Các trader sẵn sàng mất $30k – 5 điều cần biết về Bitcoin tuần này

Bitcoin bắt đầu một tuần mới trên 30.000 đô la nhưng cuối cùng vẫn không thể bứt phá và phạm vi giao dịch nhiều tháng tiếp tục giữ nguyên.

Hành động giá BTC đang mang lại cho các trader cảm giác khó chịu và họ hiện đang tự hỏi có thể làm gì để thay đổi xu hướng?

Thực tế, các khung thời gian thấp đang thiếu xu hướng rõ ràng. Tiền điện tử lớn nhất đã trải qua nhiều tuần giới hạn giữa các điểm thanh khoản tăng và giảm mà không quyết định liệu phe bò hay phe gấu cuối cùng sẽ chiến thắng.

Cuộc giằng co này tiếp tục diễn ra với quy luật có thể dự đoán được và không gì (kể cả dữ liệu kinh tế vĩ mô, sự tham gia của tổ chức hay thứ gì khác) có thể thay đổi mọi thứ.

Với ý nghĩ đó, có thể không xảy ra điều gì nghiêm trọng khi tuần tới cung cấp rất ít chất xúc tác cho tài sản rủi ro dựa trên dữ liệu từ Hoa Kỳ hoặc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Với Bitcoin, dữ liệu on-chain đang chỉ ra giai đoạn tái tích lũy của nhà đầu tư, có lẽ phản ánh tâm lý “bình lặng trước cơn bão” chuẩn bị chào đón một động thái thị trường quan trọng hơn.

Tâm lý thị trường tiền điện tử là “trung lập”, theo Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử, hiện đang ở mức thấp nhất trong tháng 7 cho đến nay.

Bài viết sẽ xem xét các yếu tố này và hơn thế nữa để xác định yếu tố kích hoạt giá BTC tiềm năng trong những ngày tới.

Bitcoin đóng tuần trong bình yên

Dữ liệu từ TradingView cho thấy nến hàng tuần của Bitcoin một lần nữa loại bỏ biến động.


Biểu đồ BTC 1 tuần | Nguồn: TradingView

Mặc dù thường là thời điểm biến động giá ngắn hạn thất thường, nhưng mức đóng gần như không bị gián đoạn, thậm chí mức hỗ trợ 30.000 đô la vẫn không bị thách thức.

Do đó, BTC tiếp tục trong “phạm vi” hẹp hình thành từ tuần trước, khi fakeout tăng thanh khoản dẫn đến mức cao mới hàng năm, sau đó là trượt giá kịch tính.

Trader nổi tiếng Daan Crypto Trades đã tóm tắt:

“Tôi nghĩ rằng mọi người đều có thể nhìn thấy phạm vi này. Đối với tôi nó khá dễ dàng. Phe bò phải lấy lại 30.500 đô la để tôi có thể xem xét đóng khoản không hiệu quả tránh đợt dump giá. Cho đến lúc đó, trường hợp cơ bản của tôi là tìm kiếm thanh khoản ở mức 29.500 đô la”.

Biểu đồ BTC | Nguồn: Daan Crypto Trades

Những người khác cũng đưa ra ý kiến tương tự rằng các mức thấp cục bộ mới có thể xảy ra tiếp theo đối với Bitcoin, do phe bò không có khả năng phá vỡ phạm vi trong một thời gian dài.

Đối với trader Credible Crypto, quay trở lại mức 27.400 đô la – khu vực chưa từng thấy trong gần 1 tháng – rất khó xảy ra.

Nguồn: Crypto Chase

Trader Tony đã đưa ra một khu vực mục tiêu giảm giá tiềm năng là khoảng 28.300 đô la, đồng thời nói thêm rằng điều này “vẫn là quan điểm của anh”.

Nguồn: Crypto Tony

Về sức mạnh tại các điểm giá cục bộ, trader Jelle lưu ý về cuộc chiến đang diễn ra trên chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin, chỉ số này gần đây đã tạo ra phân kỳ giảm giá theo quỹ đạo giá.

Bitcoin đã cố gắng loại bỏ phân kỳ giảm giá vào tuần trước nhưng nhanh chóng thất bại. Cả phe bò và gấu đều bảo vệ vùng đất của họ một cách quyết liệt. Sẽ tiếp tục giằng co cho đến khi breakout”, anh nhận xét trong phân tích mới nhất của mình.

Mùa thu nhập trước các bản phát hành dữ liệu của Hoa Kỳ

Những người hy vọng tài sản rủi ro thay đổi nhờ các yếu tố vĩ mô có thể thất vọng trong tuần này, do thiếu dữ liệu quan trọng từ Hoa Kỳ.

Nổi bật trong số các dữ liệu là báo cáo thu nhập của các công ty công nghệ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào ngày 20/7, nhưng với quyết định của Fed về việc tăng lãi suất vẫn phải chờ khoảng 2 tuần nữa, biến động vẫn là chuyện của tương lai.

