Thợ đào dump ETH hậu The Merge để ủng hộ Dogecoin

Thợ đào BIT Mining (BTCM) đã từng kiếm phần lớn doanh thu từ hoạt động tự khai thác Ethereum. Tuy nhiên, sau The Merge, họ ngày càng dựa vào Dogecoin và Litecoin để kiếm tiền.

Thợ đào có trụ sở tại Ohio và được niêm yết trên New York Stock Exchange này đã báo cáo doanh thu 72,9 triệu đô la trong quý trước – tăng gần 20% so với giai đoạn trước nhưng giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu của BIT Mining hình thành từ ba lĩnh vực kinh doanh chính: tự khai thác tiền điện tử, khai thác như một phần của pool và lưu trữ dịch vụ trong các trung tâm dữ liệu của họ.

Doanh thu từ pool khai thác của công ty đạt 60 triệu đô la trong quý trước, chiếm 82% tổng dòng tiền vào, trong khi tự khai thác và trung tâm dữ liệu mang về khoảng 6 triệu đô la mỗi loại.

Theo ghi nhận của nhà phân tích Mike Fay (thông qua Seeking Alpha), khai thác Ethereum đã đóng góp hơn 3/4 doanh thu tự khai thác của BIT trước The Merge vào tháng 9 năm ngoái.

Sự kiện này đã chuyển Ethereum từ đồng thuận PoW tốn nhiều năng lượng sang PoS, loại bỏ sự cần thiết của các thợ đào để tạo ra đồng thuận.

Doanh thu tự khai thác của BIT Mining giảm sau khi chuyển đổi, từ 7,1 triệu đô la trong quý 3/2022 xuống 1,9 triệu đô la trong giai đoạn tiếp theo.

Công ty đã khai thác 6,2 triệu đô la tiền điện tử trong quý đầu tiên của năm 2023 — phần lớn trong số đó là LTC và DOGE sau khi đóng cửa một số giàn khai thác Bitcoin.

Hashrate của Dogecoin và Litecoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại ngay gần thời điểm The Merge, mặc dù thuật toán hashing của chúng khác với Ethereum. Các thợ đào hiện có thể hướng các giàn khoan của họ đến Dogecoin và Litecoin đồng thời thông qua cái được gọi là “khai thác hợp nhất”.

Ethereum

BTCM hoạt động kém hiệu quả trên thị trường tiền điện tử | Nguồn: TradingView

BIT Mining đã bán ETH thay vì staking

Fay nhận thấy một động thái đặc biệt khó hiểu: BIT Mining đã bán 1/3 số ETH nắm giữ qua nhiều quý, lên tới 1.602 ETH (3 triệu đô la theo giá hiện tại).

Mặt khác, công ty nắm giữ thêm 62% DOGE theo quý, từ 42,8 triệu DOGE (3,1 triệu đô la) lên 69,5 triệu DOGE (5 triệu đô la). Lượng nắm giữ Bitcoin của họ (289 BTC trị giá 7,8 triệu đô la) không thay đổi.

Điều đó có nghĩa là bảng cân đối tiền điện tử của BIT Mining có gần 28% DOGE vào cuối quý 1/2023. Tổng tài sản của họ là 40,2 triệu đô la với 39 triệu đô la nợ phải trả, bao gồm cả nghĩa vụ thuê.

Fay đã viết trong báo cáo của mình:

“Các quyết định quản lý ngân quỹ tiền điện tử của công ty thật kỳ quặc so với vị trí của tôi. Mặc dù tôi không giấu giếm việc tôi nghĩ các tài sản như DOGE không có nhiều tương lai, nhưng theo quan điểm của tôi, quyết định nghiêm trọng hơn là bán ETH trên bảng cân đối kế toán khi công ty có thể tạo ra phần thưởng bằng cách staking nó on-chain.

Thật khó hiểu tại sao ban quản lý lại chọn nắm giữ memecoin thay vì bán tất cả DOGE và staking ETH mà hầu như không mất phí. Tôi vẫn không thể bình luận gì về BTCM”.

Ethereum

Nhờ giá ETH tăng trong năm nay, kho ETH của BIT Mining có giá trị như cũ | Nguồn: Seeking Alpha

Trong mọi trường hợp, BIT Mining được cho là chỉ tạo ra thu nhập ròng dương trong một quý từ năm 2016 đến 2022 trong khi ngày càng pha loãng cổ phiếu kể từ năm 2021.

BIT Mining có vốn hóa thị trường 31 triệu đô la, tăng 85% trong năm 2023 cho đến nay nhưng giảm cùng mức trong năm qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top