Thị trường tiền ảo tuần qua: Dogecoin tăng hơn 20% nhờ dòng tweet của Elon Musk

Bitcoin và các đồng tiền ảo khác hồi phục nhẹ sau đà giảm mạnh của tuần trước, trong đó đáng chú ý nhất là cú bật tăng của Dogecoin sau khi Elon Musk cho biết sẽ dùng đồng tiền ảo này để thanh toán cho một số hàng hóa của Tesla.

Dogecoin vụt tăng

Giá Dogecoin tăng mạnh sau khi CEO hãng xe điện Tesla Elon Musk đăng tweet rằng đồng tiền này có thể được dùng để mua một số sản phẩm của Tesla.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, giá Dogecoin tăng hơn 20% trong tuần qua lên mức 0.189 USD. Trong vòng 24 giờ qua, giá có thời điểm cán mốc 0.2 USD/đồng.

Theo website của Tesla, các sản phẩm như chiếc còi có hình dạng giống mẫu Cybertruck có thể được mua bằng Dogecoin – đồng tiền mã hóa ra đời như một trò đùa.

Hôm 14/01, nhà sáng lập Dogecoin Billy Markus còn đăng trên Twitter một hình ảnh cho thấy sản phẩm còi Cybertruck được niêm yết với giá 300 Dogecoin.

Trên thực tế, hãng xe điện đã lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin.

Năm ngoái, Dogecoin – một token kỹ thuật số được tạo ra vào năm 2013 bởi cặp đôi kỹ sư phần mềm – từng chứng kiến đợt tăng giá điên cuồng. Đồng tiền tăng giá mạnh sau nhiều lần nhận được sự ủng hộ của Elon Musk. Musk thậm chí cho rằng loại memecoin này thú vị hơn Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác.

Hồi năm ngoái, vị tỷ phú đã đăng tweet cho biết đang hợp tác với các nhà phát triển Dogecoin “để cải thiện hiệu quả giao dịch trên hệ thống”. Thông báo đẩy giá đồng tiền tăng vọt chỉ trong vòng vài phút.

Đây không phải lần đầu tiên Tesla chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa. Đầu năm ngoái, hãng xe điện đã mua 1.5 tỷ USD Bitcoin và thông báo chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này.

Thông báo của Tesla đã đẩy giá đồng tiền tăng vọt và thiết lập kỷ lục vào thời điểm đó. Nhưng sau đó Musk cho biết tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại về vấn đề môi trường.

Bitcoin, Ethereum hồi phục chậm chạp

Tính tới sáng ngày 15/01, giá Bitcoin ở mức 43,000 USD, tăng hơn 3% trong tuần qua. Ethereum – đồng tiền ảo lớn thứ 2 – cũng chỉ tăng gần 4% lên 3,300 USD.

Tăng mạnh nhất trong top 10 là đồng Terra với mức tăng 16% và Polkadot với mức tăng gần 10%.

Vốn hóa thị trường tăng gần 100 tỷ USD lên 2,060 tỷ USD vào cuối tuần này.

Nguồn: CoinMarketCap
Bill Miller bỏ 50% tài sản vào Bitcoin và các tài sản mã hóa khác

Huyền thoại Bill Miller gần đây tiết lộ rằng một nửa tài sản ròng của ông được đầu tư vào Bitcoin và những đồng tiền mã hóa khác. Hành động này trái ngược với lời khuyên được biết đến rộng rãi của chính ông là nhà đầu tư chỉ nên phân bổ 1-2% danh mục cho tài sản kỹ thuật số.

Huyền thoại Bill Miller
Trong cuộc phỏng vấn với WealthTrack hôm 07/01, Miller cho biết ông lần đầu mua Bitcoin vào năm 2014 khi giá dao động khoảng 200 USD. Ông tiếp tục mua thêm và ngừng lại khi giá lên đến khoảng 500 USD.

Sau đó ông tiếp tục mua Bitcoin vào mùa xuân 2021 khi giá ở mức quanh 30,000 USD, ngay sau khi sụp đổ khỏi mức cao nhất mọi thời đại là 66,000 USD. Giờ đây Miller tự gọi mình là người tin tưởng Bitcon thay vì là nhà quan sát.

Ông chia sẻ thêm rằng kể từ 2021, ông đã bổ sung thêm nhiều khoản đầu tư liên quan tới Bitcoin, bao gồm cổ phiếu MicroStrategy, công ty phần mềm phân tích kinh doanh đã mạnh tay mua Bitcoin trong 2021.

“Lý luận của tôi là bây giờ có nhiều người sử dụng Bitcoin hơn hẳn so với trước đây. Rất nhiều tiền của thế giới đầu tư mạo hiểm đang được đổ vào bitcoin. Nhiều người hoài nghi cũng đang thử đồng tiền này”.

Miller để phần còn lại của danh mục vào cổ phiếu Amazon. Hồi tháng 4/2021, ông nhận mình là cổ đông cá nhân lớn nhất của Amazon “mà không có họ là Bezos”.

Một nửa tài sản của Miller được đổ vào bitcoin và tiền mã hóa, phần còn lại dùng để gom cổ phiếu Amazon.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô mua tiền ảo khi đồng nội tệ mất giá trầm trọng

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên quá biến động đến nỗi người dân nước này phải bán tháo nội tệ để chuyển sang một loại tài sản rủi ro cao hơn: Tiền kỹ thuật số.

Người dân Thỗ Nhĩ Kỳ cực kỳ say mê đồng tiền ảo giá ổn định (stablecoin) Tether, vốn neo theo đồng USD. Mùa thu năm nay, đồng Lira trở thành đồng tiền pháp định được sử dụng để giao dịch Tether nhiều nhất, vượt mặt cả USD và Euro, theo công ty CryptoCompare.

Người dân nước này hiện đang cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế bằng cách giữ tiền bằng USD, Euro hoặc vàng. Đà tăng của các đồng tiền kỹ thuật số trong vài năm gần đây đã tạo ra một kênh lưu trữ giá trị mới mặc dù biến động mạnh hơn nhiều. Kể từ tháng 9/2021, đồng Lira đã mất 40% so với USD.

Ở Istanbul – thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ kỳ, các quảng cáo cho sàn giao dịch tiền ảo xuất hiện trên tàu điện, biển quảng cáo và sân bay của thành phố. Các cửa hàng bán Bitcoin mọc lên ở Grand Bazaar, nằm trong các con hẻm gần nơi các trader bán ngoại tệ và vàng.

“Những chính sách vô lý về lãi suất, sự suy giảm niềm tin vào các con số thống kê lạm phát và các quyết định chính trị khiến tiền ảo trở thành kênh trú ẩn an toàn, dù rằng tiền ảo rủi ro hơn và biến động mạnh hơn”, Kağan Şenay, một nhà giao dịch 27 tuổi ở Bursa, cho hay. Şenay cho biết anh bắt đầu giao dịch Bitcoin trong năm 2017 để kiếm thêm thu nhập. Nhưng càng ngày anh lại càng xem đây là kênh để bảo vệ thu nhập bằng Lira khỏi lạm phát.
Nguồn: vietstock.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top