Bitcoin chạy đua trước tuần vĩ mô “khủng” – 5 điều nên xem xét trong tuần này

Bitcoin bắt đầu một tuần “trọng đại” ở vị trí bấp bênh khi hỗ trợ chính nằm ngoài tầm với của phe bò.

Sau những tổn thất mới trên các thị trường tiền điện tử vào cuối tuần qua, BTC đã đóng tuần dưới mức 26.000 đô la lần đầu tiên sau 3 tháng.

Cả Bitcoin và altcoin tiếp tục gặp khó khăn do các cuộc chiến pháp lý đang diễn ra ở Hoa Kỳ và tác động đối với tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, các thị trường “mong manh” sắp gặp phải một loạt tác nhân gây biến động, khi Hoa Kỳ sắp phát hành nhiều dữ liệu vĩ mô đi kèm với các bước tiếp theo trong cuộc tranh luận pháp lý về tiền điện tử.

Trong 5 ngày hứa hẹn đầy bất ngờ sắp tới, các trader có thể sẽ không gặp phải hành động giá đi ngang mờ nhạt nào đặc trưng cho thị trường trước biến động gần đây.

Tuần này sẽ như thế nào? Bài viết sẽ xem xét những điều quan trọng về Bitcoin và hành động giá thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Bitcoin mất đường xu hướng chính, nhưng một số vẫn lạc quan

Bitcoin đã đóng nến hàng tuần ở một vị trí đáng thất vọng do giá trị giảm vào phút cuối trên toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Các tranh chấp pháp lý ở Hoa Kỳ quy kết một số altcoin là chứng khoán đã đẩy giá của chúng lao dốc, kéo theo BTC đóng tuần ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3.

Biểu đồ giá Bitcoin 1 ngày | Nguồn: TradingView

Theo đó, BTC cũng đã mất đường trung bình động 200 tuần (MA) dưới dạng hỗ trợ.

Trader và nhà phân tích Rekt Capital đã cảnh báo trước đó:

“Nến hàng tuần của BTC đóng bên dưới đường MA 200 tuần có thể xác nhận mất mức hỗ trợ. Trong trường hợp đó, BTC có thể cản trở đà tăng đến MA vào tuần tới, có khả năng biến nó thành ngưỡng kháng cự mới. Loại sự kiện kỹ thuật này nhiều khả năng sẽ gây giảm thêm”.

Biểu đồ giá BTC | Nguồn: Rekt Capital

Michaël van de Poppe, nhà sáng lập và CEO của công ty giao dịch Eight, cũng có những lo ngại tương tự về số phận của tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

“Tổng vốn hóa thị trường nằm dưới đường MA và EMA 200 tuần. Cần lấy lại trên 1,04 nghìn tỷ trong tuần này để tránh đà giảm hơn nữa cho tiền kỹ thuật số”.

bitcoin

Nguồn: Michaël van de Poppe

Với các mục tiêu giảm giá đã mở rộng đến 24.000 đô la trở xuống, một số người tận dụng cơ hội để lạc quan hơn trên cả khung thời gian ngắn và dài hơn.

Daan Crypto Trades ghi nhận tiềm năng tăng giá nhờ các khoản lỗ cuối tuần mở ra khoảng trống hợp đồng tương lai CME.

Khoảng trống đó nằm trong khoảng từ 26.150 đến 26.500 đô la. Trước đó, BTC đã “lấp đầy” khoảng trống khác chỉ trong vòng vài giờ.

Biểu đồ nến 1 ngày của hợp đồng tương lai Bitcoin CME | Nguồn: TradingView

Tiếp tục, trader nổi tiếng Credible Crypto khẳng định rằng bất chấp mọi thứ, các mức kháng cự dài hạn đối với Bitcoin cuối cùng sẽ không gây ra nhiều vấn đề. Anh nhắc lại, 40.000 đô la vẫn là mục tiêu được lựa chọn.

“Khi giá điều chỉnh sâu và mọi người đang thua lỗ, sẽ có rào cản đối với xu hướng tăng giá do những người nắm giữ túi bán khi giá di chuyển lên.

Khi bạn đầu hàng và mọi người bị buộc phải bán ở đáy thì áp lực bán không còn xuất hiện khi chúng ta tăng giá vì không còn ai bán.

