Liên minh BSN Trung Quốc: Tiền ảo là kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử loài người

Chủ tịch Shan Zhiguang của Blockchain Service Network (BSN) Development Alliance Trung Quốc (Liên minh phát triển mạng dịch vụ blockchain của Trung Quốc) và đồng nghiệp của ông nhấn mạnh trong một bài báo được công bố gần đây rằng tiền ảo “chắc chắn là kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử nhân loại”. Tuy nhiên, họ nói rằng “không nên bỏ qua giá trị của công nghệ blockchain chỉ vì tiền ảo”.

90% trong số 100 người giàu nhất “chê bai” tiền điện tử

Chủ tịch Shan Zhiguang và giám đốc điều hành He Yifan của Red Date Technology – công ty cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho BSN cho biết tiền ảo “chắc chắn là kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử nhân loại”. Họ cũng tuyên bố kế hoạch Ponzi này đã biến đổi thành một kế hoạch “không chỉ về tiền mặt”.

Trong một bài báo gần đây do tờ People Daily Online đăng tải, chủ tịch BSN và đồng nghiệp của ông mở đầu những lời lên án tiền ảo và Bitcoin bằng cách chỉ ra thực tế là nó đã bị ít nhất 90% trong số 100 người giàu nhất trên thế giới “chê bai”. Họ cũng đưa ra những lý do buộc phải xem xét BTC hoặc tiền ảo theo cách tiêu cực.

“Kế hoạch Ponzi này có thể được phân loại là “vốn chủ sở hữu” và có 3 đặc điểm chính: thứ nhất, nó dựa trên vốn chủ sở hữu có thể định giá; thứ hai, vốn chủ sở hữu có thể được mua bán và luân chuyển; cuối cùng và quan trọng nhất, vốn chủ sở hữu này không gắn với bất kỳ tài sản, sản phẩm lao động sản xuất hay giá trị xã hội nào mà hoàn toàn là hư cấu”.

Theo các nhà điều hành, vốn chủ sở hữu trong các kế hoạch Ponzi vốn chủ sở hữu tiền ảo không được liên kết với bất kỳ tài sản thực hoặc sức lao động nào. Do đó, rủi ro là “gần như vô hạn”. Khi xem xét các đặc điểm của tiền ảo, Zhiguang và Yifan nhấn mạnh rõ ràng những đặc điểm này phù hợp với kế hoạch Ponzi vốn chủ sở hữu.

Không nên bỏ qua blockchain

Tiếp theo, chủ tịch BSN và Yifan sử dụng Dogecoin làm ví dụ về cách một cá nhân có ảnh hưởng thao túng hoặc kiểm soát giá trị của một loại tiền ảo.

“Vì vậy, thật dễ hiểu khi Musk có thể hô mưa gọi gió trên thị trường DOGE. Chỉ cần đăng tải một tweet cũng đủ để làm cho giá tiền ảo đi ngang”.

Bất chấp lập trường của họ về tiền ảo, Zhiguang và Yifan khẳng định “không nên bỏ qua” công nghệ blockchain – công nghệ cơ bản làm nền tảng cho hầu hết các loại tiền điện tử. Tuy nhiên, họ gợi ý công nghệ này vẫn cần có quy định để đảm bảo blockchain đóng “vai trò quan trọng trong các lĩnh vực ứng dụng khác nhau”.

Phi vụ lừa đảo OneCoin được dựng phim tài liệu

Vụ lừa đảo khét tiếng OneCoin “cuỗm” 4 tỷ đô la của các nhà đầu tư là nguồn cảm hứng cho một bộ phim tài liệu gồm ba phần gần đây.

Sky Deutschland GmbH, Kênh 4 của Vương quốc Anh và công ty sản xuất, phân phối truyền hình đa quốc gia Fremantle hết mình ủng hộ dự án mới, có nghĩa là nó có rất nhiều tiềm năng thương mại.

Được gọi là “CryptoQueen”, bộ phim tài liệu do DARE Pictures và Tondowski Films hợp tác sản xuất. Derren Lawford, nhà sáng lập và CEO của DARE Pictures, tuyên bố tác phẩm sẽ chứa đầy những “tiết lộ bất ngờ”.

Dự án sẽ xoay quanh Ruja Ignatova, nữ doanh nhân người Bulgaria, kẻ chủ mưu đứng sau vụ lừa đảo khổng lồ. Bà trùm OneCoin đã quảng bá dự án của mình là “kẻ tiêu diệt Bitcoin” – tiền điện tử thống trị của thế giới.

Kế hoạch Ponzi này nổi lên từ năm 2014 và thu hút các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới mặc dù nó thậm chí không có mô hình blockchain. Người mua được tặng phần thưởng dưới dạng token để mua tài liệu hướng dẫn trong kế hoạch marketing đa cấp (MLM).

Sự việc bắt đầu vỡ lẽ vào năm 2016 sau khi nhiều quốc gia bắt đầu điều tra OneCoin, trong bối cảnh có nhiều cáo buộc đó là kế hoạch Ponzi tiêu chuẩn.

Ignatova biến mất một cách bí ẩn vào năm 2017 sau khi dự án bị phanh phui. Tuy nhiên, các đồng sáng lập đã bị bắt trong những năm sau đó.

Bộ phim tài liệu sắp tới sẽ được quay ở một số quốc gia, cung cấp thông tin chi tiết độc quyền về một trong những phi vụ gian lận tiền điện tử lớn nhất mọi thời đại. Các nhà sản xuất đã phỏng vấn nhiều nạn nhân cũng như các nhân viên cũ của công ty.

Vào tháng 3, Netflix đã phát sóng bộ phim tài liệu “Trust No One: The Hunt for the Crypto King” (Đừng tin vào bất cứ ai: Cuộc săn lùng vua tiền điện tử) về sàn giao dịch QuadrigaCX hiện không còn tồn tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top