Diễn biến thị trường bất ổn trong tuần này kiểm tra quyết tâm của các trader NFT, tiếp theo là gì?

Không có gì phải bàn cãi khi lượng lớn các nhà đầu tư tiếp tục hào hứng đổ xô đến Web3 bất chấp tổng khối lượng doanh số giảm trong 7 ngày qua. Kể từ đầu tháng 5, tổng vốn hóa thị trường cho các NFT tăng lên hơn 19,4 tỷ đô la với tổng khối lượng vượt 1,2 tỷ đô la trong 7 ngày qua.

Với phần lớn thị trường chìm trong màu đỏ, các nhà đầu tư NFT đang gặp không ít khó khăn. Một số đã mở rộng đòn bẩy nhiều hơn mức họ có thể trang trải và buộc phải bán tài sản với mức giá thua lỗ để trang trải các margin call (lệnh gọi ký quỹ) và thanh lý. Trong khi đó, những người khác đang quy trách nhiệm cho các nhà đầu tư bán lẻ hoảng sợ khi Hoa Kỳ tăng lãi suất, gây ra diễn biến lao dốc tiêu cực.

Tóm lại, dường như thị trường đang kiểm tra câu thần chú “tất cả chúng ta sẽ thành công” của WAGMI ngày càng phổ biến trong giới đầu tư NFT và các trader phải vật lộn với chu kỳ thị trường thiếu vắng mức cao nhất mọi thời đại cũng như khối lượng lớn. Tuy nhiên, điều tích cực là đôi khi trong thời gian tạm lắng này, các yếu tố xây dựng mới được sinh ra. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn sử dụng thời gian thị trường dự đoán giảm để “tích lũy và tồn tại”, bằng cách thêm vào danh mục đầu tư của họ và đưa mức thấp hiện tại trở lại mức cao mọi thời đại mới.

Vốn hóa thị trường/khối lượng NFT 7 ngày | Nguồn: NFTgo.io

Vì khối lượng giao dịch thấp hơn bình thường, nhiều người nhanh chóng tự hỏi liệu các dự án mới ra mắt có mang lại sản phẩm khả thi hay không với rất nhiều thanh khoản đổ vào đó. Mặc dù không phải lúc nào cũng đúng, nhưng các nhà đầu tư NFT đang đưa ra đánh giá dựa trên roadmap, thông báo và dự đoán mà team chia sẻ. Tuy nhiên, với tốc độ di chuyển của lĩnh vực NFT non trẻ, dự kiến sẽ có rất nhiều trở ngại khi đầu tư.

Các dự án đáng chú ý và NFT blue-chip như Cool Pets của Cool Cats, Axie Infinity và thậm chí Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã hơi chệch hướng so với kế hoạch dự kiến của họ, làm người dùng mất hứng thú. Mặc dù rõ ràng BAYC hoạt động tốt, nhưng quan trọng là các nhà đầu tư phải hiểu rằng đầu tư vốn theo lời hứa từ roadmap cuối cùng có thể dẫn đến thất vọng.
Khó khăn chồng chất khó khăn
Thật thú vị khi tình cờ tham gia vào một dự án có vẻ như tầm cỡ blue-chip. Dự án có thể đáp ứng được các điều kiện hoàn hảo và team đã chứng minh họ phát triển được một sản phẩm có thể hoạt động, có nghệ thuật phù hợp với nhiều nhóm người dùng khác nhau. Nếu cộng đồng mạnh mẽ, tin tưởng vào dự án và dự án có roadmap tuyệt vời, các nhà đầu tư sẽ bị thuyết phục rằng họ đã tìm được đúng nơi.

Tất nhiên, không điều nào trong số này đảm bảo sẽ mang lại thành công.

Lấy ví dụ, Cool Pets ra mắt vào ngày 31/1 và dự định giới thiệu game play-to-earn (P2E) Cooltopia. Một số trở ngại kỹ thuật đã trì hoãn việc triển khai và dẫn đến nhiều trader NFT mất niềm tin vào dự án. Thêm vào đó, vào ngày 29/4, cựu CEO Chris Hassett của NFT Cool Cats đã từ chức và công ty hiện đang tìm kiếm người thay thế.

“Chúng tôi đang tìm một CEO mới!! Chris Hassett đã từ chức CEO. Chúng tôi cảm ơn anh ấy và chúc anh ấy tiếp tục phát triển tốt. Chúng tôi đang làm việc với một công ty hàng đầu để giúp tìm kiếm CEO đẳng cấp thế giới. Trước mắt, những nhà sáng lập sẽ dẫn dắt và tập trung vào tầm nhìn và hướng đi của CC”, Cool Cats tweet.

