Giá ETH có thể giảm thấp như thế nào so với Bitcoin trong bối cảnh lây lan DeFi?

ETH đã giảm hơn 35% so với Bitcoin kể từ tháng 12/2021 và có khả năng trượt thêm trong những tháng tới.

Biểu đồ giá ETH/BTC hàng tuần | Nguồn: TradingView

Động lực của ETH/BTC
Xu hướng tăng giá của cặp ETH/BTC thường cho thấy nhu cầu rủi ro của các trader ngày càng cao, tập trung nhiều hơn vào định giá tương lai của ETH so với việc giữ vốn lâu dài bằng BTC.

Ngược lại, chu kỳ ETH/BTC giảm giá thường đi kèm với sự sụt giảm của các altcoin và ETH mất thị phần. Do đó, trader tìm kiếm sự an toàn với BTC, thể hiện tâm lý loại bỏ rủi ro trong ngành tiền điện tử.

TVL Ethereum lao dốc
Mức độ quan tâm đến blockchain Ethereum tăng vọt trong đại dịch khi các nhà phát triển bắt đầu chuyển sang sử dụng mạng và tạo ra một làn sóng được gọi là các dự án tài chính phi tập trung, bao gồm sàn giao dịch ngang hàng và nền tảng cho vay.

Kết quả là tổng giá trị bị khóa (TVL) bên trong hệ sinh thái blockchain Ethereum bùng nổ, tăng từ 465 triệu đô la vào tháng 3/2020 lên mức cao nhất 159 tỷ đô la vào tháng 11/2021, tăng hơn 34.000% theo dữ liệu từ DeFi Llama.

Hiệu suất TVL Ethereum kể từ năm 2019 | Nguồn: DeFi Llama

Thật thú vị, ETH/BTC tăng 345% lên 0,08 – mức cao nhất năm 2021 trong cùng kỳ, do nhu cầu giao dịch trên blockchain Ethereum tăng lên. Tuy nhiên, cặp tiền này đã giảm hơn 35% và giao dịch với giá 0,057 BTC vào ngày 26/6.

Giá ETH/BTC sụt giảm trùng với TVL Ethereum lao dốc từ 159 tỷ đô la vào tháng 11/2021 xuống 48,81 tỷ đô la vào tháng 6/2022, do tâm lý lo sợ lây lan trong ngành DeFi.

Ngoài ra, các tổ chức đã rút 458 triệu đô la trong năm nay khỏi các quỹ đầu tư dựa trên Ethereum tính đến ngày 17/6, cho thấy sự quan tâm bùng nổ đến DeFi của Ethereum giảm dần.

Bitcoin gặp khó khăn nhưng mạnh hơn ETH
Bitcoin giảm ít hơn so với ETH trong thị trường gấu hiện tại.

Giá BTC giảm gần 70% xuống còn khoảng 21.500 đô la kể từ tháng 11/2021, so với mức giảm 75% của ETH trong cùng kỳ.

Ngoài ra, không giống như Ethereum, các quỹ đầu tư tập trung vào Bitcoin chứng kiến dòng vốn đầu tư vào khoảng 480 triệu đô la từ đầu năm đến nay, cho thấy giá BTC giảm không kìm hãm nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức.

Dòng đầu tư chảy vào/ra khỏi quỹ tiền điện tử theo tài sản | Nguồn: CoinShares

Mục tiêu giảm của ETH/BTC
Các dòng vốn cùng với tình trạng mất lòng tin vào lĩnh vực DeFi có thể tiếp tục mang lại lợi ích cho Bitcoin hơn ETH vào năm 2022, dẫn đến giảm nhiều hơn cho cặp ETH/BTC.

Từ góc độ kỹ thuật, cặp tiền này được giữ trên vùng hợp lưu hỗ trợ xác định bởi đường xu hướng tăng, mức Fibonacci thoái lui tại 0,048 BTC và đường trung bình động hàm mũ 200 tuần (đường EMA 200 tuần, sóng xanh trong biểu đồ bên dưới) gần 0,049 BTC.

Biểu đồ giá ETH/BTC hàng tuần | Nguồn: TradingView

Trong một đợt phục hồi, ETH/BTC có thể test đường Fib 0,5 tiếp theo gần 0,062. Ngược lại, phá vỡ dứt khoát bên dưới hợp lưu hỗ trợ có thể giảm về phía đường Fib 0,786 ở mức 0,027 vào năm 2022, giảm hơn 50% so với giá hôm nay.

Breakdown ETH/BTC có thể trùng hợp với sụt giảm kéo dài trên thị trường ETH/USD, chủ yếu do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) thắt chặt định lượng gần đây đã gây áp lực giảm giá.


“Độ sâu điều chỉnh trong các thị trường gấu ETH lịch sử: -72%, -94%, -82%”.

Ngược lại, dữ liệu kinh tế suy yếu hơn có thể khiến Fed hạ nhiệt xu hướng thắt chặt của mình. Điều này sẽ hạn chế rủi ro giảm giá của ETH và các loại tiền điện tử khác, theo Informa Global Markets.

“Các điều kiện kinh tế vĩ mô cần được cải thiện và cách tiếp cận quá mức của Fed đối với chính sách tiền tệ phải giảm bớt trước khi thị trường tiền điện tử nhìn thấy đáy”.

Nhưng do ETH chưa bao giờ lấy lại mức cao nhất mọi thời đại so với Bitcoin kể từ tháng 6/2017 mặc dù tỷ lệ chấp nhận mạnh mẽ, cặp ETH/BTC có thể vẫn chịu áp lực với mục tiêu 0,027 trong tầm nhìn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top