Hoạt động trộn tiền điện tử đạt mức kỷ lục vì tránh lệnh trừng phạt

Các máy trộn (mixer) Bitcoin và tiền điện tử đã chứng kiến ​​việc sử dụng gia tăng mạnh mẽ trong năm nay, khi tội phạm mạng và các quốc gia đang hứng chịu lệnh trừng phạt tìm cách che giấu khoản tiền bất chính của họ.

Theo báo cáo vào ngày 14 tháng 7 của công ty phân tích blockchain Chainalysis, lượng tiền điện tử được gửi thông qua các dịch vụ trộn đã tăng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Máy trộn đã bị mang tiếng xấu vì chúng đã trở thành phương pháp được lựa chọn của tội phạm mạng và các quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt để rửa tài sản kỹ thuật số. Chainalysis báo cáo rằng, gần 10% tất cả các khoản tiền được gửi từ các địa chỉ tiền điện tử bất hợp pháp đã được gửi đến các máy trộn.

Báo cáo cho biết thêm rằng, số tiền điện tử được gửi đến các máy trộn đã đạt mức ATH là 51,8 triệu USD vào tháng 4. Con số này đã chạm mức 600 triệu USD trong quý 2 năm 2022. Phần lớn trong số đó đến từ các tổ chức bị trừng phạt và các quỹ bị đánh cắp.

Cuộc chiến tại Ukraine và các lệnh trừng phạt toàn cầu áp đặt lên Nga đã có tác động lớn đến việc sử dụng máy trộn trong nửa đầu năm nay.

“Khối lượng tiền khổng lồ được chuyển đến các máy trộn từ các địa chỉ liên quan đến các quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt, đặc biệt là trong quý 2 năm 2022”.

Lượng tiền điện tử được gửi đến các máy trộn từ Q1 2019 đến Q2 2022 | Nguồn: Chainalysis

Quy định về máy trộn

Máy trộn (mixer) không phải là hoạt động bất hợp pháp, chúng cung cấp dịch vụ cho những người cần sự riêng tư về tài chính. Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Hoa Kỳ (FinCEN) đã làm rõ rằng, máy trộn là máy chuyển tiền theo yêu cầu, được đăng ký theo Đạo luật bảo mật ngân hàng (BSA).

Lợi dụng kẽ hở pháp lý này, các địa chỉ liên kết với các quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt như thị trường darknet của Nga – Hydra và nhóm hacker Triều Tiên – Lazarus, đã chiếm 80% số tiền được gửi đến các máy trộn vào năm 2022.

Báo cáo cho biết thêm rằng, troong năm nay, nhóm hacker Triều Tiên đã đánh cắp lượng tài sản tiền điện tử trị giá hơn 1 tỷ USD, chủ yếu từ các giao thức DeFi. Lượng tiền điện tử còn lại được gửi đến máy trộn có nguồn gốc từ việc khai thác giao thức, lừa đảo, ransomware và các nguồn bất chính khác.

Vào tháng 4, máy trộn Ethereum, Tornado Cash, đã đồng ý chặn các địa chỉ có liên quan đến lệnh trừng phạt.

Máy trộn tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Máy trộn sẽ làm xáo trộn các giao dịch, bằng cách sử dụng một số phương pháp khác nhau. Chúng cắt đứt kết nối giữa địa chỉ gửi và địa chỉ nhận khiến tài sản rất khó theo dõi.

Tiền điện tử được gửi đến máy trộn được gộp hoặc “trộn” ngẫu nhiên trước khi được gửi đến người nhận, điều này khiến việc truy tìm địa chỉ gốc rất khó khăn. Người dùng có thể tăng cường ẩn danh bằng cách thay đổi thời gian giao dịch và thay đổi phí cũng như loại tiền gửi.

Điểm yếu của chúng là các pool trộn đa phần xử lý các giao dịch lớn, giúp các giám sát viên blockchain dễ dàng theo dõi hơn.

Một vấn đề khác là các nhà hoạch định chính sách thiếu thông tin liên kết giữa máy trộn với toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử. Theo báo cáo của Chainalysis vào đầu năm nay, hoạt động bất hợp pháp chiếm khoảng 0,62% tất cả các giao dịch trong không gian.

Theo dõi chung tôi ngay:
🏆JERITEX Channels:
Telegram: https://t.me/jeritex
Telegram: https://t.me/jeritexgroup
Twitter: https://twitter.com/jeritex
Facebook: https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top