5 dấu hiệu cho thấy bull run altcoin đang diễn ra

Trong khi năm 2022 kết thúc không mấy suôn sẻ với những cơn gió ngược vĩ mô, mang lại rất ít hy vọng về sự hồi sinh trong 2023, thì sự khởi đầu của năm mới đã khiến phe gấu bất ngờ, khi giá Bitcoin, Ether và altcoin tăng vọt. Thời kỳ biến động thưa thớt trên thị trường tiền điện tử dường như sắp kết thúc bằng một cú breakout về phía tăng.

Một số altcoin như Lido (LIDO), Solana và Cardano đã có mức tăng trưởng ấn tượng. Các yếu tố chính thúc đẩy đà tăng đột biến của những dự án này là bản cập nhật Ethereum Shanghai sắp tới (đối với LIDO) và funding rate âm trên thị trường tương lai, đặc biệt là đối với SOL. Funding rate ở mức âm cho thấy rằng hầu hết trader đang tham gia short. Trong khi đó, tỷ lệ này ở một số altcoin cho thấy khả năng kích hoạt short squeeze.

Hơn nữa, năm mới cũng chứng kiến sự xuất hiện trở lại của memecoin, vốn từng rơi vào đà giảm mạnh sau sự sụp đổ của FTX trong tháng 11. Về mặt kỹ thuật, tổng vốn hóa thị trường altcoin đã vượt qua mức kháng cự kỹ thuật quan trọng khi đà tăng hình thành.

Mặc dù tính bền vững của đợt tăng giá vẫn còn bị nghi ngờ do xu hướng rộng hơn vẫn là giảm, nhưng đà tăng mới bắt đầu vẫn có thể gây ra một số tổn thất cho những người bán muộn. Năm yếu tố chính ảnh hưởng đến giá altcoin là:

Dữ liệu thị trường việc làm cho thấy hy vọng về chính sách hạ cánh mềm

Bất chấp ước tính của Dow Jones với 200.000 việc làm phi nông nghiệp được bổ sung vào tháng 12 và kỳ vọng của thị trường chậm lại, báo cáo thị trường lao động cho thấy 230.000 việc làm đã được bổ sung, với cơ hội việc làm tăng 0,2%.

Thị trường việc làm mạnh mẽ đi ngược lại những tuyên bố về suy thoái kinh tế phổ biến và đóng vai trò là chất xúc tác cho một đợt phục hồi. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 12, được công bố vào ngày 12/1, sẽ là công cụ giúp xây dựng tâm lý lạc quan mới hoặc đưa thị trường quay trở lại tâm lý tiêu cực.

Nếu lạm phát tiếp tục xu hướng giảm, với chỉ số CPI tháng 12 dưới 7,7%, thì niềm tin của thị trường vào một cuộc hạ cánh mềm có thể tăng lên. Tuy nhiên, nếu lạm phát tăng trong tháng 12, thì cơ hội tăng lãi suất cao hơn trong cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) vào cuối tháng 1 sẽ tăng theo, khiến không gian crypto có nguy cơ điều chỉnh mạnh.

Trader săn lùng hợp đồng swap vĩnh viễn 

Khi khối lượng giao dịch giao ngay và tính thanh khoản trên các sàn giao dịch cạn kiệt vào cuối năm, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ, thị trường tương lai có nhiều ảnh hưởng hơn trong việc di chuyển của giá cả. Rất có khả năng tạo ra phản ứng giá trái ngược với vị thế giao dịch đông đúc.

Đợt tăng giá gần đây nhất của Solana là bằng chứng rõ ràng về việc short squeeze. Cuối tuần qua, 200 triệu USD trong các vị thế short SOL đã bị thanh lý khi giá của nó tăng hơn 27% so với mức đáy vào ngày 6/1 là $ 13. Theo nhà phân tích thị trường độc lập Alex Kruger, “SOL vẫn còn chỗ để phát triển nhưng giai đoạn bùng nổ gần như đã đi qua”.

5 dấu hiệu cho thấy bull run altcoin đang diễn ra

Funding rate của hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn SOL | Nguồn: Coinglass

Mặc dù đợt pump Solana có thể sắp kết thúc, nhưng phần lớn các trader vẫn đang tham gia short nhiều loại altcoin khác như Apecoin, Tron, Bitcoin Cash và Gala Games. Điều này tạo cơ hội cho người mua đẩy giá lên và săn thanh khoản stop-loss của những người bán hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn.

5 dấu hiệu cho thấy bull run altcoin đang diễn ra

Funding rate của các altcoin trên sàn giao dịch | Nguồn: Coinglass

Pump và dump memecoin

Trong tuần đầu tiên của tháng 1, BONK – memecoin dựa trên Solana, đã trải qua một đợt tăng giá mạnh gấp 25 lần. Sự gia tăng này cho thấy cho tinh thần cờ bạc phổ biến trong đợt tăng giá từ năm 2021 đến 2022 quay trở lại. Mặt khác, thị trường giá xuống có xu hướng thúc đẩy sự thận trọng của các trader.

Bất chấp sự sụp đổ sau đó của BONK, việc pump và dump thành công của memecoin cho thấy rằng, một số trader vẫn đam mê các trò chơi có rủi ro cao.

