Hợp đồng tương lai Bitcoin và ETH đang cố gắng lấy lại quyền thống trị từ thị trường giao ngay

Phân tích khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin và ETH cho thấy cả hai đã tái thiết lập quyền thống trị so với khối lượng giao ngay.

Trong thị trường giao ngay, các trader có thể mua, bán token và chuyển giao ngay lập tức. Khối lượng giao ngay đề cập đến tổng số coin được chuyển on-chain và chỉ tính các lần chuyển thành công.

Ngược lại, trader hợp đồng tương lai mua và bán hợp đồng phái sinh đại diện cho giá trị của một loại tiền điện tử cụ thể. Các trader có kinh nghiệm thích giao dịch hợp đồng tương lai vì có thể kiếm được lợi nhuận theo cả hai hướng của thị trường.

Vì họ thường sử dụng đòn bẩy và có nguồn vốn tốt hơn so với các trader giao ngay (spot) bán lẻ, nên trong điều kiện “bình thường”, thị trường hợp đồng tương lai có xu hướng ghi nhận khối lượng nhiều hơn so với thị trường giao ngay.

Thị trường giao ngay và hợp đồng tương lai ETH

Biểu đồ dưới đây cho thấy xu hướng chung là khối lượng giao ngay ETH chậm hơn so với thị trường hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, thị trường giao ngay đặc biệt thịnh hành vào cuối năm 2021 và đầu 2022.

Từ cuối tháng 6/2022 trở đi, chênh lệch giữa hợp đồng tương lai và giao ngay ngày càng mở rộng. Các nhà phân tích đặt cược điều này là do đầu cơ vào The Merge, trong đó layer thực thi hiện tại của Ethereum sẽ tích hợp với layer đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Khối lượng hợp đồng tương lai ETH so với khối lượng chuyển nhượng | Nguồn: Glassnode

Thị trường giao ngay và hợp đồng tương lai Bitcoin

Phân tích thị trường giao ngay và hợp đồng tương lai của Bitcoin vẽ ra một bức tranh khác. Biểu đồ dưới đây thể hiện khối lượng hợp đồng tương lai dẫn trước đáng kể trong giai đoạn tăng giá năm 2021. Tuy nhiên, khi giá BTC đạt đỉnh vào quý 4/2021, kịch bản này đã thay đổi và khối lượng giao ngay chiếm ưu thế.

Kể từ tháng 6/2022, các trader hợp đồng tương lai tái khẳng định vị thế của mình, dẫn đến hồi sinh khối lượng hợp đồng tương lai so với giao ngay.

Tỷ lệ hợp đồng tương lai so với giao ngay của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Tỷ lệ Bitcoin và ETH

Tỷ lệ hợp đồng tương lai/giao ngay được mô tả bằng biểu đồ đường ở trên. Tỷ lệ hợp đồng tương lai/giao ngay của Bitcoin cao hơn đáng kể so với ETH cho đến nửa đầu năm 2021.

Sau đó là một thời gian tạm lắng, khi cả hai tỷ lệ đều chìm xuống và di chuyển tương quan chặt chẽ. Tuy nhiên, tỷ lệ hợp đồng tương lai/giao ngay của ETH tăng mạnh so với tỷ lệ của BTC từ tháng 6/2022 trở đi do đầu cơ giá vào sự kiện The Merge sắp tới.

Tỷ lệ hợp đồng tương lai so với giao ngay của BTC và ETH | Nguồn: Glassnode

Khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin và ETH hồi sinh cho thấy trader phái sinh đang quay trở lại đầu cơ vào các tài sản rủi ro một lần nữa. Điều này chứng tỏ họ cho rằng các vị trí đòn bẩy gây sụp đổ Terra đã bị loại khỏi thị trường.

Theo dõi chúng tôi ngay:
JERITEX Channels:
Website: https://www.jeritexeu.com
Telegram: https://t.me/jeritex
Telegram: https://t.me/jeritexgroup
Twitter: https://twitter.com/jeritex
Facebook: https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top