Bitcoin mất mốc $19K và nhắm mục tiêu $15K khi đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong 20 năm

Một đợt điều chỉnh giá bất ngờ 860 đô la vào đêm hôm qua (6/9) đã đưa Bitcoin (BTC) từ 19.820 đô la xuống 18.960 đô la trong vòng chưa đầy hai giờ, khiến gần 100 triệu đô la hợp đồng tương lai Bitcoin tại các sàn giao dịch phái sinh bị thanh lý, mức lớn nhất trong gần ba tuần.

Sau đó nó chạm 18.733 đô la, mức thấp nhất kể từ ngày 13 tháng 7 và đánh dấu sự sụt giảm 24% từ mức 25.000 đô la được thiết lập vào ngày 15 tháng 8.

Giá BTC/USDT trong 30 phút | Nguồn: TradingView

Điều đáng chú ý là một đợt pump 2% lên 20.200 đô la đã xảy ra vào đầu giờ ngày 6 tháng 9, nhưng động thái này nhanh chóng bị dập tắt và BTC tiếp tục giao dịch gần 19.800 đô la trong vòng một giờ. Hành động giá của Ether (ETH) thú vị hơn, tăng 7% trong 48 giờ trước khi thị trường điều chỉnh xuống 1.566 đô la vào thời điểm hiện tại.

Biểu đồ giá ETH/USDT | Nguồn: Tradingview

Bất kỳ thuyết âm mưu nào liên quan đến việc các nhà đầu tư thay đổi quan điểm của họ để ủng hộ ETH đều có thể bị bác bỏ vì nó giảm 5,6% vào ngày 6 tháng 9, trong khi khoản lỗ 860 đô la của BTC thể hiện mức sụt giảm là 3,8%.

Thị trường đã có một chút xáo trộn kể từ ngày 27 tháng 8, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell vẫn kiên quyết ủng hộ chính sách tiền tệ thắt chặt để chống lạm phát, khiến chứng khoán Hoa Kỳ mất 1,25 nghìn tỷ đô la chỉ trong một ngày. Tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole hàng năm, Powell nói rằng các đợt tăng lãi suất lớn hơn vẫn đang được đưa ra để thảo luận, khiến chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 3,4% vào ngày hôm đó.

Hãy xem dữ liệu phái sinh tiền điện tử để hiểu liệu các nhà đầu tư có đang định giá cao hơn khả năng suy thoái hay không.

Các trader chuyên nghiệp đã giảm giá kể từ tuần trước

Các trader bán lẻ thường tránh giao dịch hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá với thị trường giao ngay. Tuy nhiên, vẫn là công cụ ưa thích của các trader chuyên nghiệp vì chúng ngăn chặn sự biến động của funding rate thường xảy ra trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin | Nguồn: Laevitas

Trong các thị trường lành mạnh, chỉ báo này nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8% để bù đắp chi phí và rủi ro liên quan. Vì vậy, mọi người có thể nói một cách an toàn rằng các trader phái sinh đã trung lập với xu hướng giảm giá trong tháng qua vì phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin vẫn dưới 3% trong toàn bộ thời gian. Dữ liệu này phản ánh việc các trader chuyên nghiệp không muốn thêm các vị thế Long có đòn bẩy.

Mọi người cũng phải phân tích các thị trường quyền chọn Bitcoin để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ hợp đồng tương lai. Ví dụ: độ lệch 25% delta là một dấu hiệu cho thấy khi các nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá đang tính phí quá cao để bảo vệ tăng hoặc giảm.

Độ lệch 25% delta quyền chọn BTC 30 ngày | Nguồn: TradingView

Trong thị trường gấu, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc bán phá giá, khiến chỉ báo độ lệch tăng trên 12%. Mặt khác, các thị trường tăng giá có xu hướng đưa chỉ báo độ lệch xuống dưới mức -12%, có nghĩa là các quyền chọn bán (put option) giảm giá được chiết khấu.

Độ lệch delta 30 ngày đã ở trên ngưỡng 12% kể từ ngày 1 tháng 9, các trader quyền chọn báo hiệu ít có xu hướng đưa ra biện pháp bảo vệ giảm giá. Hai chỉ số phái sinh này cho thấy giá BTC dump vào sáng sớm hôm nay có thể đã nằm trong dự kiến một phần, điều này giải thích tác động thấp đối với việc thanh lý so với trước đây.

