Tất tần tật về mô hình biểu đồ cờ bò

Rất nhiều nhà dự báo giá chứng khoán sử dụng phân tích kỹ thuật, đôi khi được gọi là biểu đồ. Tuy nhiên, họ lựa chọn bác bỏ hoàn toàn giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH). Giả thuyết thị trường hiệu quả còn được gọi là Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên, là giá chứng khoán hiện tại phản ánh chính xác thông tin về giá trị của công ty. Do đó, không thể tạo ra lợi nhuận vượt quá bằng cách sử dụng thông tin này hoặc lợi nhuận lớn hơn thị trường chung.

Ngược lại, phân tích kỹ thuật bỏ qua EMH và chỉ quan tâm đến hành vi giá cũng như khối lượng của thị trường để làm cơ sở cho việc dự đoán. Mô hình phân tích kỹ thuật cờ bò là một mô hình giá được công nhận và được cho là báo hiệu đợt tăng giá sắp xảy ra.

Bài viết này sẽ thảo luận về những thông tin mà biểu đồ cờ bò cung cấp, cách đọc và phát hiện ra nó cũng như sự khác biệt so với mô hình cờ gấu.

Biểu đồ cờ bò là gì?

Biểu đồ cờ bò là một mô hình biểu đồ kỹ thuật giống như một lá cờ hình bình hành với cột cờ ở một trong hai bên và cho biết xu hướng hợp nhất. Mô hình này xảy ra khi giá dao động trong phạm vi nhỏ trước và sau khi tăng hoặc giảm mạnh. Vì vậy, cờ bò có phải là tăng giá không?

Mô hình cờ bò bao gồm một lá cờ hợp nhất nằm ngang hoặc dốc xuống và theo sau là gia tăng đáng kể theo hướng đi lên hoặc breakout. Trong các điều kiện thị trường tiền điện tử biến động, trader sử dụng các chiến lược giao dịch như swing trading và mô hình cờ bò để giao dịch trong một thị trường có xu hướng mạnh hoặc sau khi breakout.

Hơn nữa, mục tiêu chính của mô hình cờ bò là cho phép bạn kiếm lợi nhuận từ động lực hiện tại của thị trường. Do đó, các trader tiền điện tử có thể sử dụng dữ liệu mà nó cung cấp để xác định các điểm vào lệnh có rủi ro thấp so với phần thưởng tiềm năng.

Vậy, một cờ bò có thể kéo dài bao lâu? Các mô hình cờ tăng hoặc giảm là xu hướng ngắn hạn có thể kéo dài từ 1 đến 6 tuần. Nhưng điều gì sẽ xảy ra sau mô hình cờ bò? Nếu mô hình cờ bò được phát hiện chính xác, nó sẽ báo hiệu tiếp tục xu hướng tăng giá đã tồn tại và giá sẽ tăng sau khi mô hình này kết thúc.

Làm thế nào để phát hiện mô hình cờ bò?

Mô hình cờ bò giống như lá cờ trên cột khi quan sát từ biểu đồ và bởi vì nó đại diện cho động thái hướng lên, vì vậy được gọi là cờ tăng giá. Trong giao dịch tiền điện tử hoặc truyền thống, mô hình cờ bò có 3 đặc điểm chính: 1. Xu hướng chủ đạo, 2. Hợp nhất, 3. Tiếp tục.

– Tiền điện tử hình thành cột sau khi tăng mạnh về khối lượng tương đối.

– Với khối lượng thấp hơn, tiền điện tử hợp nhất gần đỉnh của cột để tạo ra cờ.

– Để duy trì xu hướng, tiền điện tử breakout mô hình hợp nhất với khối lượng tương đối vững chắc.

3 đặc điểm chính của cờ bò

Nhưng, làm thế nào để đọc mô hình cờ bò? Mô hình cờ bò hỗ trợ xác định vị trí cần điều chỉnh trước khi tiếp tục xu hướng trước đó. Biểu đồ này yêu cầu sự hiện diện của xung lực trước đó, thường được thể hiện bằng chuỗi các thanh tăng giá liên tiếp hướng lên.

Sau đó, hợp nhất xảy ra giống như hành động khắc phục hậu quả trong quá trình giao dịch. Điều chỉnh giá thường xuất hiện dưới dạng cờ hiệu, kênh xu hướng giảm hoặc chuyển động đi ngang. Cờ hiệu ở dạng tam giác đại diện cho các đường xu hướng hội tụ, xảy ra khi phạm vi giao dịch được hình thành với các đỉnh và đáy liên tiếp.

Động thái phá vỡ cờ xảy ra trong giai đoạn thứ ba của mô hình cờ bò, cung cấp tín hiệu vào lệnh tối ưu. Swing high trước đó sẽ là mục tiêu lợi nhuận ban đầu cho mô hình cờ tăng giá và cấu trúc hợp nhất là mức stop-loss.

