Bitcoin đã thực sự thoát khỏi thị trường gấu chưa? 5 điều cần xem xét trong tuần này

Bitcoin bước vào tuần cuối cùng của tháng 3 trong lãnh thổ không chắc chắn vì mức đóng cửa hàng tuần dù mạnh mẽ nhưng vẫn không thể chạm tới 30.000 đô la.

Tiền điện tử lớn nhất đã có bảy ngày hoạt động thực tế không thay đổi mặc dù có một số biến động ở giữa khi thị trường tìm kiếm hướng đi mới. Nó có thể đi đâu tiếp theo?

Trong một tuần có nhiều bất ngờ hơn từ nền kinh tế vĩ mô, BTC/USD đã dành nhiều thời gian để phản ứng với các quyết định từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và các bình luận liên quan.

Tuy nhiên, tiếp theo là khoảng thời gian tương đối yên tĩnh, sau đó là mức đóng cửa quan trọng hàng tháng, mà phân tích cho biết có thể chứng kiến ​​sự khởi đầu của một xu hướng tăng giá mới.

Bitcoin hiện tăng 20% ​​trong tháng 3 cho đến nay, có nghĩa là những ngày tới sẽ quyết định sức mạnh của sự phục hồi đang diễn ra từ mức thấp trong nhiều năm.

Dưới đây là năm chủ đề chính cần xem xét trong tuần cuối cùng của một tháng đầy biến động.

Đếm ngược giá Bitcoin đóng cửa hàng tháng

Dữ liệu TradingView cho thấy Bitcoin đã kết thúc tuần với mức khởi sắc khiêm tốn, quay trở lại mốc 28.000 đô la.

Bitcoin đã thực sự thoát khỏi thị trường gấu chưa? 5 điều cần xem xét trong tuần này

Biểu đồ 1 tuần BTC/USD. Nguồn: TradingView

Điều này có nghĩa là BTC/USD hầu như không thay đổi so với cuối tuần trước đó, mang lại sự ổn định ấn tượng bất chấp các giai đoạn biến động xảy ra trong thời kỳ gián đoạn.

Tuy nhiên, những lo ngại đang nảy sinh rằng thị trường có thể đấu tranh để duy trì mức hiện tại.

Trong phân tích mới vào ngày 27 tháng 3, tài khoản Twitter nổi tiếng IncomeSharks đã gắn cờ khối lượng cân bằng (OBV) như một dấu hiệu nhận biết về đà giảm.

“Thật khó để bỏ qua OBV yếu ở mức kháng cự, giá ở mức kháng cự và việc thiếu nhu cầu ở những mức giá này. Nếu giá giảm, có thể sẽ nhận được một làn sóng nhu cầu mua mới giúp đẩy giá lên cao hơn. Cách duy nhất để BTC đi lên từ đây là tin tức lớn trên thị trường hoặc một đợt squeeze khác.”

Nguồn: IncomeSharks/ Twitter

Trader và nhà phân tích Rekt Capital đã đồng ý rằng sẽ xuất hiện một đợt thoái lui “lành mạnh” đối với Bitcoin.

“Nếu BTC tiếp tục đấu tranh để vượt qua mức 28.700 đô la thì có thể cần phải có một đợt giảm giá lành mạnh để thu hút sự quan tâm của người mua mới ở các mức thấp hơm. Các chỉ số kỹ thuật đang cho thấy một số điểm yếu ngắn hạn và có thể một chất xúc tác sẽ sớm xuất hiện để khắc phục điểm yếu đó.”

Cuối tuần qua, Rekt Capital đã đánh dấu mức giá đó là khu vực quan trọng cần theo dõi, trong khi vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn.

Ông dự đoán cặp BTC/USD sẽ “xác nhận” một bước đột phá khỏi thị trường gấu vào cuối tháng 3, miễn là mức đóng cửa hàng tháng duy trì đường trung bình động 200 tuần (WMA) làm hỗ trợ.

200WMA hiện ở mức khoảng 25.500 đô la, tạo cơ hội cho một đợt giảm nhẹ.

 

Tương tự như vậy, nhưng trong các khung thời gian ngắn hơn, trader Tony đã xem xét mức 27.700 đô la và 26.600 đô la.

