Miner và staker có thể không phải báo cáo với Sở Thuế vụ Hoa Kỳ

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết đang có kế hoạch giải thoát cho miner và staker khỏi các quy định phức tạp, yêu cầu các nhà môi giới tài sản kỹ thuật số chuyển thông tin giao dịch của họ cho IRS.

Quyết định được đưa ra trong bức thư gửi đến một nhóm thượng nghị sĩ vào hôm thứ Sáu. Đây được xem là chiến thắng lớn cho thị trường tiền điện tử trong cuộc chiến đã diễn ra từ năm ngoái, khi yêu cầu người dùng tiến hành báo giao dịch như một phần của dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng.

Trong bức thư, Trợ lý Bộ trưởng ngân khố phụ trách các vấn đề lập pháp, Jonathan Davidson, cho biết quan điểm của bộ là “các bên phụ trợ, những người không có quyền tiếp cận thông tin hữu ích từ IRS, sẽ không cần tiến hành báo cáo cho các nhà môi giới”. Điều này có nghĩa là, những người khai thác hoặc tham gia staking để xác thực các giao dịch tiền điện tử, cũng như các nhà cung cấp phần mềm và phần cứng, sẽ có thể tránh được các yêu cầu báo cáo.

Nhà môi giới đóng vai trò rất quan trọng vì nó sẽ buộc các công ty thu thập và tiết lộ thông tin chi tiết về khách hàng, bao gồm tên và địa chỉ, tổng số tiền thu được từ việc bán hàng và mọi khoản lãi hoặc lỗ. Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, một số nhóm người nhất định, chẳng hạn như miner và staker, không có quyền truy cập vào các thông tin này, khiến việc tuân thủ trở nên khó khăn, thậm chí là không thể.
Bộ Ngân khố dự định ban hành các quy định được đề xuất trong tương lai, phản ánh suy nghĩ của họ về định nghĩa nhà môi giới, Davidson nói. Bức thư phù hợp với quan điểm của bộ, bao gồm những nhận xét của các thượng nghị sĩ như Mark Warner, đảng viên Đảng Dân chủ, bang Virginia và Rob Portman, đảng viên Cộng hòa, bang Ohio.

Động thái của Bộ ngân khố giúp giảm bớt một số lo ngại từng được đưa ra bởi giám đốc điều hành tại các công ty tiền điện tử như Block Inc. (trước đây là Square Inc.) và Coinbase Global Inc., cũng như các hiệp hội lớn, chẳng hạn như Blockchain Association và Coin Center.

Một số thượng nghị sĩ, bao gồm Warner và Portman, đã thúc đẩy nỗ lực thay đổi điều khoản về các nhà môi giới trong quá trình lập pháp. Một sửa đổi dường như có khả năng xảy ra khi họ đạt được thỏa thuận vào phút cuối với chính quyền Biden, nhưng nỗ lực này cuối cùng đã thất bại, vì nó đòi hỏi sự ủng hộ của tất cả 100 thượng nghị sĩ, trong khi đó Richard Shelby thuộc Đảng Cộng hòa, bang Alabama, đã lên tiếng phản đối vì sửa đổi này khiến phát sinh tranh chấp không liên quan về chi tiêu quân sự.

Kể từ đó, áp lực phải làm rõ yêu cầu báo cáo đã chuyển sang Bộ Ngân khố, cơ quan có nhiệm vụ giải thích luật thông qua các quy định.

Davidson cho biết, có những vấn đề khác mà Bộ Ngân khố vẫn đang xem xét, bao gồm việc các bên khác trong thị trường tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như các sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch ngang hàng, nên được coi là nhà môi giới”.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey, đảng viên Cộng hòa thuộc Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, người đã tham gia vào nỗ lực sửa đổi dự luật cơ sở hạ tầng năm ngoái, cho biết trong một tuyên bố qua email rằng, ông ủng hộ quyết định trong lá thư của Bộ Ngân khố, nhưng vẫn muốn các nhà lập pháp thông qua luật để hệ thống hóa vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top