Chủ tịch Fed Mỹ Jerome Powell nói gì về Defi?

Phát biểu tại một hội nghị bàn tròn do ngân hàng trung ương Pháp tổ chức vào ngày 27/9, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell kêu gọi các nhà lập pháp thận trọng khi điều chỉnh tài chính phi tập trung.

Powell nhấn mạnh quy định nên được đưa ra “một cách cẩn thận và chu đáo”. Các cơ quan quản lý phải:

“… rất cẩn thận về các hoạt động tiền điện tử được thực hiện trong phạm vi quy định”.

Cùng với Powell còn có sự tham gia của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde, Tổng giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) Agustin Carstens và Giám đốc điều hành Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) Ravi Menon. Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về cách ngân hàng trung ương có thể giải quyết những thách thức về ổn định tài chính do DeFi đặt ra.

Theo Carstens của BIS, DeFi có “vấn đề về cấu trúc” và “điểm yếu nội tại”, nhưng điều đó không có nghĩa là “công nghệ đằng sau DeFi không hữu ích”. Do đó, các cơ quan quản lý cần phải tìm cách “tận dụng hiệu quả chúng”.

Đồng tình với Carstens, Powell cho biết có “những vấn đề rất nghiêm trọng xoay quanh sự thiếu minh bạch” trong hệ sinh thái DeFi.

Hiện tại, các liên kết cũng như tương tác giữa DeFi và hệ thống tài chính truyền thống còn hạn chế theo Powell. Do đó, mùa đông tiền điện tử và DeFi đang diễn ra không có bất kỳ “tác động đáng kể nào đến hệ thống ngân hàng truyền thống và sự ổn định tài chính nói chung”.

“Tôi nghĩ rằng nó cho thấy sự yếu kém và cần phải thực hiện quy định một cách cẩn thận và chu đáo. Hãy cho chúng tôi một chút thời gian”.

Theo Powell, thị trường tiền điện tử trong tương lai sẽ phát triển đủ lớn để phá vỡ sự ổn định của thị trường tài chính. Đó là lý do tại sao “thực sự cần có quy định phù hợp hơn”. Cách tiếp cận thận trọng của Powell tương tự Thống đốc California Gavin Newsom. Ông đã phủ quyết dự luật vào tuần trước, nói rằng quy định về tiền điện tử cần phải “linh hoạt hơn” và không thể “quá hấp tấp”.

Powell tiết lộ Fed ủng hộ “sự đổi mới có trách nhiệm”, bao gồm cả các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử. Ví dụ, dịch vụ FedNow sẽ được triển khai trong một năm, cho phép thanh toán theo thời gian thực qua các ngân hàng.

“Tất nhiên, toàn bộ quan điểm của quy định là tạo ra một sân chơi bình đẳng cho phép gặt hái những lợi ích từ sự đổi mới thực sự trong khi tránh những lỗ hổng dẫn đến tình trạng lách luật”.

Theo Powell, cách tiếp cận để quy định tiền điện tử phải là “cùng rủi ro, cùng quy định”. Vì nhiều hoạt động crypto giống với các hoạt động tài chính truyền thống và chịu cùng rủi ro, nên chúng phải được quy định tương tự.

Nhưng khi nói đến việc quy định các hoạt động tiền điện tử mới như thay thế trung gian bằng hợp đồng thông minh gây ra rủi ro mới, Powell cho biết:

“… Rất nhiều công việc và nhiều suy nghĩ phải được thực hiện để xác định phương pháp có thể chấp nhận được, phương pháp có sai sót hoặc dễ bị lợi dụng”.

Powell thừa nhận công nghệ đằng sau DeFi có tiềm năng mang lại “cải tiến và hiệu quả” cho hệ thống tài chính. Tuy nhiên, nhiều hiệu quả được hứa hẹn là nông cạn, đạt được bằng cách tránh tuân thủ quy định hoặc bỏ qua rủi ro.

Mặt khác, Menon và Lagarde đều coi stablecoin không giống các loại tiền kỹ thuật số truyền thống như Bitcoin và thấy chúng “đầy hứa hẹn”. Tuy nhiên, Powell nhận xét:

“Ngân hàng trung ương đang và sẽ luôn là nguồn tin cậy chính đứng sau tiền tệ. Stablecoin về cơ bản là khoản vay tín chấp từ tổ chức phát hành cơ bản, trong nhiều trường hợp là đô la Mỹ”.

Powell tiếp tục nói rằng Hoa Kỳ không vội phát hành tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC). Theo ông, Fed sẽ làm việc với Quốc hội và Nhánh hành pháp của Hoa Kỳ (cả hai đều được yêu cầu phê duyệt để phát hành CBDC) trong hai năm tới và xây dựng niềm tin của công chúng.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận. Chúng tôi đánh giá cả khía cạnh chính sách và công nghệ với phạm vi rất rộng”.

Theo dõi chúng tôi ngay:
Kênh JERITEX:
Trang web:  https://www.jeritexeu.com
Telegram:  https://t.me/jeritex
Telegram:  https://t.me/jeritexgroup
Twitter:  https: // twitter. com / jeritex
Facebook:  https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top