“Bitcoin vẫn chưa mất EQ ở mức 27.700 đô la trong khung thời gian 4 giờ, vì vậy các tweet về ngày tận thế có thể tạm dừng,” anh ấy tóm tắt, đề cập đến điểm cân bằng giữa áp lực mua và bán trong phạm vi.

“Mất phạm vi thấp 26.600 đô la là điều kiện để bắt đầu một vị thế phòng ngừa Short cho bản thân mình.”

Nguồn: Tony/ Twitter

Tập trung vào dữ liệu PCE khi SVB được mua lại

Không giống như tuần trước, những ngày cuối cùng của tháng 3 dự kiến ​​sẽ không mang đến những bất ngờ từ lĩnh vực kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ.

Điều đó không có nghĩa là sẽ không có biến động, nhưng về mặt phát hành dữ liệu vĩ mô, phần còn lại của tháng tương đối yên tĩnh.

 

Một ngoại lệ quan trọng có thể là việc Hoa Kỳ công bố Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) vào ngày 31 tháng 3, chỉ số thể hiện những hiểu biết quan trọng về xu hướng lạm phát của Hoa Kỳ.

Nhà bình luận thị trường Tedtalksmacro nhận xét:

“Số liệu lạm phát PCE của Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần này – dữ liệu này vào tháng trước đã gây ra một động thái bất ổn làm giảm giá tài sản rủi ro. Tuy nhiên, PCE cốt lõi tháng này dự kiến ​​sẽ hạ nhiệt xuống +4,4% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức +4,7% trước đó. Điều đó sẽ khá tích cực.”

Nếu Bitcoin phản ứng với dữ liệu PCE nằm ngoài mong đợi, thì kết quả có thể tạo ra một ngày cuối tuần đầy biến động.

Bất kỳ diễn biến mới nào trong cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra sẽ làm tăng thêm sự không chắc chắn và rủi ro là có – sự lây lan vẫn hoành hành ở châu Âu, trong khi Silicon Valley Bank (SVB) không còn tồn tại đã tìm được người mua.

Tuy nhiên, đã tăng lãi suất bất chấp khủng hoảng, Fed đang trên con đường chuyển hướng khi nói đến lãi suất – cơ quan này cho biết có thể có những đợt tăng lãi suất tiếp theo, trong khi thị trường có quan điểm ngược lại do căng thẳng từ các đợt tăng lãi suất trước đó.

“Các điều kiện tài chính thắt chặt hơn nhiều và các dấu hiệu căng thẳng liên tục của ngân hàng là những lý do chính khiến thị trường cho rằng Fed sẽ buộc phải từ bỏ kế hoạch tăng lãi suất của họ,” nền tảng phân tích Mosaic Asset giải thích.

Mosaic cảnh báo thêm rằng trong lịch sử, tài sản rủi ro hoạt động kém hơn ngay sau tin tức về chính sách tăng lãi suất.

“Nếu Fed tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất, điều đó sẽ báo hiệu mối lo ngại ngày càng tăng rằng ngân hàng trung ương đang phá vỡ điều gì đó trên thị trường vốn. Nhưng cũng nên cân nhắc rằng Fed có thành tích chỉ điều chỉnh chính sách khi đã quá muộn”.

“Kết quả là, trong các thị trường gấu trước đây, thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh nhất đã xảy ra sau khi Fed chuyển sang tạm dừng hoặc cắt giảm lãi suất hoàn toàn.”

Hodler BTC đang kích hoạt cú sốc nguồn cung

Hodler bitcoin đang thiết lập các kỷ lục mới trong điều kiện hiện tại — và đặt nền móng cho một cú sốc nguồn cung trong quá trình này.

Dữ liệu mới nhất từ ​​công ty phân tích on-chain Glassnode cho thấy lượng cung BTC có sẵn, vốn đã không rời khỏi ví của họ trong hai năm hoặc lâu hơn, hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Kể từ ngày 27 tháng 3, hơn 52,5% tổng số BTC được khai thác đã không hoạt động kể từ ít nhất là tháng 3 năm 2021, với việc hodler không bán hoặc chuyển nhượng trong thị trường gấu tiếp theo.

