Bản cập nhật Ethereum 2.0 sẽ giải quyết được vấn đề phí gas cao?

Bản cập nhật Ethereum 2.0 là gì?
Ethereum 2.0 (còn được gọi là ETH2 và Serenity) là một bản nâng cấp cho mạng Ethereum hứa hẹn mang lại một số cải tiến, bao gồm giảm phí giao dịch, cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng tốt hơn. Bản cập nhật hiện đang được phát triển và dự kiến ​​sẽ tung ra theo từng giai đoạn trong vài năm tới.

Một trong những tính năng chính của Ethereum 2.0 là sharding, cho phép chia nhỏ khối lượng công việc để xử lý các yêu cầu giao dịch song song. Ngoài ra, bản cập nhật Ethereum 2.0 sẽ sử dụng đồng thuận PoS thay vì PoW khi xác thực các giao dịch và khối.

Phí gas Ethereum là gì?
Mỗi giao dịch trên mạng Ethereum đều tốn một lượng “gas” nhất định, về cơ bản là phí trả cho các thợ mỏ để xử lý yêu cầu.

Lượng gas cần thiết phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch. Ví dụ, chuyển ETH đơn giản từ địa chỉ này sang địa chỉ khác yêu cầu ít gas hơn so với việc triển khai hợp đồng thông minh hoặc bán token.

Hiện tại, mạng chỉ có khả năng xử lý số lượng giao dịch hạn chế mỗi giây, dẫn đến phí cao và quá trình xử lý chậm chạp. Bản cập nhật Ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ giải quyết những vấn đề này bằng cách cải thiện khả năng mở rộng và giảm lượng gas cần thiết cho mỗi giao dịch.

Phí gas của Ethereum được xác định như thế nào?
Lượng gas cần thiết cho một giao dịch được xác định bởi “giá gas” do người gửi thiết lập.

Giá gas thường biểu thị bằng GWEI, một phần nhỏ của ETH. Phí gas thay đổi tùy thuộc vào số lượng thợ mỏ hiện có, cũng như các dự án hiện tại và ứng dụng phi tập trung (DApp) đang chạy cùng một lúc.

Người dùng cũng có thể quyết định số tiền họ có thể trả cho gas. Ví dụ, nếu người dùng muốn giao dịch được xử lý nhanh chóng, họ có thể chọn trả GWEI cao hơn giá thị trường hiện tại. Mặt khác, người dùng cũng có thể chọn phí gas thấp hơn nếu sẵn sàng đợi thợ mỏ xử lý giao dịch của mình.

Phí gas cao và ảnh hưởng đến khả năng mở rộng của Ethereum
Mục đích của Ethereum 2.0
Mục tiêu chính của bản cập nhật Ethereum 2.0 là cải thiện khả năng mở rộng để mạng có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mà không bị chậm trễ hoặc mất phí cao.

Mặc dù không thể cảm nhận được các tác động đầy đủ của bản cập nhật cho đến khi nó được triển khai hoàn toàn, nhưng Ethereum 2.0 có thể có một số trường hợp sử dụng như:

– Hỗ trợ doanh nghiệp quy mô lớn áp dụng công nghệ blockchain trong các tập đoàn và công ty tư nhân.

– Tạo ra nhiều tổ chức tự trị phi tập trung hơn (DAO) và mô hình quản trị dựa trên các hợp đồng thông minh, tương tác không cần niềm tin.

– Cho phép các dự án mới gây quỹ và khởi chạy token của riêng họ trên mạng Ethereum.

– Mở rộng hơn nữa lĩnh vực NFT và các tài sản kỹ thuật số khác lưu trữ trên blockchain Ethereum.

– Cải thiện hỗ trợ cho các nền tảng DeFi và các Dapp dự kiến sẽ được những người đam mê tiền điện tử và công chúng sử dụng rộng rãi hơn.

Ngoài những lợi ích này, rất có thể Ethereum 2.0 sẽ mang lại nhiều trường hợp sử dụng mới không thể thực hiện trên mạng hiện tại:

– Phân phối token đại diện cho quyền sở hữu như một phương pháp quản lý tiền bản quyền trong ngành công nghiệp âm nhạc.

– Tạo ra hệ sinh thái AI (trí tuệ nhân tạo) phi tập trung cho phép người dùng học hỏi và kiếm tiền từ các mô hình học máy của riêng họ.

– Tạo điều kiện cho các khoản thanh toán xuyên biên giới an toàn và rẻ.

– Cho phép các nhà quản lý chuỗi cung ứng theo dõi việc phân phối sản phẩm mà không sợ bị gian lận.

– Cung cấp nền tảng phi tập trung cho thị trường game và dự đoán.

