Aptos (APT) bắt đầu năm 2023 đầy thành công, holder SOL có nên lo lắng?

Với danh sách quan hệ đối tác và ra mắt sản phẩm ngày càng dài, Aptos (APT) đã khiến thế giới tiền điện tử phải dậy sóng và chú ý. Gần đây, dự án đã kết thúc chặng đầu tiên của chuyến lưu diễn hackathon thế giới đầy tham vọng tại Seoul theo thông báo chính thức.

Hơn nữa, họ cũng mở rộng sang hệ sinh thái game Web3. Đối tác METAPIXEL đã thông báo về việc ra mắt Pixelcraft sắp tới trên mạng Aptos thông qua một video tiết lộ tiêu đề chính thức.

Tuy nhiên, câu hỏi tiếp theo trong tâm trí mọi người là liệu tất cả những lời quảng cáo cường điệu này có đủ để truất ngôi Solana mà dự án luôn nhắm đến hay không?

Aptos có lợi thế rõ ràng trong lĩnh vực này

Aptos là blockchain layer 1, PoS được các kỹ sư của Meta (trước đây là Facebook) ra mắt vào tháng 10/2022 sau khi Meta không thể khởi chạy blockchain của riêng mình. Chain được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust có tên là MOVE.

Không giống như các blockchain khác, Aptos sử dụng cơ chế thực thi song song giúp giảm độ trễ và tạo tốc độ giao dịch nhanh hơn. Chính xác là Aptos thách thức Solana trong lĩnh vực này.

Theo ZebPay, Solana có thể xử lý 65.000 giao dịch mỗi giây (TPS) trong khi Aptos có thể đạt tốc độ hơn gấp đôi là 150.000 TPS. Chênh lệch thông lượng có thể thay đổi động lực một cách dứt khoát theo hướng có lợi cho APT trong thời gian dài.

Solana bị ngừng hoạt động một vài lần vào năm 2022. Trong một cuộc phỏng vấn, đồng sáng lập Solana Anatoly Yakovenko gọi sự cố mất mạng là lời nguyền của Solana.

Không gian NFT và DeFi của Aptos hứa hẹn

Tổng khối lượng bị khóa (TVL) của APT mặc dù ít hơn đáng kể so với Solana nhưng tăng trưởng tốt hơn cho đến nay. Trong khi SOL tăng 0,44% trong 7 ngày qua, APT tăng gần 4% trong cùng khoảng thời gian theo dữ liệu từ DeFiLlama.

TVL của APT ở mức 61,38 triệu đô la vào thời điểm viết bài, chủ yếu được thúc đẩy bởi Pancakeswap, có tỷ lệ thống trị gần 60%.

Aptos (APT) bắt đầu năm 2023 đầy thành công, holder SOL có nên lo lắng?

Nguồn: DeFiLlama

Mức độ tăng trưởng của Aptos cũng nhờ vào các bộ sưu tập NFT. Gần đây, khối lượng giao dịch NFT trên mạng đã đạt mức cao nhất trong 3 tháng là 1,92 triệu đô la và mở rộng nhanh chóng trong hai tuần qua.

Aptos (APT) bắt đầu năm 2023 đầy thành công, holder SOL có nên lo lắng?

Nguồn: Santiment

Sức hấp dẫn ngày càng tăng của Aptos đã phản ánh vào hành động giá đến nay. Theo đó, APT trở thành một trong những loại tiền điện tử có lợi nhuận cao nhất trên thị trường.

Giá đã bùng nổ từ khoảng 3 đô la vào đầu năm lên mức cao nhất trong 24 giờ qua là 16,45 đô la. Trong cùng khoảng thời gian, vốn hóa thị trường của nó tăng vọt lên hơn 2,6 tỷ đô la. Tuy vậy, hành động giá trong 10 ngày qua cho thấy động thái thoái lui.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) giảm từ vùng quá mua. Mặc dù vẫn ở trên mức trung lập 50, nhưng đã có những dấu hiệu suy giảm ban đầu.

On Balance Volume (OBV) cũng bắt đầu di chuyển về phía nam, ngụ ý các trader đang tìm cách chốt lời sau đợt tăng giá đột biến. Awesome Oscillator (AO) cũng có màu đỏ.

Aptos (APT) bắt đầu năm 2023 đầy thành công, holder SOL có nên lo lắng?

Biểu đồ giá APT | Nguồn: Tradingview

Giá APT chịu áp lực khi chuẩn bị mở khóa 4,5 triệu token

Sau diễn biến tăng chưa từng thấy gần 400% kể từ đầu năm 2023, APT dường như đã tìm thấy đỉnh và đảo ngược vào tháng 2, giảm 16% trong tuần qua. Trong thời gian chờ đợi, ngoài biến động giá kỹ thuật thuần túy, vẫn còn phải xem tác động của sự kiện mở khóa token dự kiến diễn ra vào ngày 12/2 sắp tới có thể ảnh hưởng đến giá như thế nào.

Theo Token Unlocks, thêm 4,5 triệu token Aptos (khoảng 68,5 triệu đô la) sẽ được đưa vào thị trường vào chủ nhật tuần này.

Với tổng nguồn cung 1 tỷ, khối lượng này chiếm 0,454%. Tuy nhiên, nếu tính đến nguồn cung lưu hành 160,29 triệu APT, thì tương ứng 2,83%. Trong những tình huống khác, có vẻ như đây chắc chắn là tín hiệu giảm giá, nhưng trong điều kiện thị trường này thì điều đó không quá rõ ràng.

Lần cuối cùng số lượng lớn APT được tung ra thị trường là đúng một tháng trước đợt mở khóa hiện tại. Từ đó, giá bắt đầu nhảy vọt, thêm 300% giá trị và thiết lập mức cao mới mọi thời đại.

Liệu kịch bản này có thể xảy ra lần nữa hay không là một câu hỏi mở. Tuy nhiên, có lẽ các nhà tạo lập thị trường Aptos sẽ lại thành công trong việc đánh thức sự chú ý và quan trọng là lòng tham của đám đông để bán khối lượng chưa mở khóa với mức giá hấp dẫn hơn.

Theo dõi chúng tôi ngay:
Kênh JERITEX:
Trang web:  https://www.jeritexeu.com
Telegram:  https://t.me/jeritex
Telegram:  https://t.me/jeritexgroup
Twitter:  https:// twitter . com / jeritex
Facebook:  https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top