Biểu đồ Bitcoin không hoạt động hơn 2 năm. Nguồn: Glassnode/Twitter

Số lượng địa chỉ cũng ở “chế độ chỉ tăng”, với số lượng ví chứa 0,1 BTC trở lên lập kỷ lục mới trong ngày.

Các ví có số dư khác 0 cũng phong phú hơn bao giờ hết, với 45.388.865 ví tồn tại tính đến ngày 27 tháng 3.

Biểu đồ ví số dư khác không của bitcoin. Nguồn: Glassnode/Twitter

Với rất nhiều nguồn cung hiện được chuyển vào kho lạnh, bất kỳ cơn sốt nào đối với BTC có thể dẫn đến nhận thức rằng một trong những tài sản vững chắc nhất thế giới đã quá khan hiếm.

Theo Glassnode, số dư BTC tổng thể được nắm giữ bởi các sàn giao dịch lớn vẫn ở gần mức thấp nhất trong 5 năm.

Số dư BTC trên các sàn giao dịch. Nguồn: Glassnode

Thời điểm hoàn hảo

Đối với một số người, hành động giá BTC đang đi đúng hướng để lặp lại các chu kỳ trong quá khứ — và thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới trong quá trình này.

Trong số đó có Tedtalksmacro, người lưu ý rằng thời điểm BTC/USD chạm mức thấp nhất trong nhiều năm vào tháng 11 khá hoàn hảo.

Kể từ đó, một cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 1 đã bị đình trệ và chưa có dấu hiệu nào cho thấy mức thấp vĩ mô mới sẽ xuất hiện để phá vỡ mức sàn 15.600 đô la từ tháng 11 năm 2022.

“~390 ngày cho đến sự kiện halving BTC tiếp theo,” Tedtalksmacro đã viết vào ngày 27 tháng 3, tham khảo một chủ đề chuyên về hiệu suất của Bitcoin từ cuối tháng 1.

 

Do đó, giá BTC đang bám sát tiền lệ lịch sử bằng cách chạm đáy hơn 400 ngày trước khi giảm một nửa trợ cấp khối tiếp theo.

Trong khi đó, Tedtalksmacro không phải là nhà bình luận phổ biến duy nhất tính đến thời điểm diễn ra halving khi đề cập đến giá cả.

Đầu tháng này, Rekt Capital ước tính rằng mức cao nhất mọi thời đại tiếp theo sẽ xảy ra trong khoảng 18 tháng tới.

“BTC mất khoảng 900 ngày để phục hồi từ điểm đột phá của Xu hướng giảm đến đỉnh của Thị trường tăng giá. Nếu lịch sử lặp lại, BTC sẽ đạt đỉnh Thị trường tăng giá vào Mùa hè năm 2025.”

Nguồn: Rekt Capital/ Twitter

Tâm lý thị trường tiền điện tử vẫn tham lam

Cũng như tuần trước, vẫn còn một nhân tố tiềm tàng trong xu hướng tăng giá của Bitcoin – và nó đến từ chính các nhà đầu tư.

Bất chấp sự biến động do việc Fed tăng lãi suất và không thể đẩy gần hơn tới 30.000 đô la, Bitcoin đang chứng kiến ​​loại tâm lý vắng bóng kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2021.

Theo Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử, tâm lý thị trường hiện tại đang tràn ngập “tham lam”.

Vào ngày 21 tháng 3, Chỉ số đạt 68/100, cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021 và tiếp tục xoay quanh vùng 60 kể từ đó.

Mặc dù không ở gần các mức “cực độ”, nhưng chỉ số càng cao thì càng có nhiều khả năng thị trường điều chỉnh.

Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử. Nguồn: Alternative.me

Theo dõi JERITEX:

Website: https://jritex.io
Telegram: t.me/jeritex
Telegram: t.me/jeritexasia
Telegram: t.me/jeritexgroup
Twitter: twitter.com/jeritex
Facebook: facebook.com/Jeritex/
YouTube: youtube.com/c/Jeritex
Medium: jeritexexchange.medium.com/
Reddit: reddit.com/r/JeritEX/
CoinMarketCap: coinmarketcap.com/community/profile/JRIT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top