Nếu holder dump ở đáy thì áp lực bán duy nhất nêu trên là từ các trader ngắn hạn/những người chốt lời và điều đó không đủ để ngăn chặn động thái xung lực lớn trong thời gian dài. Mong đợi các mức kháng cự chính ở trên sẽ tan chảy nhanh hơn rất nhiều so với hầu hết mọi người mong đợi”, một phần của bài bình luận cuối tuần trên Twitter viết.

Bitcoin chạy đua trước tuần vĩ mô “khủng”

Tuần tới sẽ mang đến một loạt các yếu tố kích hoạt giá tiền điện tử tiềm năng hiếm có từ cơ sở kinh tế và địa chính trị rộng lớn hơn.

Ngoài những tranh cãi pháp lý đang diễn ra giữa Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và nhiều sàn giao dịch, dữ liệu kinh tế vĩ mô hứa hẹn kích hoạt biến động.

Ngày 13/6, Hoa Kỳ sẽ phát hành dữ liệu lạm phát tháng 5 – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Không giống như lần trước, thị trường dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ tạm dừng tăng lãi suất.

Điều này sẽ kết thúc chu kỳ tăng không bị gián đoạn bắt đầu từ cuối năm 2021, ngay khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed | Nguồn: CME Group

Theo FedWatch Tool của CME Group, tỷ lệ tạm dừng là 75% tại thời điểm viết bài vào ngày 12/6.

Với việc các điều kiện kinh tế sắp được nới lỏng, nhiều nhà bình luận thị trường trong lĩnh vực tiền điện tử đang xem xét khả năng tăng giá của tài sản rủi ro.

Trader nổi tiếng Traderhc lưu ý với những người theo dõi trên Twitter:

“Khá chắc chắn rằng công cụ kiếm tiền trong tuần này là Fed dừng tăng lãi suất, đẩy giá BTC vượt 30.000 đô la”.

Trader Skew nói thêm rằng sự kiện CPI “có thể sẽ tạo tâm trạng” cho hành động giá trong tuần.

Ngoài CPI, cuộc họp tháng 6 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) có khả năng châm ngòi cho những lời cảnh báo chuyển động thị trường từ chủ tịch Fed Jerome Powell.

Quyết định về lãi suất sẽ được đưa ra vào ngày 14/6, cùng với thông báo từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu một ngày sau đó. Ngày 15/6 sẽ có thêm các bản phát hành dữ liệu kinh tế vĩ mô khác.

Tuy nhiên, trước tất cả những sự kiện đó, hậu quả từ lùm xùm giữa SEC – Binance và Coinbase có thể đã khiến giá thay đổi.

“Ngày mai sẽ là một ngày trọng đại đối với thị trường. SEC phải đáp ứng yêu cầu của Coinbase về việc xây dựng quy tắc và Tòa án quận của Hoa Kỳ phán quyết đơn kiện của SEC về lệnh cấm tạm thời đối với Binance US vào lúc 21 giờ (theo giờ Việt Nam). Thắt chặt dây an toàn”, Philip Swift – đồng sáng lập bộ giao dịch DecenTrader, dự đoán vào ngày 12/6.

Các yếu tố cơ bản của Bitcoin to moon

Như thường thấy với Bitcoin, hành động giá ngắn hạn đang khớp với dữ liệu mạng cơ bản, cùng nhau hiển thị xu hướng hoàn toàn khác.

Tuần này, cũng như hầu hết các tuần trong năm 2023, độ khó của mạng và hashrate đang hướng tới mức cao mới mọi thời đại.

Hashrate cao hơn bao giờ hết theo một số ước tính, trong khi độ khó sẽ tăng khoảng 2,5% vào ngày 14/6. Số liệu này sẽ vượt qua 53 nghìn tỷ lần đầu tiên.

Dữ liệu từ tài nguyên giám sát BTC.com xác nhận các yếu tố cơ bản của mạng đang ở “chế độ chỉ tăng” bất chấp áp lực giá. Trong năm 2023, chỉ có ba lần giảm độ khó trong tổng số 12 lần điều chỉnh.

“Hashrate Bitcoin sẽ không ngừng phát triển. Điều này thật điên rồ. Khai thác là ngành cạnh tranh tàn nhẫn, tự do thị trường ở dạng thuần túy nhất”, Mitchell Askew, cộng tác viên truyền thông xã hội tại Blockware, phản ứng.

