30.000 BTC rời khỏi Binance khi sàn dẫn đầu sự sụt giảm khối lượng Bitcoin tháng 9

Theo công ty nghiên cứu tiền điện tử K33 Research, Binance là nguyên nhân chính khiến khối lượng giao dịch trên toàn ngành giảm 48% trong tháng 9, với khối lượng giao ngay Bitcoin trung bình trong 7 ngày của nền tảng này giảm 57% kể từ đầu tháng.

Khối lượng giao ngay Bitcoin đã giảm thêm 8% trong bảy ngày qua so với mức thấp nhất trong 35 tháng của tuần trước, do hoạt động trên Binance sụt giảm so với khối lượng tương đối ổn định trên các sàn giao dịch giao ngay khác cộng lại, K33 viết trong một báo cáo.

Khối lượng giao ngay BTCUSD. Nguồn: K33 Research.

Các nhà phân tích của K33 cho biết, các cuộc chiến đang diễn ra mà Binance phải đối mặt với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) có thể ngăn cản các nhà tạo lập thị trường giao dịch trên nền tảng này, là một phần nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm này và phủ bóng đen lên toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ Coinbase, cũng đang phải đối mặt với vụ kiện từ SEC, đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng 9% về khối lượng giao dịch Bitcoin giao ngay trong tháng này, họ nói thêm.

Các nhà phân tích lưu ý, mặc dù khối lượng giao dịch giảm nhưng trong số các đồng tiền chính, Bitcoin hiện đang dẫn đầu trong một đợt tăng giá giao ngay, tăng hơn 8% trong tuần trước để giao dịch ở mức cao nhất trong ba tuần. Ether và BNB cũng tăng 6% trong thời gian này, trong khi Toncoin lọt vào top 10 tiền điện tử hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường sau khi tăng 45% trong bảy ngày.

Hiệu suất vốn hóa thị trường hàng đầu. Nguồn: K33 Research.

Tâm lý trái chiều giữa các trader tổ chức

Các nhà phân tích cho biết các chỉ số cũng cho thấy triển vọng tăng giá ngày càng tăng của các trader phái sinh trên CME, đánh dấu sự thoát khỏi xu hướng giảm giá thống trị kể từ giữa tháng 8. Họ cho biết chỉ riêng tuần qua đã chứng kiến OI bitcoin tăng 19% từ những người tham gia thị trường tích cực, với phí bảo hiểm hợp đồng tương lai tăng cao.

Tuy nhiên, thị trường phái sinh không hoàn toàn lạc quan. OI ether của CME đã giảm 17% trong tuần qua, với hợp đồng tương lai ether duy trì mức chiết khấu cao hơn tương đối so với bitcoin. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu cơ vẫn ít bị lôi cuốn bởi triển vọng của quỹ ETH ETF và tác động thị trường tiềm tàng của việc phê duyệt.

Điều gì đang quyết định thị trường tiền điện tử?

Trong một sự thay đổi đáng kể so với các xu hướng trước đó, năm 2023 đã chứng kiến ​​hướng đi của thị trường tiền điện tử bị ảnh hưởng phần lớn bởi các sự kiện dành riêng cho tiền điện tử. Các yếu tố như Short squeeze, tin tức ETF và áp lực bán từ các công ty phá sản và chính phủ Hoa Kỳ đã nổi lên như những yếu tố có ảnh hưởng thống trị thị trường. Các nhà phân tích cho biết, sự thay đổi này thể hiện rõ khi quan sát mối tương quan của bitcoin với các chỉ số truyền thống như S&P 500 và DXY, vốn đã có sự khác biệt đáng kể kể từ đầu năm.

Fed Hoa Kỳ sẽ công bố quyết định lãi suất mới nhất của mình vào đêm nay theo giờ Việt Nam, với mức tạm dừng dự kiến ​​là 5,5%. Bất chấp những biến động ngắn hạn tiềm ẩn trong và sau cuộc họp, mọi tác động lên thị trường tiền điện tử có thể sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, với mối tương quan giảm dần với các thị trường truyền thống khiến dữ liệu kinh tế vĩ mô ít liên quan hơn đến các quyết định giao dịch hiện tại.

Mối tương quan của BTC với S&P 500. Nguồn: K33 Research.

Biến động số dư Bitcoin của Binance

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy sự sụt giảm đáng kể về số dư Bitcoin được nắm giữ trên các sàn giao dịch tiền điện tử, đánh dấu mức thấp nhất từ ​​đầu năm đến nay. Khoảng 11,8% tổng nguồn cung Bitcoin hiện được lưu trữ trên các nền tảng này. Xu hướng này xuất hiện ngay sau sự gia tăng nhanh chóng trong việc chuyển Bitcoin sang các sàn giao dịch, trùng hợp với thời điểm tiền điện tử tăng lên mốc 25.000 USD. Tuy nhiên, một sự thay đổi đáng chú ý trong mô hình này đã xuất hiện, với số lượng Bitcoin rời khỏi ví sàn giao dịch ngày càng tăng.

Dẫn đầu trong cuộc di cư gần đây là Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên toàn cầu. Trong tháng qua, chỉ riêng Binance đã ghi nhận 30.000 BTC rời đi. Điều này có thể có ý nghĩa sâu sắc hơn đối với thị trường tiền điện tử so với những gì chúng ta thấy ban đầu.

Một trong những cách giải thích thuyết phục nhất về xu hướng này là nó có thể báo hiệu sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư. Trong lịch sử, việc chuyển tiền điện tử ra khỏi sàn giao dịch thường cho thấy họ ưu tiên chiến lược nắm giữ dài hạn hơn là giao dịch tích cực. Do đó, việc rút Bitcoin hàng loạt này có thể ám chỉ rằng các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một sự thay đổi tiềm năng trong quỹ đạo giá của tiền điện tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top