bitcoin, lợi nhuận của thợ đào và giá BTC trong một tweet gần đây. Các chuyên gia dựa trên luận điểm của họ về hashrate cao gây căng thẳng cho lưới năng lượng và ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của thợ đào.

Về lâu dài, theo luận điểm giảm giá, các công cụ khai thác quy mô lớn có khả năng rời khỏi mạng khiến block time trở nên lâu hơn và lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng khác. Khi một tỷ lệ lớn thợ đào đã rời khỏi mạng BTC, nó sẽ dễ bị tấn công.

Tại thời điểm này, các trader có thể tăng áp lực bán đối với tài sản, mở các vị thế Short lớn để đẩy giá BTC xuống thấp hơn nhằm tăng khả năng sinh lời của họ, cùng với việc chính phủ và cơ quan quản lý bán BTC. Nhóm nghiên cứu có khả năng đề cập đến thời điểm một cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã bán BTC bị tịch thu trong cuộc đàn áp của FBI đối với Silk Road.

PlanB bác bỏ luận điểm giảm giá là FUD

PlanB, thường được biết đến với tư cách là người tạo ra mô hình Stock-to-Flow của Bitcoin, lập luận rằng luận điểm này là thiếu sót. “Vòng xoáy tử thần” của thợ đào là một kịch bản khó xảy ra và lập luận rằng đây là bằng chứng cho thấy halving lần thứ tư của Bitcoin vẫn chưa được định giá.

Mỗi lần halving Bitcoin đều đẩy giá của tài sản lên cao hơn, lên mức cao mới mọi thời đại. Mặc dù các tảder mong đợi “câu chuyện halving” sẽ được định giá ngay bây giờ, nhưng những luận điểm giảm giá gọi là vòng xoáy tử thần hoặc sự kết thúc của BTC chứng minh rằng điều đó không đúng.

Hodler Bitcoin đã nhận thấy sự thoái lui nhẹ trong tỷ lệ thống trị của BTC và luân chuyển vốn sang các loại altcoin. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là lệnh cấm Bitcoin của Trung Quốc đã dẫn đến việc một số công ty khai thác ngừng hoạt động khai thác của họ và hashrate đã di chuyển đến phương Tây, với một khoảng thời gian điều chỉnh khiến lợi nhuận khai thác giảm.

Mạng Bitcoin có thể đã phải chịu “vòng xoáy tử thần” trong thời gian Trung Quốc cấm Bitcoin, tuy nhiên sự kiện thiên nga đen đã không xảy ra, thúc đẩy tâm lý lạc quan trong số các hodler và ủng hộ luận điểm về khả năng phục hồi của Bitcoin trước những sự kiện như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top