SEC Hoa Kỳ “sờ gáy” BNB, Reuters cáo buộc Binance rửa $2,35 tỷ khiến giá token trượt 8% trong ngày

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã mở một cuộc điều tra về BNB của Binance, theo báo cáo của Bloomberg. Cơ quan giám sát quản lý muốn xác định xem token sàn giao dịch phổ biến nhất có phải là chứng khoán chưa đăng ký hay không.

Binance đã tổ chức đợt chào bán coin ban đầu (ICO) vào tháng 7 năm 2017 và huy động được tổng cộng 15 triệu đô la.

Theo báo cáo, cuộc điều tra vẫn chưa đi đến bất kỳ kết luận nào. Cơ quan quản lý có thể không thực hiện hành động pháp lý chống lại sàn giao dịch.

Vào tháng 12 năm 2020, SEC đã kiện Ripple với cáo buộc bán XRP bất hợp pháp. Tháng 9 năm ngoái, Wall Street Journal đưa tin rằng cơ quan này đã bắt đầu điều tra Uniswap.

Reuters cáo buộc Binance rửa 2,35 tỷ đô la
Trong khi đó, một báo cáo từ Reuters tuyên bố rằng Binance có thể đã cho phép rửa hơn 2,35 tỷ đô la trong khoảng thời gian 5 năm từ năm 2017 đến năm 2021. Báo cáo nêu rõ các trường hợp hacker Triều Tiên, buôn ma túy Nga và các nhóm tội phạm có tổ chức ở châu Âu bị cáo buộc xử lý tiền thông qua sàn giao dịch.

Theo báo cáo, các khoản tiền (tổng số tiền này được tính toán từ hồ sơ tòa án, tuyên bố thực thi pháp luật và với sự trợ giúp của các công ty phân tích blockchain) được cho là có bắt nguồn từ các vụ hack on-chain, gian lận đầu tư và bán ma túy bất hợp pháp. Công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis tuyên bố rằng Binance đã xử lý 770 triệu đô la quỹ tội phạm chỉ trong năm 2019.
Reuters chỉ ra các thực thể bị cáo buộc rửa tiền thông qua Binance, bao gồm Lazarus Group, tổ chức tội phạm mạng của Triều Tiên chịu trách nhiệm về vụ hack 625 triệu USD từ cầu nối Ronin vào năm ngoái. Trong khi Binance đã làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để xác định và đóng băng 5 triệu đô la từ vụ hack, hiện vẫn chưa rõ số tiền đã thành công chuyển qua sàn giao dịch là bao nhiêu.

Hydra, một thị trường darknet khổng lồ sử dụng tiền điện tử để mua và bán ma túy, cũng được cho là đã xử lý hơn 780 triệu đô la thông qua Binance kể từ đầu năm 2018.

Báo cáo cuối cùng nêu chi tiết rằng các nhóm tội phạm có tổ chức ở châu Âu đã nhắm mục tiêu vào các đối tượng về hưu ở Đức, Áo và Tây Ban Nha, và có thể đã rửa hơn 800 triệu đô la thu được từ trang web giao dịch giả mạo thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử, đặc biệt là Binance.

Theo Reuters, Binance là sàn giao dịch tiền điện tử được chọn vì trước đây, việc kiểm tra xác minh danh tính khách hàng (KYC) của nó rất lỏng lẻo. Thật vậy, lưu lượng truy cập giữa Binance và Hydra đã giảm mạnh sau khi các yêu cầu KYC bị thắt chặt vào tháng 8 năm 2021.

Giá BNB giảm
BNB, token gốc của sàn giao dịch Binance – đã ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc vào năm 2021, hiện vẫn là tiền điện tử lớn thứ năm tính theo vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, sau khi hai luồng tin tức tiêu cực xuất hiện, altcoin này đã giảm hơn 8% từ mức cao trong ngày khoảng $312 xuống mức giá hiện tại là $285.

BNB/USDT. Nguồn: TradingView

Việc SEC bắt đầu điều tra sâu hơn về các token trong ngành đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư – vốn đã mỏng manh yếu ớt do chính sách thắt chặt của Fed Hoa Kỳ – càng trở nên hoảng loạn hơn. Điều đó dẫn đến thị trường liên tục biến động và giá của phanaf lớn các coin trong top 100 đang chìm trong sắc đỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top