– Tăng cường quyền riêng tư và khả năng lưu trữ lượng lớn dữ liệu, có thể đặc biệt hữu ích cho việc lưu trữ thông tin nhạy cảm như hồ sơ sức khỏe và dữ liệu tài chính.

Mặc dù vẫn phải chờ đợi khá lâu cho đến khi bản cập nhật được triển khai hoàn toàn, những lợi ích mà nó hứa hẹn mang lại là rất đáng kể và có thể tác động lớn đến cách các doanh nghiệp cũng như cá nhân sử dụng công nghệ blockchain trong tương lai.

Sự phổ biến của nền tảng Ethereum
Một khi Ethereum 2.0 được phát hành, dự kiến mức độ phổ biến của blockchain này sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Ethereum 2.0 sẽ cung cấp khả năng mở rộng, bảo mật và hiệu quả tốt hơn cho các doanh nghiệp cũng như cá nhân muốn sử dụng công nghệ blockchain. ETH hiện là một trong những loại tiền điện tử nổi tiếng nhất, chỉ xếp sau King of Crypto, với gần 4 triệu ví nắm giữ ETH đang hoạt động tính đến tháng 2/2022.

Ethereum tiếp tục là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động DeFi và NFT, với các DApp và dự án mới được khởi chạy trên nền tảng này mỗi ngày. Theo giới phân tích, Ethereum hiện chiếm 70% tổng số giao dịch DeFi trên thị trường tiền điện tử và blockchain của nó được sử dụng để hỗ trợ phần lớn dự án NFT và game.

Số lượng giao dịch trên mạng Ethereum
Theo thống kê, số lượng giao dịch trung bình trên mạng Ethereum hiện là 1,1 đến 1,5 triệu giao dịch mỗi ngày.

Những con số này dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân sau khi ra mắt Ethereum 2.0, vì bản nâng cấp sẽ cho phép xử lý nhiều giao dịch hơn đáng kể mỗi ngày. Hiện tại, mạng chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây.

Ethereum 2.0 hướng đến tăng số liệu này theo cấp số nhân lên khoảng 150.000 vào thời điểm các bản nâng cấp được triển khai đầy đủ. Nếu thành công, Ethereum chắc chắn sẽ trở thành một trong những blockchain nhanh nhất và có khả năng mở rộng cao nhất hiện có. Điều này sẽ tăng mức độ phổ biến của nó hơn nữa.

Giải quyết các mối lo ngại về khả năng mở rộng và chi phí gas cao với Ethereum 2.0
Khả năng mở rộng luôn là một trong những thách thức lớn nhất của Ethereum. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà phát triển đang tìm cách xây dựng DApp và nền tảng DeFi trên blockchain, vì chi phí giao dịch có thể cao đến mức không thể đáp ứng được.

Tuy nhiên, với sự ra mắt của Ethereum 2.0 (giới thiệu cơ chế đồng thuận PoS và các shard chain mới), cuối cùng sẽ có thể mở rộng mạng theo cách giảm đáng kể chi phí và tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh hơn:

Mẹo hạn chế phí gas trên Ethereum
Có một số cách để người dùng giảm hoặc thậm chí loại bỏ những chi phí này trên Ethereum.

– Sử dụng ví hỗ trợ batching: Batching là tính năng được một số ví cung cấp, cho phép nhóm nhiều giao dịch thành một, do đó giảm lượng gas cần chi tiêu.

– Sử dụng token ERC20: Token ERC20 là tài sản kỹ thuật số chạy trên blockchain Ethereum và có thể được sử dụng thay cho ETH khi thanh toán gas. Điều này là do chúng thường có phí giao dịch thấp hơn nhiều so với ETH.

– Sử dụng máy tính giá gas: Giá gas thường xuyên biến động, vì vậy phải sử dụng máy tính giá gas để đảm bảo nhận được mức giá tốt nhất có thể cho giao dịch của mình.

– Sử dụng công cụ theo dõi gas: Công cụ theo dõi gas là công cụ cho phép theo dõi giá gas hiện tại trên Ethereum trong thời gian thực. Điều này có thể giúp đảm bảo người dùng luôn được cập nhật giá mới nhất.

– Sử dụng trạm gas: Trạm gas là trang web cho phép so sánh giá gas của các ví ETH khác nhau để tìm mức tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Với những lời khuyên này, người dùng có thể giảm đáng kể số tiền phải chi cho gas khi sử dụng Ethereum. Theo đó, chúng ta có thể tiếp tục sử dụng mạng, tham gia vào DeFi và các hoạt động khác hợp lý hơn cho đến khi Ethereum 2.0 được triển khai đầy đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top