“Mùa báo cáo thu nhập hiện đang diễn ra sôi nổi và cuộc họp tháng 7 của Fed đang là tâm điểm. Sẽ có một vài tuần bận rộn”, nguồn bình luận tài chính The Kobeissi Letter đã viết trong một phần phân tích gần đây.

Theo ước tính hiện tại từ FedWatch Tool của CME Group, các thị trường vẫn tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất bất kể dữ liệu tích cực cho thấy lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến.

Tính đến ngày 17/7, tỷ lệ tăng 0,25% trên thực tế là 96,1%.

bitcoin

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed Hoa Kỳ | Nguồn: CME Group

Trong khi đó, một chỉ số cần theo dõi là chỉ số đô la Mỹ (DXY), hiện đang cố gắng lấy lại mốc 100 sau khi giảm dưới mức này lần đầu tiên sau hơn 1 năm.

Như đã báo cáo, Bitcoin trước đây thể hiện mối tương quan nghịch đảo mạnh với DXY, mặc dù điều này suy yếu đáng kể vào năm 2023.

bitcoin

Biểu đồ chỉ số đô la Mỹ (DXY) 1 ngày | Nguồn: TradingView

Cá voi trở lại cuộc chơi

Chuyển sang dữ liệu on-chain, cá voi Bitcoin thức tỉnh đang khiến nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant phấn khích.

Theo ghi nhận của nhà phân tích SignalQuant, đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO) phản ánh các đợt coin lớn đang tăng lên trong năm nay — theo phong cách thị trường bò cổ điển.

SignalQuant tham chiếu chỉ số Dải giá trị UTXO, cho thấy cá voi dần hồi sinh vào năm 2023 sau đợt thoái lui nhanh chóng vào nửa cuối năm ngoái.

“Từ quan điểm nhóm cá voi tăng trở lại vào năm 2019 cùng với giá, thì họ cũng đang tăng dần theo giá vào năm 2023. Nếu các chỉ số của họ tăng dần, thì chúng ta có thể tin tưởng hơn rằng 1) giá vào cuối năm 2022 là đáy dài hạn và 2) giá sẽ tiếp tục tăng”, anh viết tại một trong những bài đăng trên blog Quicktake của CryptoQuant vào ngày 16/7.

bitcoin

Dữ liệu UTXO của cá voi Bitcoin | Nguồn: CryptoQuant

Ở mức giá hiện tại, số lượng cá voi phục hồi, cùng với sự tiếp xúc của nhóm nhà đầu tư lớn hơn khác.

Động lực nguồn cung lặp lại tín hiệu thị trường bò ban đầu

Hiện tại, các nhà phân tích không chỉ chú ý đến hành vi của cá voi khi nói đến các tín hiệu giá BTC tăng giá ẩn.

Dữ liệu on-chain mới nhất cho thấy nhiều nguồn cung BTC hơn di chuyển gần 30.000 đô la so với bất kỳ mức giá nào khác, phản ánh một điểm quan tâm quan trọng trong toàn bộ cơ sở nhà đầu tư.

Tổng cộng, khu vực khoảng 30.200 đô la chứng kiến 3,8% tổng nguồn cung di chuyển, theo nền tảng phân tích on-chain Look Into Bitcoin.

Đồng thời, nguồn cung cũ hơn, không hoạt động trong thời gian dài đang trở lại. Nhà sáng lập Look Into Bitcoin, Philip Swift, đã lập luận vào tuần trước rằng đây là đặc điểm của những giai đoạn đầu của mọi thị trường bò BTC cho đến nay.

“Khối lượng chi tiêu on-chain tăng lên cho thấy chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ ngay bây giờ. Lịch sử không lặp lại nhưng nó thường có vần điệu”.

bitcoin

Nguồn: Glassnode

“Lòng tham” biến mất khỏi thị trường tiền điện tử

Có một số số liệu cho thấy bản chất hay thay đổi của nhà đầu tư tiền điện tử trung bình như thước đo tâm lý cổ điển – Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử.

Mặc dù hơi chậm trễ, nhưng Sợ hãi và tham lam nắm bắt được tâm trạng thay đổi nhanh chóng của những người tham gia thị trường trên các phạm vi giao dịch đã được thiết lập.

Cụ thể, xung quanh mức 30.000 đô la quan trọng, tâm lý được cải thiện rõ rệt ở trên và xấu đi ở bên dưới.

Hiện tại, Chỉ số nằm trong vùng “trung lập”, nhưng đang ở mức thấp nhất trong tháng 7 cho đến nay là 54/100.

Sợ hãi hoặc tham lam tột độ thường được xem như một lời cảnh báo trước về phục hồi hoặc thoái lui của thị trường.

bitcoin

Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử (ảnh chụp màn hình) | Nguồn: Alternative.me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top