Tỷ lệ phát hành Bitcoin có thể gây ngạc nhiên cho HODLer trong mùa gấu này

Thị trường gấu hoạt động trong một thời gian dài cho đến nay và có thể dẫn đến giảm lượng phát hành Bitcoin. Theo các báo cáo từ Cambridge Centre for Alternative Finance (Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge), nhu cầu và mức tiêu thụ điện của Bitcoin sụt giảm.

Điều này cũng dẫn đến giảm lượng phát hành và giá Bitcoin điều chỉnh được coi là nguyên nhân chính.

Nhu cầu năng lượng hàng ngày của mạng | Nguồn: Cambridge Centre for Alternative Finance

Tương quan giảm giá và giảm lượng phát hành

Phân tích một vài chỉ số khai thác chính có thể giúp hiểu được quan hệ giữa việc giá Bitcoin giảm và giảm lượng phát hành.

Theo blockchain.com, độ khó mạng tăng trong những năm qua và ở mức 32,045T vào thời điểm viết bài. Điều này có nghĩa là lượng thời gian và công suất máy tính cần thiết để thêm một block vào mạng tăng lên. Tổng hashrate cũng hướng lên theo thời gian và hiện ở mức 227,341 triệu Terra hash mỗi giây.

Độ khó của mạng | Nguồn: blockchain.com

Tuy nhiên, gia tăng độ khó mạng và hashrate không dẫn đến tăng doanh thu của thợ đào.

Ngoài việc phần thưởng của thợ đào thấp hơn do halving Bitcoin trong những năm qua, giá Bitcoin lao dốc cũng là một nguyên nhân cốt yếu.

Tuy nhiên, gia tăng độ khó mạng và hashrate không dẫn đến tăng doanh thu của thợ đào.

Ngoài việc phần thưởng của thợ đào thấp hơn do halving Bitcoin trong những năm qua, giá Bitcoin lao dốc cũng là một nguyên nhân cốt yếu.

Doanh thu của thợ đào | Nguồn: blockchain.com

Do khả năng sinh lời béo bở của hoạt động khai thác Bitcoin trong những năm trước, nhiều thợ đào đã đổ xô vào mạng. Từ đó, độ khó khai thác cũng như nhu cầu về các giàn khai thác phức tạp hơn tăng lên.

Tuy nhiên, doanh thu giảm và hashrate ngày càng cao khiến hoạt động khai thác Bitcoin trở nên kém lợi nhuận hơn. Điều này dẫn đến xu hướng thay thế các giàn khai thác cũ bằng các giàn tiết kiệm năng lượng, làm giảm mức tiêu thụ và lượng phát hành.

Đã có rất nhiều lời chỉ trích liên tục nhắm vào cơ chế Proof of Work của mạng do ngốn nhiều năng lượng. Vitalik Buterin tuyên bố giảm 0,2% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới khi Ethereum chuyển sang cơ chế Proof of Stake (PoS).

Là một trong những mạng blockchain PoW lớn nhất sau Bitcoin, sự kiện chuyển đổi Ethereum sang PoS làm dấy lên ngọn lửa tranh cãi giữa hai mô hình.

PoS tỏ ra vượt trội hơn PoW về hiệu quả sử dụng năng lượng. Mức độ sử dụng năng lượng và phát hành Bitcoin giảm nhờ những tiến bộ trong các thiết bị tiết kiệm năng lượng, nhưng gần như không nhiều như trên bất kỳ mạng PoS nào.

Các cuộc tranh luận về việc nên chuyển đổi khai thác Bitcoin sang PoS hay phát minh ra máy khai thác tiết kiệm năng lượng hơn vẫn đang còn dang dở.

Theo dõi chúng tôi ngay:
Kênh JERITEX:
Trang web:  https://www.jeritexeu.com
Telegram:  https://t.me/jeritex
Telegram:  https://t.me/jeritexgroup
Twitter:  https: // twitter. com / jeritex
Facebook:  https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top