Tại sao Moonbeam sẽ làm nên chuyện lớn?

Glimmer (GLMR) là token gốc của hệ sinh thái Moonbeam, giảm 98% kể từ mức đỉnh vào tháng 1/2022. Bất chấp giá giảm sâu, bản thân Moonbeam Network vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý.

Trong tuần qua, token GLMR là “hot trending” trên CoinGecko, với hơn 56.000 người dùng theo dõi hiệu suất của nó. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ xem xét hệ sinh thái mới nổi này.

Moonbeam là gì?

Moonbeam tự mô tả là “nền tảng hợp đồng thông minh cho các ứng dụng cross-chain hợp nhất chức năng của Ethereum, Polkadot và hơn thế nữa”. Điều đó có nghĩa là các nhà phát triển có thể tạo ứng dụng phi tập trung (dApp) của riêng họ trên Moonbeam và tương thích với Ethereum.

Các nhà phát triển có thể sử dụng Ethereum Virtual Machine (EVM) – trung tâm của mạng Ethereum, cho phép họ tạo hợp đồng thông minh và dApp bằng ngôn ngữ máy tính Solidity. Người dùng sẽ không cần phải cấu hình lại hoặc viết lại code để làm được điều này.

Sau khi được CEO Derek Yoo của nền tảng cơ sở hạ tầng tiền điện tử PureStake và Stefan Mehlhorn thành lập vào năm 2019, Moonbeam đã ra mắt dưới dạng một parachain trên Polkadot vào năm ngoái. Mạng hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận DPoS ủy quyền.

Parachain là blockchain độc lập trên Polkadot, do vậy mạng này còn được gọi là “mẹ của các blockchain”. Chúng được liên kết với relay chain của Polkadot và có thể liên kết đến các chain khác trong hoặc ngoài Polkadot. Parachain có tính bảo mật và khả năng mở rộng tương tự như Polkadot.

Các mạng blockchain thường được phát triển với các thuộc tính độc quyền. Moonbeam đảm bảo giao dịch có thể được thực hiện trên các mạng. Dự án là một cầu nối cho phép người dùng làm việc trên cả blockchain Ethereum và Polkadot.

Những người tạo ra Moonbeam hy vọng điều này sẽ thu hút các nhà phát triển và người dùng khác muốn tận dụng nhiều tính năng khác nhau có sẵn trên cả hai mạng. Ngoài ra còn có một parachain liên quan đến Moonbeam Network là “Moonriver”.

Được xây dựng trên blockchain Kusama, Moonriver cho phép các nhà phát triển tinh chỉnh sản phẩm của họ trước khi triển khai trên main chain Moonbeam.

Cấu hình của Moonbeam | Nguồn: Moonbeam

Mặc dù Moonbeam được coi là “parachain đầy đủ chức năng đầu tiên”, nhưng không phải ai cũng đồng ý nó đã phát triển đến quy mô mong muốn.

Lena Bondarenko – nhà phân tích nghiên cứu tại sàn giao dịch EXMO có trụ sở tại Anh chia sẻ:

“Đối với bản thân dự án Moonbeam, sự kiện đáng chú ý nhất kể từ đầu tháng 10 là cuộc bỏ phiếu đầu tiên về quản trị. Ngoài ra, tích hợp với Ren Protocol vừa diễn ra vào ngày 12/10.

Có lẽ những sự kiện này ảnh hưởng một phần đến số lượng truy vấn tìm kiếm. Tuy nhiên, tôi nghĩ rất có thể mọi người quan tâm đến Moonbeam như một trong những parachain của Polkadot trong bối cảnh tin tức tích cực liên quan đến mạng này.

Team Polkadot đã trình bày roadmap cập nhật vào cuối tháng 9. Vào đầu năm 2023, họ có kế hoạch nâng cấp mạng lớn. Theo đó, mạng sẽ tăng thông lượng giao dịch lên 1 triệu lần chuyển mỗi giây.

Lần cuối cùng truyền thông chú ý đến Moonbeam là vào cuối tháng 8 khi họ tích hợp giao thức nhắn tin cross-chain LayerZero để tạo điều kiện cho khả năng tương tác Web3. Số lượt tìm kiếm GLMR tại các công ty tổng hợp tiền điện tử cũng tăng lên vào thời điểm đó. Tuy nhiên, giá GLMR không tăng đột biến”.

Mặt khác, Coinmarketcap báo cáo:

“Nền tảng Moonbeam mở rộng bộ tính năng Ethereum cơ bản với các tính năng bổ sung như quản trị on-chain, staking và tích hợp cross-chain. Điều đó cho thấy khả năng tương thích của mạng với Ethereum là vô song”.