Thông thường, yếu tố cản trở lớn nhất đối với thành công của một dự án là các sự kiện không lường trước được dẫn đến nhiều vấn đề hậu cần nhưng điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt giữa các vấn đề “tốt” và “xấu”. Ví dụ, tốc độ tăng trưởng có thể gây căng thẳng cho khả năng mở rộng quy mô an toàn của dự án, nhưng thường đặt mục tiêu cho nó.

Axie Infinity đã không tránh khỏi cuộc tấn công được thiết kế mang tính xã hội, dẫn đến vụ hack gây thiệt hại 625 triệu đô la. Đây là một trong những vụ khai thác tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử.

Như hiện tại, cầu nối Ronin chuyển tiền đến mainnet Ethereum đã bị đóng. Có nghĩa là vốn của người dùng hiện bị khóa trên Ronin Network cho đến khi hoàn tất kiểm toán toàn diện. Sự kiện không lường trước như vậy đã khiến các nhà đầu tư bị khóa vốn và token trong game của họ có xu hướng giảm mạnh. Theo đó, tâm lý của cộng đồng lao dốc trong nhiều ngày khi các nhà đầu tư lên tiếng về cách để tiếp tục.

Các chu kỳ thị trường có thể ảnh hưởng đến tâm lý
Tốc độ tăng trưởng không chỉ là mục tiêu của một dự án mà còn có thể dẫn đến việc quá nhiều nhà phát triển thử nghiệm những ý tưởng mới. Thông thường, khi cơ sở người dùng của một dự án tăng lên, số lượng ý kiến về những gì tốt nhất cho tương lai và tính bền vững của cộng đồng, dự án cũng tăng theo. Đây là nơi đầu cơ và kỳ vọng bắt đầu được ấp ủ.

Các NFT đất kỹ thuật số Otherdeed của Yuga Labs là tài sản được mong đợi nhất cho năm 2022 đến nay, với các đề xuất giá trị được suy đoán lên tới 110.880 đô la. Hầu hết giá trị này là do NFT Koda hiếm, được phân tán ngẫu nhiên trên các vùng đất Otherdeed.

Vì đợt đúc ban đầu được định giá bằng APE nên thị trường OpenSea đã hỗ trợ APE như một hình thức thanh toán cho các đợt niêm yết trong tương lai. Otherdeed được bán với giá trung bình là 25.629 đô la nhưng đã giảm mạnh xuống 15.510 đô la sau khi ra mắt, cùng với giá APE sụt giảm.

Giá bán/khối lượng trung bình mọi thời đại của Otherside | Nguồn: OpenSea

Mặc dù nhiều nhà đầu tư của Web3 kỳ vọng đợt đúc này sẽ đánh bại các bộ sưu thập khác, nhưng họ không mong đợi tổng thể thị trường tiền điện tử và NFT đi vào vòng xoáy tử thần. Trong 7 ngày qua, ETH giảm 15% và giá của hầu hết các NFT trên Ethereum cũng bị ảnh hưởng. NFT trên Solana (SOL) cũng lâm vào tình trạng thậm chí tệ hơn khi SOL giảm 55% trong 7 ngày qua.

Các trader NFT cũng rất kỳ vọng đợt đúc này sẽ thúc đẩy thanh khoản trên thị trường NFT. Trong khi thanh khoản được bơm vào một số bộ sưu tập nhất định, tổng khối lượng bán NFT giảm 40% trong 7 ngày qua. Những con số này cho thấy thị trường có thể đang bước vào giai đoạn hạ nhiệt.

Vốn hóa thị trường/khối lượng NFT 30 ngày | Nguồn: NFTgo.io

Với phần lớn thị trường chìm trong màu đỏ, các nhà đầu tư NFT đang gặp không ít khó khăn. Một số đã mở rộng đòn bẩy nhiều hơn mức họ có thể trang trải và buộc phải bán tài sản với mức giá thua lỗ để trang trải các margin call (lệnh gọi ký quỹ) và thanh lý. Trong khi đó, những người khác đang quy trách nhiệm cho các nhà đầu tư bán lẻ hoảng sợ khi Hoa Kỳ tăng lãi suất, gây ra diễn biến lao dốc tiêu cực.

Tóm lại, dường như thị trường đang kiểm tra câu thần chú “tất cả chúng ta sẽ thành công” của WAGMI ngày càng phổ biến trong giới đầu tư NFT và các trader phải vật lộn với chu kỳ thị trường thiếu vắng mức cao nhất mọi thời đại cũng như khối lượng lớn. Tuy nhiên, điều tích cực là đôi khi trong thời gian tạm lắng này, các yếu tố xây dựng mới được sinh ra. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn sử dụng thời gian thị trường dự đoán giảm để “tích lũy và tồn tại”, bằng cách thêm vào danh mục đầu tư của họ và đưa mức thấp hiện tại trở lại mức cao mọi thời đại mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top