Bitcoin bình tĩnh đến lạ kỳ khi Fed tăng lãi suất 0,5%, giá ổn định trên $39.000

Bitcoin chủ yếu giữ ổn định trên $ 39.000 vào rạng sáng nay khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tuân theo kỳ vọng về việc tăng lãi suất chính 0,5%.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC rất ít biến động khi Fed xác nhận mức tăng lãi suất mà nhiều người dự đoán – vốn đã được “định giá” từ trước.

Trái ngược với những nhận xét trước đây từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC), tuyên bố rạng sáng nay không gây ra sự biến động lớn trên thị trường tiền điện tử. Mức cao nhất mà các trader được chứng kiến là giá bứt phá mốc $40.000 trước khi quay lại mức hiện tại là $39.696.

Biểu đồ BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Bitcoin bình tĩnh đến lạ kỳ khi Fed tăng lãi suất 0,5%
FOMC đã kết thúc hai ngày họp vào rạng sáng nay với một thông báo được dự đoán rộng rãi về việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản, tương đương 0,5%. Đây là lần điều chỉnh thứ hai trong số bảy lần điều chỉnh lão suất dự kiến ​​trong năm nay. Vào tháng 3, Fed đã nâng lãi suất chuẩn lên 25 điểm cơ bản, tương đương 0,25%, đánh dấu lần điều chỉnh tăng đầu tiên kể từ năm 2018.

Các thị trường đã chuẩn bị tinh thần cho đợt tăng giá hôm thứ Tư, đây là mức cao nhất kể từ năm 2000, vì vậy phản ứng tức thì được cho là sẽ ở mức vừa phải khi chủ tịch Fed Jerome Powell đã gợi ý về mức điều chỉnh 50 điểm cơ bản vào tháng Tư trước đó. Tuy nhiên, các tài sản rủi ro như cổ phiếu và thậm chí tiền điện tử đã tăng ngay sau khi Fed thông báo.

Kể từ khi Fed đưa ra kế hoạch bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 11, giá Bitcoin đã giảm hơn 40%. BTC dao động quanh mức 41.000 đô la sau quyết định vào tháng 3 của FOMC. Nó hiện giao dịch dưới 40.000 đô la.

Động thái của FOMC là một nỗ lực nhằm chống lại lạm phát gia tăng, vốn đạt 8,5% vào tháng 3, mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Nhiều nhà kinh tế đã chỉ trích Fed vì đã quá chậm chạp trong cuộc chiến chống lạm phát, điều này khiến nó có xu hướng phản ứng thái quá. Fed đã duy trì lãi suất không giới hạn để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19, nhưng ủy ban đã sai lầm trong việc nhận định lạm phát tăng vọt vào năm 2021 chỉ là “tạm thời”. Giờ đây, cuộc chiến tiếp tục ở Ukraine và các đợt đóng cửa đại dịch mới ở Trung Quốc đã tạo ra áp lực lạm phát thậm chí còn cao hơn trên toàn thế giới.

Trong tuyên bố chính sách của mình hôm thứ Tư, Fed cũng thông báo họ sẽ bắt đầu bán bớt một phần trái phiếu và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp trên bản cân đối kế toán, vốn đã tăng gấp đôi quy mô lên 9 nghìn tỷ USD kể từ khi đại dịch bắt đầu. Trong trường hợp tốt nhất, điều này sẽ gây ra một cú sốc tạm thời cho thị trường tài chính, nhưng cũng có thể có những tác động tiêu cực lâu dài hơn.

Sau cuộc bỏ phiếu của Ủy ban, Powell đã tổ chức một cuộc họp báo và đảm bảo với người Mỹ rằng Fed đang “khẩn trương hành động” để giảm lạm phát. Ông cho biết Ủy ban nhận thức được rằng mức tăng 50 điểm cơ bản là phù hợp để đưa lạm phát xuống phạm vi mục tiêu của nó, hiện là khoảng 2%. Mặc dù Ủy ban không xem xét việc tăng 75 điểm cơ bản, nhưng Powell chỉ ra rằng các điều chỉnh lãi suất trong tương lai có thể là 25 điểm cơ bản.


Phát biểu tại Nhà Trắng trước đó vào thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Bộ Tài chính sẽ trả nợ quốc gia trong quý này, điều này cũng sẽ giúp giảm lạm phát. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm thứ Tư cho biết bà hy vọng kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay và “hạ cánh nhẹ nhàng” khỏi lạm phát mà không đi vào suy thoái.

Trước những bình luận của Powell, nền tảng phân tích on-chain Material Indicators lập luận rằng họ vẫn không long Bitcoin trên khung thời gian ngắn hơn.

“Cần nhớ rằng các đợt đảo chiều tăng giá trước đó có khối lượng và độ sâu giá thầu cao hơn so với bây giờ. Nếu bạn long, bạn cần một cái nhìn dài hạn hoặc một điểm dừng chặt chẽ.”


Các cổ phiếu, mà tiền điện tử tiếp tục thể hiện mối tương quan đáng kể, đã thể hiện trạng thái phấn khởi trong bối cảnh Fed thiếu vắng các động thái bất ngờ.

S&P 500 đã tăng nhẹ 0,4% vào thời điểm viết bài, trong khi Nasdaq 100 tăng nhẹ hơn 0,2%.

“FED tăng lãi suất với 0,5%, nhưng cũng bắt đầu Thắt chặt định lượng từ ngày 1 tháng 6. Mọi thứ như dự kiến, QT bắt đầu muộn hơn một chút. Sự kiện thực tế đã được định giá rồi”,nhà phân tích độc lập Michaël van de Poppe cho hay.

Những người khác tỏ ra không quá thoải mái với đường lối của Fed.

Phân tích tác động của việc tăng lãi suất đã được định giá, nhà kinh tế Lyn Alden gợi ý rằng rủi ro có xu hướng tiến tới một thời điểm giống như khủng hoảng mới khi việc tăng lãi suất sẽ mang lại rủi ro nghiêm trọng.

Trong khi đó, về chủ đề lạm phát, Alden nói thêm rằng thế giới đang chứng kiến “sự mất kết nối lớn nhất” về mức lạm phát so với lãi suất chính của ngân hàng trung ương Mỹ kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Triển vọng cho Bitcoin vẫn nghiêng về phía giảm trước khi phục hồi sau đó do chứng khoán phải gánh chịu sự thắt chặt từ Fed.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top