CPI châm ngòi cho cuộc ‘thảm sát’ Đô la – 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Bitcoin bắt đầu tuần mới trên một nền tảng vững chắc khi những phe bò đẩy giá BTC lên mức đóng hàng tuần cao nhất trong 10 tháng.

Sau một tuần tương đối bình lặng, sự biến động vào phút cuối đang khiến các trader phấn khích trước triển vọng một cuộc tấn công lặp lại vào mức kháng cự 30.000 đô la – nhưng có rất nhiều trở ngại.

Trong tuần quan trọng, Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 3 vào ngày 12 tháng 4, cùng với những hiểu biết mới về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang.

Thêm vào đó là bản nâng cấp Ethereum Shanghai và đó là một công thức cho sự biến động. Bitcoin sẽ phản ứng như thế nào?

Dữ liệu cho thấy mối tương quan về độ biến động giữa tiền điện tử lớn nhất và tài sản rủi ro truyền thống đang đảo ngược, trong khi dữ liệu tâm lý cũng cho thấy ít hodler muốn bán đột ngột.

Thời gian sắp tới hứa hẹn sẽ là một tuần khiến những người tham gia thị trường phải luôn cảnh giác.

Dữ liệu CPI quan trọng trong tuần

“Các sự kiện chính trong tuần này:

1. Dữ liệu lạm phát CPI tháng 3 vào thứ Tư

2. Biên bản Fed vào thứ Tư

3. Dữ liệu lạm phát PPI tháng 3 vào thứ Năm

4. Dữ liệu tâm lý người tiêu dùng vào thứ Sáu

5. Dữ liệu doanh số bán lẻ vào thứ Sáu

6. 4 diễn giả của Fed tuần này

Tuần này xác định những gì Fed làm tiếp theo”.

Một sự kiện quen thuộc dẫn đầu lịch trình vĩ mô trong tuần, với dữ liệu CPI tháng 3 của Hoa Kỳ.

Việc phát hành, lần này là vào ngày 12 tháng 4, theo truyền thống đi kèm với sự biến động gia tăng của các tài sản rủi ro, khiến nó trở thành một ngày quan trọng để theo dõi các “fakeout” trên thị trường tiền điện tử.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ tiếp tục công bố biên bản cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), trong đó họ đã chọn tiếp tục tăng lãi suất.

Do đó, môi trường hơi phức tạp khi nói đến tác động của CPI đối với hiệu suất tài sản. Trong khi các trader muốn thấy lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến, thì bản thân Fed vẫn tỏ ra hiếu chiến, tháng trước đã xác nhận rằng việc tăng lãi suất thêm nữa có thể là phù hợp.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Fed và thị trường cũng rõ ràng không kém, với tâm lý bắt đầu cho thấy thị trường đơn giản là không tin rằng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục lâu hơn nữa.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, cuộc họp FOMC vào tháng tới có thể sẽ kết thúc với mức tăng 0,25% lần nữa. Những tỷ lệ cược đó rất linh hoạt và phản ứng ngay lập tức với bất kỳ bản phát hành dữ liệu vĩ mô mới nào, bao gồm cả CPI.

CPI châm ngòi cho cuộc ‘thảm sát’ Đô la – 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: CME Group

Đối với nhà phân tích kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán James Choi, có một khía cạnh khác của câu chuyện lạm phát, liên quan đến một cơn gió ngược truyền thống đối với tiền điện tử: đồng đô la Mỹ.

Ông đã cảnh báo vào ngày 10 tháng 4 rằng dữ liệu tuần này sẽ khiến sức mạnh của đồng đô la rơi tự do trong ba tháng, mở đường cho một số biện pháp cứu trợ tiềm năng hơn nữa đối với các tài sản rủi ro.

“Mọi người dường như không biết DXY sẽ giảm như thế nào trong 3 tháng tới,” anh nhận xét về biểu đồ Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) ban đầu được chia sẻ vào cuối năm 2022. “Và cuộc thảm sát này sẽ bắt đầu với báo cáo CPI tuần này”.

CPI châm ngòi cho cuộc ‘thảm sát’ Đô la – 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Biểu đồ chú thích chỉ số đô la Mỹ (DXY). Nguồn: James Choi/ Twitter

Những người khác đang chú ý đến thu nhập của ngân hàng Q1 như một nguồn phản ứng tiềm năng của thị trường, trong số đó có Jim Bianco, chủ tịch của công ty phân tích vĩ mô Bianco Research.

Trong một phần của bài bình luận trên Twitter, Bianco dự đoán rằng thu nhập sẽ “lớn hơn CPI”.

Biến động giá Bitcoin ngày càng tăng

Dữ liệu cho thấy nếu sự biến động là điều mà các trader muốn, thì có thể nói rằng họ đã có quá nhiều rồi.

Theo Kaiko, Bitcoin đang có con đường biến động khác với cổ phiếu, hành động gia tăng trong khi Nasdaq hạ nhiệt.

Các sự kiện của tháng trước, xoay quanh cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra ở Hoa Kỳ, đủ để gửi “khoảng cách” giữa Bitcoin và Nasdaq về mức độ biến động trong 30 ngày lên mức cao nhất trong một năm.

Biểu đồ tương quan giữa Bitcoin và Nasdaq. Nguồn: Kaiko/Twitter

Kaiko đã tiết lộ vào tuần trước rằng mối tương quan của Bitcoin với vàng hiện cao hơn so với S&P 500.

Biểu đồ chú thích tương quan Bitcoin. Nguồn: Kaiko/Twitter

Kaiko nói thêm rằng mối tương quan nghịch đảo của Bitcoin với đồng đô la Mỹ cũng đang nhanh chóng giảm bớt.

