Các tổ chức tài chính truyền thống sẽ thích sự kiện Merge của Ethereum

Như bạn đã biết, Merge của Ethereum được chờ đợi từ lâu, đây là quá trình chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work sang Proof-of-Stake, đã sẵn sàng diễn ra trong tháng này.

Merge là sự biến đổi lớn nhất đối với giao thức blockchain trong lịch sử tiền điện tử. Câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư là liệu token gốc của Ethereum, ETH, đã được định giá nhờ sự kiện quan trọng này hay chưa

Trước hết, hãy cùng xem xét các yếu tố đằng sau sự sụt giảm về giá của ETH trong vài tuần qua.

Yếu tố số 1: Nghi ngờ

Ngay cả khi quá trình Merge được tiến hành, vẫn có nhiều khả năng xảy ra trục trặc và thất bại trong sự thay đổi cực kỳ phức tạp và vốn đã gây tranh cãi này. Và nếu điều đó xảy ra, có thể có những tác động tiêu cực đối với các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) và các hệ thống khác được xây dựng trên Ethereum.

Cộng đồng nhà phát triển Ethereum rộng lớn đã khởi động dự án này trong nhiều năm. Mặc dù bạn có thể tranh luận rằng tất cả những khởi đầu sai lầm sẽ tạo ra sức nặng lớn hơn cho xác suất thành công nhưng các nhà phát triển là những người thận trọng, sợ rủi ro đến mức ám ảnh, điều này dẫn đến tất cả những lần trì hoãn trước đó. Việc họ đưa ra ngày cụ thể cho thấy mức độ đảm bảo chất lượng cực kỳ cao đã được thực hiện.

Yếu tố số 2: Rủi ro pháp lý

Động thái xử phạt Tornado Cash của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 8 đã gây ra mối quan tâm lớn trong cộng đồng Ethereum. Các công ty và tổ chức chạy các dịch vụ dựa trên Ethereum đã nhanh chóng có động thái chặn các ví có tiếp xúc với những token được chuyển qua Tornado Cash.

Phản hồi đã làm dấy lên lo ngại rằng các công ty cung cấp dịch vụ staking pool cũng sẽ phải chịu áp lực pháp lý để loại trừ các giao dịch on-chain ‘bẩn’ trong các block, điều này có nghĩa là đặt dấu chấm hết cho nguyên tắc quan trọng trong kháng kiểm duyệt.

Đây là những mối quan tâm thực tế và quan trọng. Nhưng các hạn chế đối với những token bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt ngược lại có thể là động lực cho các nhà đầu tư tổ chức – vốn bị ám ảnh bởi việc tuân thủ – mua ETH. Và đối với nhiều người thực sự cần quyền riêng tư trong các giao dịch của họ, động thái của Bộ Tài chính chỉ đơn giản là sẽ tạo động lực cho tất cả các giải pháp thay thế làm giàu.

Yếu tố số 3: Điều kiện vĩ mô

Lý do chính khiến ETH giảm trong hai tuần qua là các yếu tố vĩ mô. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), Jerome Powell đã cảnh báo rằng việc tăng lãi suất sẽ diễn ra lâu hơn kỳ vọng của mọi người. Điều đó đã khiến các nhà đầu tư từ bỏ tất cả “tài sản rủi ro”, bao gồm cả tiền điện tử.

Tuy nhiên, có một yếu tố có khả năng kéo ETH ra khỏi mớ hỗn độn này đó là Merge.

Bắt đầu với các tổ chức tài chính truyền thống (TradFi) – những người có bản năng risk-off khi đối mặt với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn dẫn đến tình trạng bán phá giá tài sản kỹ thuật số và làm trầm trọng thêm mùa đông tiền điện tử hiện tại. Họ chính là những người sẽ giúp đưa chúng ta đến với mùa xuân.

Bất chấp tình trạng thị trường đa dạng, nhiều quỹ phòng hộ, văn phòng gia đình, quỹ đầu tư mạo hiểm và thậm chí cả quỹ hưu trí và quỹ tài trợ đang xem xét nghiêm túc những lợi ích lâu dài của tiền điện tử trong danh mục đầu tư. Dưới đây là lý do tại sao ETH sau Merge có thể định hình việc phân bổ trong tương lai.

Trường hợp tổ chức

– Tuân thủ ESG: Bitcoin bị coi là gây tác động tiêu cực đến môi trường do cơ chế đồng thuận PoW. Cho đến khi có các biện pháp khả thi để giúp lưới điện xanh hơn, hệ thống POW của Bitcoin sẽ tiếp tục tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ, khiến nó trở thành kẻ thù của các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Các tổ chức lớn sẽ bị hạn chế đầu tư vào Bitcoin bởi các ủy ban đầu tư nội bộ của họ và sắp tới là các quy định từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Sự chuyển đổi của Ethereum sang cơ chế POS ít tiêu tốn năng lượng hơn sẽ làm cho ETH hấp dẫn hơn nhiều.

– Staking là thu nhập “cố định”. Hệ thống POS cho phép holder kiếm thêm token một cách thụ động và có thể đoán trước được bằng cách tham gia vào quá trình xác thực blockchain. Mặc dù giá ETH vẫn tiếp tục biến động, nhưng mô hình thu nhập đó trông rất giống với các mô hình thu nhập cố định của trái phiếu. Với các giải pháp bảo hiểm rủi ro DeFi và stablecoin tinh vi sắp ra mắt, các tổ chức có thể sẽ tận dụng một số công cụ tài chính mới độc đáo mang lại lợi nhuận đáng tin cậy cho danh mục đầu tư của họ. Sự bùng nổ của staking đang đến.

– Chức năng khan hiếm. Theo các thông số kỹ thuật hiện tại của Ethereum 2.0, sau Merge, tỷ lệ phát hành ETH mới sẽ giảm đáng kể trong nhiều năm. Điều này sẽ làm cho nó tương đối khan hiếm hơn so với trước đây và nói rộng ra là củng cố giá trị thị trường. Các tổ chức sẽ thích triển vọng dài hạn trong đó.

– Câu chuyện tích cực. Thật sự ấn tượng khi một cộng đồng các nhà phát triển mã nguồn mở khác biệt và mạnh mẽ có thể thực hiện được điều này trong khi một blockchain trị giá gần 200 tỷ đô la vẫn tiếp tục hoạt động. Đó là một câu chuyện tích cực (giả sử việc Merge diễn ra theo kế hoạch) sẽ thúc đẩy niềm tin vào Ethereum và mở rộng ra, thu hút các nhà đầu tư mới và cũ.

Theo dõi chúng tôi ngay:
JERITEX Channels:
Website: https://www.jeritexeu.com
Telegram: https://t.me/jeritex
Telegram: https://t.me/jeritexgroup
Twitter: https://twitter.com/jeritex
Facebook: https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top