Giải thích về coin GLMR

Glimmer (GLMR) là token gốc của hệ sinh thái Moonbeam. Người dùng cần GLMR để thanh toán chi phí thực hiện giao dịch qua mạng cũng như thực thi các hợp đồng thông minh. Moonbeam cho biết token có thể được sử dụng để staking.

GLMR cũng được sử dụng cho quản trị, cho phép holder bỏ phiếu về các đề xuất mạng quan trọng, bao gồm cả việc bầu cử thành viên hội đồng. Là một công cụ khuyến khích “collator” duy trì các node đầy đủ, token này rất quan trọng để giữ an toàn cho Moonbeam Network.

“Mục đích chính của collator là sản xuất block và hỗ trợ khả năng “sống còn” của block trên mạng. Từ đó, collator cung cấp block cho trình xác thực trên relay chain để hoàn thiện giao dịch”, Moonbeam cho biết trên trang web của mình.

Tại thời điểm viết bài, có khoảng 93 collator trong pool hoạt động, những người này được thưởng 1/5 lạm phát hàng năm. Holder token Moonbeam (còn được gọi là trình ủy quyền) nhận được phần thưởng cho việc ủng hộ collator bằng cách staking tối thiểu 50 GLMR. Chỉ top 300 được nhận phần thưởng staking.

Nguồn: Moonbeam

Glimmer có tổng nguồn cung không hạn chế. Tuy nhiên, nền tảng Moonbeam ra mắt với nguồn cung 1 tỷ, với tỷ lệ lạm phát hàng năm là 5%. Hiện tại, hơn 422 triệu token đang được lưu hành, theo CoinGecko.

Moonbeam cho biết mỗi khi GLMR được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên các hợp đồng thông minh, 80% token đó sẽ bị phá hủy thông qua “đốt”. 20% còn lại được chuyển vào kho bạc on-chain. Toàn bộ quy trình được thiết kế để tăng giá GLMR.

Dự báo hành động giá GLMR

Giá GLMR tăng vọt lên 19,5 đô la vào ngày 11/1 khi bắt đầu giao dịch trên các sàn. Đây là mức cao nhất mọi thời đại của token này. Tính đến thời điểm viết bài, giá thấp hơn đến 98% so với mức đỉnh đó. Hiện tại, token đang giao dịch ở mức 0,47 đô la, tăng 7% trong ngày. Con số này vẫn cao hơn 75% so với giá ICO là 0,25 đô la vào năm ngoái.

Nguồn: Tradingview

Về vốn hóa, tổng giá trị thị trường của Moonbeam đã giảm hơn 70 triệu đô la kể từ tháng 1 xuống còn 188 triệu đô la hiện tại. Các nhà phân tích tại Crypto Predictions, CoinArbitrageBot và Digital Coin Price dự đoán giá của GLMR kết thúc năm trong khoảng từ 1,02 đô la đến 3,4 đô la.

Tuy nhiên, Lena Bondarenko – nhà phân tích nghiên cứu EXMO không lạc quan như vậy.

“Trong những tháng gần đây, giá GLMR theo sát Bitcoin. Hệ số tương quan trong 30 ngày trên 0,9 trong gần như toàn bộ tháng trước, thể hiện tương quan rất mạnh giữa giá GLMR và BTC.

Tính đến ngày 12/10, tương quan giảm mạnh từ 0,94 vào ngày trước đó xuống 0,68. Nhưng các biểu đồ trong vài ngày qua cho thấy tuy đã có nỗ lực bắt đầu chuyển động độc lập, nhưng coin này đang giảm cùng với toàn bộ thị trường. Do đó, tôi khuyên bạn không nên coi các chỉ số xu hướng này là tín hiệu tăng trưởng mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, theo một báo cáo trên nền tảng phân tích Finder, Moonbeam có lợi thế đi đầu, cho thấy tiềm năng trở thành một trong những nền tảng tiền điện tử hàng đầu. Báo cáo cho biết:

“Việc ra mắt với tư cách là parachain đầu tiên trong hệ sinh thái Polkadot cho phép Moonbeam tích hợp với số lượng lớn các ứng dụng phi tập trung. Mặc dù điều này không đảm bảo sự thành công của dự án, nhưng lợi thế của người đi đầu đã đặt dự án trước các đối thủ cạnh tranh trẻ hơn hiện tại”.

Theo dõi chúng tôi ngay:
Kênh JERITEX:
Trang web:  https://www.jeritexeu.com
Telegram:  https://t.me/jeritex
Telegram:  https://t.me/jeritexgroup
Twitter:  https: // twitter. com / jeritex
Facebook:  https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top