Do Kwon bị điều tra với cáo buộc điều hành hệ thống Ponzi – Lido Finance có thể từ chối “tái sinh” Terra

Các công tố viên Hàn Quốc đang cân nhắc về việc buộc tội Do Kwon điều hành kế hoạch Ponzi bằng cách hứa hẹn mức lãi suất cố định cao đối với tiền gửi UST thông qua Anchor Protocol.

Giám đốc điều hành Terraform Labs – Do Kwon

Do Kwon bị điều tra với cáo buộc điều hành Ponzi
Do Kwon có thể bị buộc tội hình sự vì điều hành kế hoạch Ponzi, theo các nguồn tin địa phương.

Theo báo cáo vào hôm thứ Sáu, các công tố viên Hàn Quốc đang tích cực điều tra và xem xét cáo buộc bổ sung về âm mưu Ponzi, chống lại Giám đốc điều hành Terraform Labs, Do Kwon. Kế hoạch Ponzi là loại hình lừa đảo đầu tư, trong đó các nhà đầu tư ban đầu sẽ kiếm được lợi nhuận từ số tiền thu được của các nhà đầu tư mới.
Trước đó, một nhóm các nhà đầu tư Hàn Quốc đã đệ đơn khiếu nại hình sự chống lại Kwon và nhà đồng sáng lập Daniel Shin vì gian lận và các vi phạm tài chính khác liên quan đến sự sụp đổ của Terra.

Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul phụ trách vụ án đã giao cho Đội điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán xác định xem Kwon có đang điều hành kế hoạch Ponzi bằng cách quảng cáo về lợi suất ổn định đối với tiền gửi UST thông qua Anchor Protocol hay không.

Hôm nay, Kim Hyun-Kwon, đối tác tại LKB & Partners, công ty luật hàng đầu của Hàn Quốc đại diện cho các nhà đầu tư kiện Kwon, cho biết Anchor Protocol có thể bị coi là kế hoạch Ponzi.

“Sau khi xem xét các bộ luật liên quan, chúng tôi đã đánh giá rằng Anchor có thể được xem là kế hoạch Ponzi. Mặc dù có thể không có điều khoản pháp lý cụ thể nào về stablecoin và Bitcoin, nhưng đã từng có tiền lệ tư pháp mà chúng tôi tin rằng có thể được áp dụng cho trường hợp này”.

Một quan chức từ văn phòng công tố khẳng định “những hứa hẹn trả lại tiền cho nhà đầu tư cảu Kwon có thể trở thành chứng cứ chính” cho vụ án.

Anchor Protocol là ứng dụng phi tập trung dựa trên Terra do Terraform Labs xây dựng nhằm tìm cách cung cấp lãi suất cố định 20% cho các khoản tiền gửi UST. Nó được thiết kế để đạt được điều này bằng cách chuyển hướng lợi tức từ tài sản thế chấp chịu lãi suất từ người đi vay sang người gửi UST hoặc người cho vay.

Tuy nhiên, khi thị trường bắt đầu hạ nhiệt vào cuối năm 2021 và giá tiền điện tử bắt đầu có xu hướng sụt giảm, lãi suất cố định 20% của Anchor trở nên không bền vững. Thay vì giảm tỷ lệ lợi nhuận của giao thức, Terraform Labs đã giữ tỷ lệ này ở mức cao bằng cách tăng dự trữ UST của Anchor với 450 triệu USD từ kho bạc của chính mình. Các công tố viên cho rằng, số tiền này gián tiếp đến từ các nhà đầu tư LUNA.

Theo các báo cáo, Kwon đã rời khỏi Hàn Quốc và chuyển phần lớn tài sản thanh khoản của mình ra nước ngoài.

Lido Finance có thể từ chối “tái sinh” Terra
Phiên bản mới của mạng Terra do Kwon công bố rất có thể sẽ sớm xuất hiện vì hầu hết các trình xác thực và người dùng trong hệ sinh thái đang bỏ phiếu ủng hộ. Nhưng với bản chất phi tập trung của ngành công nghiệp tiền điện tử, một số nền tảng DeFi có thể không đồng ý với tầm nhìn của nhà sáng lập Terra.

Theo trang bỏ phiếu chính thức trên research.lido.fi, cộng đồng của nền tảng DeFi không chắc chắn nên ủng hộ hay từ chối phiên bản mới này. Là “dApp thiết yếu”, Lido sẽ phải chia sẻ vốn chủ sở hữu của mạng lưới và đưa ra cam kết trước ngày 25 tháng 5.

Lido trên Terra đã thực sự thành công khi thu hút được hơn 10 tỷ USD tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trước khi thảm họa xảy ra. Sự ra mắt của Lido trên Terra là lần triển khai lớn thứ hai của nền tảng này sau Ethereum, mang lại giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn cùng một số lượng lớn người dùng tích cực.

Các nhà phát triển đằng sau phiên bản mới của Terra đã am hiểu về tất cả các quy trình và mối quan hệ với đội ngũ cốt lõi của nền tảng DeFi. Nếu Lido quyết định khởi chạy trên phiên bản thứ hai của blockchain Terra, sẽ không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với việc di chuyển.

Do rủi ro nhận được token vô giá trị sau khi triển khai hợp đồng thông minh của Lido trên chain mới, các nhà phát triển không chắc chắn liệu họ có nên bỏ phiên bản chính hiện tại và chuyển sang “Terra” mới hay không.

Gần đây, đồng sáng lập Terra Foundation đã đưa ra giải pháp mới cho hệ sinh thái, bao gồm fork mạng lưới hiện tại mà không bao gồm stablecoin thuật toán UST.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top