Trong khi đó, mức giảm 2.500 đô la vào ngày 18 tháng 8 của BTC đã khiến 210 triệu đô la lệnh Long bị thanh lý. Tuy nhiên, tâm lý giảm giá phổ biến không nhất thiết chuyển thành hành động giá bất lợi. Do đó, mọi người nên thận trọng khi cá voi và các điểm đánh dấu thị trường ít có xu hướng thêm đòn bẩy Long và cung cấp bảo vệ giảm giá bằng cách sử dụng các quyền chọn.

Sự cố ‘Bear Flag’ nhắm mục tiêu 15.000 đô la khi đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong 20 năm

BTC có vẻ đã sẵn sàng để trải qua sự sụt giảm thêm vào tháng 9 do đồng đô la Mỹ mạnh và mô hình phân tích kỹ thuật đáng ngại.

Từ góc độ kỹ thuật, BTC có nguy cơ giảm xuống còn 15.000 đô la hoặc thấp hơn trong những tuần tới sau khi thoát ra khỏi mô hình “Bear Flag” phổ biến.

Bear Flag hình thành khi giá củng cố cao hơn bên trong một phạm vi song song, tăng dần sau một xu hướng giảm mạnh. Chúng thường giải quyết sau khi giá phá vỡ dưới đường xu hướng thấp hơn và giảm bằng độ dài của xu hướng giảm trước đó.

Biểu đồ giá BTC/USD khung hàng ngày có mô hình ‘Bear Flag’ | Nguồn: TradingView

BTC đã bước vào giai đoạn phân tích của mô hình Bear Flag, mục tiêu giảm giá của nó nằm ở 15.000 đô la, như được minh họa trong biểu đồ ở trên.

Tiền mặt là vua ( Cash is King)

Triển vọng của BTC ngày càng yếu vào năm 2022 chủ yếu do bối cảnh kinh tế xấu đi.

Chính sách diều hâu của Fed nhằm đưa lạm phát xuống 2% từ mức 8,5% hiện tại khiến BTC giảm 60% từ đầu năm đến nay (YTD). Cụ thể, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất chuẩn của mình lên phạm vi 2,25% –2,5% thông qua bốn lần tăng liên tiếp vào năm 2022.

Việc tăng giá đã thúc đẩy sự thèm muốn đối với chứng khoán dựa trên tiền mặt nhiều hơn so với các tài sản rủi ro hơn như Bitcoin.

Ví dụ: Dữ liệu của BankRate.com cho thấy các ngân hàng Hoa Kỳ có tài khoản tiết kiệm cung cấp cho khách hàng lợi suất phần trăm hàng năm từ 2% trở lên, từ khoảng 0,5% vào đầu năm nay.

Trong khi đó, một phân tích của Goldman Sachs cho thấy các quỹ tương hỗ với 2,7 nghìn tỷ đô la vốn chủ sở hữu được quản lý đã tăng lượng tiền mặt nắm giữ thêm 208 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2022, tốc độ phân bổ nhanh nhất cho đến nay.

Sự luân chuyển tài sản của các quỹ tương hỗ được ghi nhận trong HY1/2022 | Nguồn: Goldman Sachs

Nhu cầu tiền mặt nhiều hơn đã giúp chỉ số đô la Mỹ (DXY), chỉ số đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với một nhóm các ngoại tệ hàng đầu, tăng lên 110,55 vào hôm qua, mức cao nhất kể từ năm 2002.

Biểu đồ DXY khung hàng ngày | Nguồn: TradingView

Kết quả là, tiền mặt đã vượt trội hơn đáng kể so với cổ phiếu, Bitcoin, Ethereum, đồng, gỗ và các tài sản khác vào năm 2022.

Xu hướng này có thể tiếp tục do Fed có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất, có thể là thêm 0,75%, theo tuyên bố của Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole gần đây.

Theo dõi chúng tôi ngay:
JERITEX Channels:
Website: https://www.jeritexeu.com
Telegram: https://t.me/jeritex
Telegram: https://t.me/jeritexgroup
Twitter: https://twitter.com/jeritex
Facebook: https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top