Cá voi và cá nhỏ ETH tăng mạnh khi giá nhảy vọt gần 50% trong 6 ngày

ETH đang có một đợt tăng lớn trong 6 ngày qua khi giá của nó cao hơn tới 50% so với USD trong khoảng thời gian này. Đồng thời, giá cũng vượt trội hơn hẳn so với BTC và tăng 25% trong cùng kỳ, như được thể hiện trong biểu đồ bên dưới.

Nguồn: TradingView

Động thái này diễn ra khoảng 1 tháng sau khi altcoin lớn nhất về vốn hóa giao dịch trong phạm vi khá hẹp, rõ ràng là đã phá vỡ đà tăng. Dưới đây là một số nguyên nhân khả thi dẫn đến sự thay đổi đột ngột này.

Shadow Fork thứ 9 của Ethereum – Bắt đầu tăng giá

Shadow fork thứ 9 của Ethereum đã đi vào hoạt động, do đó thực hiện một số bước thử nghiệm cuối cùng hướng tới việc chuyển sang mạng PoS.

Fork này được thiết kế để test các cập nhật trong hardfork Sepolia gần đây, diễn ra vào ngày 6/7. Nó cũng sẽ tập trung vào tính năng tăng giá trị có thể trích xuất tối đa (MEV). MEV là giá trị tối đa về cơ bản có thể trích xuất từ sản xuất block vượt quá phí gas tiêu chuẩn và phần thưởng block.

Hiện tại, vì mạng đang chạy trên nền tảng PoW, các thợ đào sẽ trích xuất MEV. Tuy nhiên, một khi The Merge xảy ra, các trình xác thực sẽ trích xuất giá trị tối đa này.

Ethereum 2.0 được xác nhận vào ngày 19/9

Một cập nhật quan trọng khác cho cộng đồng là lịch trình phát hành Ethereum 2.0 – sự kiện được toàn bộ ngành công nghiệp mong đợi.

Nhà phát triển ETH và “nhà tư vấn sức khỏe cộng đồng” Beacon Chain Superphiz tiết lộ The Merge dự kiến diễn ra vào ngày 19/9 nhưng đây chưa phải là lịch trình được chốt cuối cùng.

Nguồn: Twitter

“Lịch trình Merge này chưa phải là cuối cùng, nhưng sẽ vô cùng thú vị khi chờ đợi nó xảy ra. Vui lòng coi đây là mốc thời gian lập kế hoạch và để ý các thông báo chính thức”.

Số lượng địa chỉ cá voi ETH tăng khi giá tiếp cận mức 1.500 đô la

Sau vài tháng giảm dần, số lượng ví Ethereum chứa từ 1.000 đến 100.000 ETH tăng lên mức cao nhất cục bộ. Đồng thời, số lượng địa chỉ ETH nhỏ hơn cũng đang tăng, có lẽ là do sự kiện Merge sắp tới.

Theo dữ liệu của Santiment, số lượng cá voi (nắm giữ từ 1K đến 100K ETH) tăng mạnh trong vài tuần qua sau khi chạm đáy vào tháng 5, góp phần ngăn chặn chuỗi giảm âm kéo dài nhiều tháng.

Chính xác hơn, đã có 131 ví mới như vậy xuất hiện cho đến chủ nhật, với tổng số vượt quá 6.666 trong thời gian ngắn.

Nguồn: Santiment

Xu hướng này cũng xảy ra với các nhà đầu tư ETH nhỏ hơn. Số lượng địa chỉ nắm giữ ít nhất 1 ETH ghi nhận ATH hơn 1,5 triệu. Mặt khác, các địa chỉ có 100 coin trở lên đạt mức cao nhất trong 15 tháng hơn 45.000.

Nguồn: Glassnode

Cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ và quy mô lớn ngày càng quan tâm nhiều hơn đến ETH có thể là do sự kiện Merge sắp tới. Mạng đã và đang dần chuẩn bị để thực hiện quá trình chuyển đổi từ PoW sang PoS và Shadow Fork thứ 9 diễn ra vào tuần trước là một bước tiến khác theo hướng đó.

Giá ETH ở mức cao hàng tháng

Chỉ vài ngày trước khi Shadow Fork nói trên hoạt động, ETH giảm mạnh xuống khoảng 1.000 đô la và cộng đồng lo ngại về một đợt giảm khác dưới mức đó. Tuy nhiên, sự cường điệu đã ngăn cản phe gấu và đẩy giá lên cao hơn.

Đầu tiên, nó đã phá vỡ trên 1.100 đô la, tiếp tục tăng và chỉ vài giờ trước đã đạt gần 1.500 đô la, trở thành mức giá cao nhất trong hơn 1 tháng. Điều này có nghĩa là tài sản đã tăng khoảng 50% trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Theo dự kiến, giá ETH cao hơn sẽ thúc đẩy tổng giá trị bị khóa trong Hợp đồng tiền gửi ETH 2.0, hiện lên đến khoảng 18 tỷ đô la – mức cao hàng tháng.

Nguồn: Glassnode

 

JERITEX Channels:
Telegram: https://t.me/jeriKtex
Telegram: https://t.me/jeritexgroup
Twitter: https://twitter.com/jeritex
Facebook: https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top