Tổng quan về các yếu tố cơ bản của mạng Bitcoin | Nguồn: BTC.com

Như thường báo cáo, khái niệm giá giao ngay Bitcoin theo sau hashrate từ lâu đã trở thành một câu thần chú đối với những người kiên định trong ngành, trong số đó có người ủng hộ BTC nổi tiếng Max Keiser nhưng thẳng thắn.

Dòng tiền vào sàn giao dịch của thợ đào tăng vọt

Tuy nhiên, nhà sáng lập LookIntoBitcoin, Phillip Swift, đã mô tả các mức độ khó hiện tại là “thách thức ngày càng tăng” đối với tất cả trừ những thợ đào mạnh mẽ nhất.

“Độ khó khai thác vừa đạt mức cao mới mọi thời đại! Một môi trường ngày càng thách thức đối với các thợ đào hoạt động kém hiệu quả. Độ khó hiện tại là 51,2 Terahash”.

Độ khó khai thác Bitcoin | Nguồn: Phillip Swift

Trong khi đó, dữ liệu từ công ty phân tích on-chain Glassnode theo dõi những thợ đào mới gia nhập trong thời gian thực.

“Mặc dù môi trường kinh tế vĩ mô bất ổn cùng với áp lực pháp lý ngày càng gia tăng, ASIC vẫn tiếp tục trực tuyến khi Bitcoin Hash Rate (7DMA) đạt ATH là 381 EH/s. Con số này tương đương với 381 nghìn triệu tỷ lượt đoán đã được thử mỗi giây để giải câu đố block”, các nhà nghiên cứu nhận xét trên biểu đồ hashrate.

bitcoin

Hashrate trung bình của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Trong khi đó, dữ liệu của Glassnode dường như cho thấy dòng tiền của thợ đào đến các sàn giao dịch đạt mức hàng ngày cao nhất kể từ năm 2019 vào tuần trước.

“Trong suốt tuần qua, các thợ đào Bitcoin đã gửi lượng tiền đáng kể đến các sàn giao dịch, với dòng tiền vào lớn nhất tương đương 70,8 triệu đô la. Đây là dòng tiền vào lớn thứ 3 được ghi nhận, thấp hơn 30,2 triệu đô la so với dòng tiền vào cao nhất là 101 triệu đô la được ghi nhận trong thị trường tăng giá năm 2021”.

Nhà nghiên cứu và phân tích dữ liệu James Straten đã chỉ ra pool khai thác Poolin chiếm phần lớn dòng tiền này.

bitcoin

Khối lượng chuyển từ thợ đào đến sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

Cá voi tăng cường tiếp xúc với Bitcoin trong quá trình bán tháo altcoin

Phân tích tác động của biến động thị trường tiền điện tử mới nhất, công ty nghiên cứu Santiment đã tìm ra nguyên nhân cho xu hướng tăng giá.

Theo các phát hiện được công bố vào ngày 11/6, điều này là nhờ niềm tin mua của nhóm nhà đầu tư Bitcoin có khối lượng lớn nhất – cá voi.

Như đã báo cáo trước đây, nhóm cá voi lớn nhất đã tách khỏi phần còn lại của cơ sở nhà đầu tư kể từ tháng 5, tích lũy trong khi những người khác phân phối BTC.

Với việc các altcoin sụt giảm vào cuối tuần, cá voi dường như đã tận dụng cơ hội để tăng mức độ tiếp xúc với BTC, thay vì giảm.

Santiment nhận xét:

“Khi altcoin trở nên điên cuồng sau đó, lặng lẽ có một phân kỳ tăng giá giữa cá voi tích lũy Bitcoin và giá giảm. Với việc lượng nắm giữ của cá voi tăng ~1 nghìn đô la BTC mỗi ngày trong khi giá giảm, có lý do để hy vọng về khả năng phục hồi mạnh mẽ”.

bitcoin

Hoạt động của cá voi Bitcoin | Nguồn: Santiment

Đồng thời, tâm lý trên thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn tiếp tục từ chối các phản ứng tức thời đối với tin tức.

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử vẫn nằm trong lãnh thổ “trung lập”, hầu như không di chuyển trong những tuần gần đây, lơ lửng quanh chính xác điểm giữa của thang điểm 0-100.

bitcoin

Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử (ảnh chụp màn hình) | Nguồn: Alternative.me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top