Bitcoin tiến gần $27.000 khi SVB nộp đơn xin phá sản và Fed bơm $300 tỷ vào nền kinh tế

Ngân hàng hỗ trợ công nghệ đang gặp khó khăn Silicon Valley Bank (SVB) đã chính thức thông báo nộp đơn xin “tái cấu trúc dưới sự giám sát của tòa án theo Chương 11” một tuần sau khi cổ phiếu của ngân hàng này bị tạm dừng và FDIC phải can thiệp.

Điều này xảy ra trong bối cảnh Bitcoin tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng tại 27.000 đô la trước khi thoái lui.

Nguồn: TradingView

Ngân hàng có trụ sở tại California đã phác thảo những diễn biến mới nhất trong PR từ hôm nay, theo hồ sơ đã được gửi tới Tòa án Phá sản Quận phía Nam Hoa Kỳ.

SVB Financial Group cho biết các quỹ của SVB Securities và SVB Capital, cũng như các tổ chức đối tác chung, không được liệt kê theo hồ sơ phá sản. Họ tiếp tục hoạt động “bình thường.”

“SVB Financial Group không còn liên kết với Silicon Valley Bank hoặc doanh nghiệp quản lý tài sản và ngân hàng tư nhân của ngân hàng, SVB Private. Người kế nhiệm của ngân hàng, Silicon Valley Bridge Bank đang hoạt động dưới quyền tài phán của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (“FDIC”) và không được đưa vào hồ sơ theo Chương 11″.

SVB Financial Group tuyên bố rằng họ có 2,2 tỷ đô la thanh khoản cũng như tiền mặt và tiền lãi bổ sung trong SVB Capital và SVB Securities, mà họ sẽ sử dụng để khám phá “các lựa chọn thay thế chiến lược”. Khoản nợ của nó được cho là 3,3 tỷ đô la trong “tổng số tiền gốc của các trái phiếu không được bảo đảm”.

“Quy trình của Chương 11 sẽ cho phép SVB Financial Group bảo toàn giá trị khi họ đánh giá các lựa chọn thay thế chiến lược cho các doanh nghiệp và tài sản quý giá của mình, đặc biệt là SVB Capital và SVB Securities. SVB Capital và SVB Securities tiếp tục hoạt động và phục vụ khách hàng, được dẫn dắt bởi đội ngũ lãnh đạo độc lập và lâu năm của họ”, William Kosturos, Giám đốc Tái cấu trúc của SVB Financial Group nhận xét.

Các vấn đề của ngân hàng đã được tiết lộ vào tuần trước khi thông báo bán hàng tỷ đô la từ danh mục đầu tư của mình, gây ra khoản lỗ 1,8 tỷ đô la. Khi cổ phiếu của nó sụt giảm, FDIC đã phải can thiệp và ngừng giao dịch.

Kể từ đó, một số ngân hàng khác của Hoa Kỳ đã trở thành tâm điểm chú ý với các vấn đề tương tự, trong khi có báo cáo rằng một số cơ quan giám sát sẽ tiến hành một cuộc điều tra về SVB.

Mới đây nhất, dữ liệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã bơm 300 tỷ USD cho giới tài chính chỉ trong ít ngày qua. Nó bằng một nửa lượng thanh khoản đã bị Fed thu lại trong suốt năm 2022, thời kỳ thắt chặt định lượng và nâng lãi suất để đối phó với tình trạng lạm phát – vốn cũng là hậu quả của việc Fed in tiền để giúp nền kinh tế không bị rơi vào khủng hoảng vì dịch COVID giai đoạn 2020-2021, khiến cung tiền tăng từ mức 4 nghìn tỷ lên gần 9 nghìn tỷ USD trong chưa đến 2 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top