“Mặc dù BTC vẫn có mối tương quan nghịch với Đô la Mỹ, nhưng mối tương quan hiện gần như không đáng kể, giảm từ -60% xuống -23% so với đầu năm”.

Biểu đồ biến động Bitcoin so với DXY. Nguồn: Kaiko/Twitter

Giá BTC đóng hàng tuần cao nhất trong 10 tháng

Bitcoin đã mang đến một bất ngờ khi đóng cửa hàng tuần vào ngày 9 tháng 4, với BTC/USD kiếm được lợi nhuận vào phút cuối để đóng tuần ở mức trên 28.300 đô la.

Biểu đồ BTC/USD 1 tuần. Nguồn: TradingView

Bản thân điều này rất ấn tượng, đánh dấu mức đóng cửa tuần cao nhất mới trong mười tháng khi phe gấu liên tục bị từ chối quay trở lại các mức thấp hơn.

“Bitcoin vẫn giữ vùng hỗ trợ thấp hơn và vẫn đi theo con đường đó,” nhà phân tích Michaël van de Poppe cho biết. “Mọi người đều muốn mua 25.000 đô la, nhưng tôi nghĩ nó sẽ không quay lại. Không có sự phân kỳ giảm giá rõ ràng trên các khung thời gian cao hơn. Kiểm tra lại $28,6K và rất có thể sẽ bứt phá lên $30K+.”

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Michael van de Poppe/Twitter

Trong thời gian đóng cửa, BTC/USD đã cố gắng đạt mức cao cục bộ là 28.540 đô la trước khi quay trở lại hợp nhất dưới mức đóng cửa.

Van de Poppe vẫn lạc quan về triển vọng ngắn hạn.

“Bitcoin hợp nhất ở mức hỗ trợ và đạt tới 28.500 đô la. Một thử nghiệm khác là 28.600-29.000 đô la và rất có thể chúng ta sẽ bứt phá đáng kể. Sau đó, niềm tin sẽ quay trở lại trên thị trường, vì vậy bạn sẽ thấy nhiều Altcoin bắt đầu bùng nổ hơn.”

Trong đánh giá của riêng mình về sức mạnh thị trường dài hạn, nhà phân tích nổi tiếng Rekt Capital đã mô tả Bitcoin là “có vị trí rất tốt” để kiếm thêm lợi nhuận.

Tuy nhiên, khi đề cập đến hành động giá vào năm 2023 cho đến nay, ông vẫn bảo thủ, lưu ý rằng BTC/USD có khả năng hình thành cấu trúc “đỉnh đôi” và quay trở lại mức mở cửa hàng năm.

“Vẫn chưa rõ liệu BTC có đang hình thành đỉnh đôi ở đây hay không. Cả hai bên của mô hình đỉnh đôi gần như bằng nhau, mặc dù phần gần đây hơn đang trở nên dài hơn một chút. Nếu phần thứ hai này dài hơn, nó có thể làm biến dạng hoàn toàn mô hình.”

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Rekt Capital/ Twitter

Nâng cấp Ethereum Shanghai đã rất gần

Khi sự thống trị thị trường Bitcoin lấy lại phong độ, BTC có thể chứng kiến ​​nguồn xung đột nội bộ trong tuần này khi Ethereum chuẩn bị trải qua hard fork Shanghai.

Biểu đồ ETH/USD 1 ngày. Nguồn: TradingView

Sự kiện này sẽ mở khóa — và mở bán — khoảng 2 tỷ đô la Ether.

Các nhà phân tích có sự chia rẽ về mức độ nghiêm trọng của áp lực từ bên bán. Một số người tỉnh táo lập luận rằng sẽ có ít động cơ khuyến khích hodler rời khỏi thị trường.

“Đối với những người muốn ‘bán sự thật’ sau nâng cấp Shanghai, ETH đã stake sẽ mất khoảng hơn 1 năm để được mở khóa hoàn toàn, nó sẽ dựa trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước,” tài khoản phân tích The Modern Investor tóm tắt trên Twitter. “Những người bắt đầu vào năm 2021 sẽ được mở trước. Thận trọng: Bạn sẽ chỉ bán ETH của mình cho cá voi.”

Trong khi ETH/USD gần đây đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 8, cố gắng giành lấy 2.000 đô la, thì ETH/BTC đang phải vật lộn để thoát khỏi mức thấp nhất trong 10 tháng.

Biểu đồ ETH/BTC 1 ngày. Nguồn: TradingView

“Bị từ chối,” trader nổi tiếng Cheds đã phản ứng với các sự kiện mới nhất trên biểu đồ hàng ngày của ETH/BTC.

Lòng tham bền vững?

Mặc dù tâm lý thị trường tiền điện tử đang ở mức “tham lam” nhất kể từ mức cao nhất mọi thời đại của BTC/USD vào tháng 11 năm 2021, vẫn có một số tín hiệu đáng khích lệ từ những hodler.

Công ty nghiên cứu Santiment, vào cuối tuần, đã ghi nhận một xu hướng đang diễn ra lặp lại hành động của hodler từ đầu năm 2021 khi Bitcoin tiến vào vùng giá không xác định.

“Tỷ lệ hodler Bitcoin ngày càng tăng khi các trader dường như ngày càng hài lòng với việc duy trì nắm giữ trong thời gian dài” .

“Chúng tôi đã thấy một xu hướng tương tự từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 4 năm 2021 khi$BTC lần đầu tiên tăng trên 64 nghìn đô la.”

Nguồn: Santiment

Trong quý 1 năm 2021, “lòng tham” của thị trường tiền điện tử dữ dội hơn nhiều, với Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử dành phần lớn thời gian ở gần mức tối đa – theo truyền thống là một cảnh báo rằng sắp có sự điều chỉnh.

Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử (ảnh chụp màn hình). Nguồn: Alternative.me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top