5 lý do tại sao Bitcoin có thể chạm đáy ở mức 10.000 đô la

Bitcoin (BTC) đã chạm đáy chưa? Một số chỉ số khung thời gian cao hơn cho thấy mức đáy thực sự của nó sẽ ở khoảng 10.000 đô la.

Thị trường gấu luôn là thách thức đối với các trader và bộ chỉ báo “đáng tin cậy” thông thường xác định điểm vào lệnh tốt không thể dự đoán mùa đông tiền điện tử có thể kéo dài bao lâu.

Cuộc biểu tình trở lại đưa BTC lên trên mức 20.000 đô la gần đây là một dấu hiệu cho nhiều trader thấy rằng giá đã chạm đáy, nhưng đi sâu hơn vào dữ liệu thì đợt phục hồi trong ngắn hạn đó có thể không đủ bằng chứng về sự thay đổi xu hướng ở cấp độ vĩ mô.

Bằng chứng chỉ ra sự thận trọng cần thiết, đã được cung cấp trong một báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu tiền điện tử Delphi Digital, trong đó gợi ý rằng “chúng ta cần phải thấy đau đớn hơn một chút trước khi tin rằng thị trường đang ở đáy”.

Bất chấp những khó khăn đã xảy ra kể từ khi giá BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) vào tháng 11, so sánh giữa việc sụt giảm của nó kể từ đó và ATH năm 2017 cho thấy khả năng sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn.

Giá BTC/USD được bình thường hóa kể từ mức ATH (hiện tại so với đỉnh 2017) | nguồn: Delphi Digital

Trong các thị trường gấu trước đây, giá BTC đã giảm khoảng 85% từ đỉnh xuống. Theo Delphi Digital, nếu lịch sử lặp lại, nó sẽ dịch chuyển về mức 10.000 đô la và giảm thêm 50% so với mức hiện tại.

Triển vọng cho Ether (ETH) thậm chí còn tồi tệ hơn khi thị trường gấu trước đó đã lấy đi 95% giá trị kể từ đỉnh. Nếu kịch bản tương tự xảy ra vào khoảng thời gian này, giá ETH có thể giảm xuống mức thấp nhất là 300 đô la.

Giá ETH/USD giảm theo phần trăm (hiện tại vs. ATH trước đó) | Nguồn: Delphi Digital

“Nguy cơ lặp lại sự cố tương tự, đặc biệt nếu BTC không giữ được hỗ trợ trong phạm vi 14.000 – 16.000 đô la”.

Tình trạng quá bán chiếm ưu thế

Đối với các trader đang tìm đáy trong thị trường hiện tại, dữ liệu cho thấy rằng “các mức đáy của thị trường chính trước đó trùng với các điều kiện quá bán”.

Như được hiển thị trong biểu đồ hàng tuần bên dưới, RSI 14 tuần của BTC gần đây đã giảm xuống dưới 30 lần thứ ba trong lịch sử của nó, với hai lần xuất hiện trước tiến gần đến đáy thị trường.

Biểu đồ giá BTC/USD khung hàng tuần vs. RSI 14 tuần | Nguồn: Delphi Digital

Mặc dù một số người có thể coi đây là dấu hiệu để cho thấy bây giờ là thời điểm tốt để tham gia lại thị trường, nhưng Delphi Digital đưa ra lời cảnh báo đối với những người mong đợi sự phục hồi “hình chữ V”, lưu ý rằng “Trong hai trường hợp trước, BTC đã sideway trong vài tháng trước khi bắt đầu phục hồi mạnh mẽ”.

Quan điểm về đường trung bình động đơn giản 200 tuần (SMA) cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu mức hỗ trợ lịch sử có được giữ lại hay không.

Giá BTC/USD vs. SMA 200 tuần vs. RSI 14 tuần | Nguồn: Delphi Digital

Bitcoin gần đây đã phá vỡ dưới SMA 200 tuần lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020. Nói về lịch sử, giá BTC đã chỉ giao dịch dưới mức này một vài tuần trong các thị trường gấu trước đó, cho thấy khả năng có thể sớm tìm thấy đáy.

Sự đầu hàng cuối cùng

Những gì thị trường thực sự đang tìm kiếm ngay bây giờ là sự đầu hàng cuối cùng trong lịch sử, đánh dấu sự kết thúc của một thị trường gấu và bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Mặc dù tâm lý trên thị trường hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, nhưng nó vẫn chưa đạt đến độ sâu của sự tuyệt vọng như đã thấy vào năm 2018.

“Chúng ta có thể cần phải thấy đau đớn hơn một chút trước khi tâm lý thực sự chạm đáy”.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử | Nguồn: Alternative

Sự suy yếu trong thị trường tiền điện tử đã rõ ràng kể từ cuối năm 2021, nhưng động lực thực sự đằng sau sự sụp đổ của thị trường bao gồm lạm phát và lãi suất tăng.

BTC/USD vs. lãi suất quỹ của Fed vs. bảng cân đối của Fed | Nguồn: Delphi Digital

Lãi suất tăng có xu hướng được theo sau bởi sự điều chỉnh của thị trường và do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) dự định duy trì tốc độ tăng, Bitcoin và các tài sản rủi ro khác có thể sẽ giảm thêm.

Một số liệu cuối cùng cho thấy rằng sự kiện đầu tư cuối cùng cần phải xảy ra là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của nguồn cung BTC, đạt mức thấp nhất là 40% trong các thị trường gấu trước đó.

Giá BTC/USD vs. tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của nguồn cung | Nguồn: Delphi Digital

Số liệu này hiện đang ở mức 54,9%, theo dữ liệu từ Glassnode, điều này bổ sung thêm sự tin cậy cho quan điểm rằng thị trường vẫn có thể trải qua một đợt sụt giảm nữa trước khi đáy thực sự xuất hiện.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top