5 dấu hiệu cho thấy bull run altcoin đang diễn ra

Biểu đồ giá BONK | Nguồn: CoinGecko

Tín hiệu kỹ thuật tích cực

Vốn hóa thị trường altcoin đã vượt qua đường EMA 50 ngày ở mức 465 tỷ USD. Người mua có thể sẽ nhắm mục tiêu đường EMA 100 ngày ở mức 563 tỷ USD, với mức tăng trung bình dự kiến là 20%. Các trader kỹ thuật sẽ tìm cách đưa thị trường chạm vào các mức quan trọng này trước khi quá trình đảo chiều bắt đầu.

Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) cho vốn hóa thị trường altcoin cũng chuyển sang vùng tăng giá, vượt lên trên ngưỡng kháng cự 60 điểm. Hơn nữa, nếu người mua xây dựng hỗ trợ trên đường EMA 50 ngày với khối lượng giao dịch tăng ổn định, thì xu hướng tăng ngắn hạn có thể kéo dài đến cuối Quý 1 năm 2023.

5 dấu hiệu cho thấy bull run altcoin đang diễn ra

Tổng vốn hóa thị trường altcoin (không bao gồm Bitcoin) | Nguồn: TradingView

Xu hướng lịch sử và tâm lý tích cực tăng đột biến

Tính bền vững của đợt tăng giá altcoin là điều đáng nghi ngờ, đặc biệt là khi xu hướng cơ bản vẫn giảm. Thật khó để xác định chất xúc tác hỗ trợ cho đợt tăng giá này, khi Bitcoin vẫn đang giao dịch dưới mức kháng cự trong khoảng từ $ 18.200 đến $ 19.000. Do đó, xu hướng tăng có thể sẽ mờ dần khi người mua cạn kiệt.

Nếu nhìn vào các chu kỳ tiền điện tử trước đó, altcoin đã vượt trội so với Bitcoin trong chu kỳ tăng giá và chứng kiến sự giao thoa với Bitcoin trong thời kỳ hạ nhiệt, giúp thị trường quay trở lại đà tăng.

Hoạt động parabol gần đây của năm 2021 cũng diễn ra tương tự, với các altcoin vượt trội so với Bitcoin. Tuy nhiên, giai đoạn điều chỉnh vẫn chưa chứng kiến đà giảm cực mạnh của thị trường altcoin so với Bitcoin.

Cả vốn hóa thị trường altcoin và Bitcoin đã mất 75% giá trị so với mức đỉnh, trái ngược với mức lỗ của altcoin thường vượt qua Bitcoin trong các chu kỳ gấu trước đó.
5 dấu hiệu cho thấy bull run altcoin đang diễn ra

Altcoin vượt trội hơn Bitcoin trong các thị trường tăng giá | Nguồn: TradingView

Một ngoại lệ đối với quy tắc trên có thể là do tỷ lệ thống trị ngày càng tăng của Ether trên thị trường. Ethereum đã duy trì tỷ lệ thống trị thị trường khoảng 20% kể từ khi chuyển sang cơ chế proof-of-stake (PoS) thân thiện với năng lượng và giảm lạm phát, hỗ trợ mạnh mẽ cho giá token của nó bất chấp xu hướng tiêu cực. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng thị trường altcoin rộng hơn bắt đầu điều chỉnh sâu.

5 dấu hiệu cho thấy bull run altcoin đang diễn ra

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin (màu cam) và Ethereum (màu xanh) trên thị trường tiền điện tử | Nguồn: TradingView

Gần đây, mạng xã hội đã chứng kiến tâm lý tích cực từ các trader và nhà đầu tư. Dữ liệu của Santiment cho thấy, các từ khóa như “buy the dip” và “bottom (đáy)” tăng đột biến trên các nền tảng như Twitter, Reddit và Telegram. Thông thường, tâm lý tích cực tăng đột biến là chỉ báo hàng đầu cho thấy xu hướng tăng giá sẽ bị đảo ngược.

5 dấu hiệu cho thấy bull run altcoin đang diễn ra

Khối lượng tìm kiếm từ khóa “buy the dip” và “bottom (đáy)” trên các nền tảng mạng xã hội | Nguồn: Santiment

Hai trong số các token đầu tiên tăng đột biến, Solana và Cardano có thể cung cấp manh mối cho thấy xu hướng tăng sắp kết thúc.

Nếu giá của SOL đã quay xuống dưới mức hỗ trợ $ 14,33, thì ADA cụng đồng thời giảm xuống dưới $ 0,3. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về sự cạn kiệt lực mua từ phe bò.

Đồng thời, các token như LIDO được hưởng lợi từ câu chuyện staking thanh khoản có thể tiếp tục tăng cho đến khi các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum thực hiện nâng cấp Shanghai. Các động lực thị trường vĩ mô như chỉ số CPI và hành động giá của Bitcoin cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì đà tăng giá của altcoin.

Theo dõi chúng tôi ngay:
Kênh JERITEX:
Trang web:  https://www.jeritexeu.com
Telegram:  https://t.me/jeritex
Telegram:  https://t.me/jeritexgroup
Twitter:  https:// twitter . com / jeritex
Facebook:  https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top