Coinbase rút hơn 70.000 ETH đã stake trong bối cảnh kiện tụng với SEC Hoa Kỳ

Theo bảng điều khiển của Nansen, các tài khoản của Coinbase chiếm khoảng 79% thực thể đang chờ rút staked ETH kể từ ngày 8/6.

Sàn giao dịch muốn rút 70.057 ETH (khoảng 129 triệu đô la) trong số 88.121 token ETH đang chờ rút tính đến thời điểm viết bài.

Coinbase

Staked Ethereum đang chờ xử lý rút tiền | Nguồn: Nansen

Nhu cầu rút tiền của Coinbase tăng sau khi bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) khởi kiện vào ngày 6/6 vì hoạt động như một nhà môi giới, sàn giao dịch và nền tảng thanh toán bù trừ chưa đăng ký. Cơ quan quản lý còn cáo buộc chương trình staking của họ đủ điều kiện là một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký. Coinbase đã liên tục khẳng định họ sẽ tiếp tục các dịch vụ staking của mình.

Trong khi đó, đây không phải là lần đầu tiên áp lực pháp lý buộc một thực thể có trụ sở tại Hoa Kỳ phải xử lý các khoản rút staked ETH. Vào tháng 2, Kraken đã ngừng cung cấp dịch vụ staking cho người dùng Hoa Kỳ và tự động unstaked tài sản sau khi hoàn thành nâng cấp Shanghai.

Coinbase đã đốt 2% cbETH vào ngày 6/6

Bằng chứng về áp lực của SEC còn được thể hiện trong việc Coinbase đốt Wrapped Staked ETH (cbETH). Theo nhà nghiên cứu Tom Wan của 21Shares, Coinbase đã đốt 2% nguồn cung cbETH của mình, khoảng 27.280 token cbETH, vào ngày 6/6 sau vụ kiện.

Coinbase

Số lượng cbETH bị đốt | Nguồn: Tom Wan

Dữ liệu từ phân tích của Dune cho thấy xu hướng này tiếp tục kéo dài đến ngày 7/6, khi sàn giao dịch đốt 8.530 token cbETH, nâng tổng số tiền quy đổi lên hơn 35.000 token trong vòng 2 ngày — tốc độ nhanh nhất trong hơn một tháng.

Trong khi đó, Coinbase vẫn là tổ chức lớn thứ hai về staking thanh khoản ETH, chỉ sau Lido. Theo dữ liệu của DeFiLlama, tổng giá trị tài sản bị khóa trên sàn giao dịch là 2,1 tỷ đô la (1,14 triệu ETH).

Các nhà cung cấp dịch vụ staking phi tập trung được lợi?

Trong khi SEC duy trì áp lực đối với các thực thể tập trung cung cấp dịch vụ, cộng tác viên Pickle tại Alpha Please cho biết động thái này có thể “đẩy nhanh xu hướng chuyển sang các nhà cung cấp phi tập trung khác” như Lido,…

Dưới thời Chủ tịch Gary Gensler, SEC đang thúc giục các sàn giao dịch cung cấp chương trình staking và sản phẩm mang lại lợi nhuận tuân thủ luật chứng khoán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top