Để phát hiện mô hình cờ bò, hãy làm theo các bước bên dưới:

– Nhận biết chuyển động đi lên, động lực có thể được đóng khung dưới dạng một chuỗi các thanh theo xu hướng tăng mà hầu như không có bất kỳ thanh giảm nào.

– Chờ đợi hành động điều chỉnh, một kênh xu hướng giảm thể hiện cấu trúc giống như mức đáy thấp hơn.

– Thiết lập mức breakout để đặt lệnh.

Làm thế nào để giao dịch mô hình cờ bò?

Trong giao dịch theo mô hình cờ bò, các trader đặt điểm vào tại nơi cấu trúc đóng khung cờ (hoặc kênh xu hướng giảm) không duy trì được đà giảm sau khi mô hình tăng được phát hiện.

Sử dụng chỉ báo khối lượng, trader xác minh tín hiệu cờ bò theo giá của một loại tiền điện tử mà họ lựa chọn (cho đến khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự của cờ). Sau đó, trên biểu đồ, trader sử dụng chỉ báo khối lượng và dự đoán khối lượng giao dịch sẽ giảm trong thời gian điều chỉnh giá.

Xu hướng có thể sẽ tiếp tục nếu khối lượng giao dịch tăng sau đợt pullback và giá vượt qua ngưỡng trên của cờ bò. Tuy nhiên, đường hỗ trợ của cờ bò phải nằm dưới lệnh stop-loss và trader sử dụng tỷ lệ rủi ro/phần thưởng để xác định ngưỡng chốt lời. Vậy, mô hình cờ bò đáng tin cậy như thế nào?

Mặc dù mô hình cờ bò báo hiệu về một mô hình tiếp tục nhưng hồ sơ rủi ro/phần thưởng của trader xác định sự thành công của mọi chiến lược giao dịch tiền điện tử. Hơn nữa, phần thưởng hoặc thua lỗ phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư của nhà đầu tư và cách họ hiểu các tín hiệu để giao dịch mô hình cờ bò, chẳng hạn như giá tiền điện tử tăng với khối lượng tương đối cao hoặc nếu giá thực hiện mô hình pullback khác biệt khi hợp nhất ở mức cao hoặc gần mức cao.

So sánh biểu đồ cờ bò và cờ gấu

Có thể so sánh cờ bò với cờ gấu, ngoại trừ xu hướng tăng. Một đợt tăng dữ dội dẫn đến xu hướng hình lá cờ bị dừng lại giúp các trader xác định hình thành cờ tăng giá. Ngược lại, mô hình cờ gấu được tạo ra bởi xu hướng giảm hoặc đi xuống (còn được gọi là cột cờ), theo sau là giá tạm lắng trong vùng hợp nhất (còn được gọi là cờ) hoặc đường xu hướng.

Minh họa mô hình cờ gấu

Các điểm khác biệt giữa các mô hình cờ bò và cờ gấu:

Mô hình cờ bò Mô hình cờ gấu
Thông tin xu hướng Tăng Giảm
Thời điểm lý tưởng để giao dịch Khi xảy ra breakout, đặt lệnh trên ngưỡng kháng cự Đặt lệnh sau khi giá phá vỡ mức hỗ trợ
Tâm lý đằng sau mô hình Cầu < cung Cung > cầu

Do tính chất biến động của nó, các trader có thể phát hiện cả mô hình cờ tăng hoặc giảm để giao dịch Long hoặc Short, tùy thuộc vào hồ sơ rủi ro/lợi nhuận của họ.

Lợi ích và rủi ro của mô hình cờ tăng

Breakout cờ tăng cung cấp mức giá minh bạch mà tại đó các trader có thể đặt một giao dịch Long. Ngoài ra, nó còn hướng dẫn thời điểm đặt lệnh cắt lỗ, hỗ trợ cần thiết cho việc quản lý thương mại hiệu quả. Hơn nữa, như đã thảo luận ở trên, các tín hiệu để xác định xu hướng mô hình tăng giá và quy trình để phát hiện chúng bao gồm các bước đơn giản.

Bất chấp những lợi thế này, tuân theo mô hình cờ tăng không có nghĩa là một chiến lược giao dịch tiền điện tử không có rủi ro. Điều đó nói lên rằng, nơi nào có tiền liên quan thì nơi đó có rủi ro mất mát. Ví dụ, một trong những rủi ro đáng kể nhất liên quan đến giao dịch tiền điện tử là khả năng mất ổn định giá và biến động thị trường. Do đó, các nhà đầu tư nên luôn hiểu rủi ro và lợi nhuận của một khoản đầu tư cụ thể để tránh gặp phải kết quả tiêu cực khi thực hiện các mô hình tăng hoặc giảm.

Theo dõi chúng tôi ngay:
Kênh JERITEX:
Trang web:  https://www.jeritexeu.com
Telegram:  https://t.me/jeritex
Telegram:  https://t.me/jeritexgroup
Twitter:  https: // twitter. com / jeritex
Facebook:  https://www.facebook.com/Jeritex/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top