Tiền thông minh đang hướng đến bull run Bitcoin – 5 điều nên xem xét trong tuần này

Bitcoin bắt đầu một tuần mới ở vị trí bấp bênh sau khi chứng kiến ​​khoản lỗ lớn nhất kể từ tháng 11 năm 2022.

Trong một đợt giảm giá lớn từ mức cao nhất trong mười tháng, BTC/USD đã mất khoảng 10% trước khi nến hàng tuần đóng cửa.

Ở mức giá khoảng 27.600 đô la, đỉnh điểm của một vài ngày ảm đạm đối với các trader Long có nghĩa là BTC/USD hiện đang phải vật lộn để giành được mức hỗ trợ của tháng trước.

Những người tham gia thị trường có hai suy nghĩ về diễn biến tiếp theo — một số đang đặt cược vào xu hướng giảm sâu hơn, trong khi những người khác vẫn tự tin retest các mức cao nhất trong nhiều tháng.

Các chất xúc tác có thể xuất hiện dưới dạng dữ liệu kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ được công bố vào cuối tuần, trong khi các thị trường cũng đang chuẩn bị cho quyết định lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang.

Với sự điều chỉnh gần đây đã loại bỏ “lòng tham” khỏi tâm lý tiền điện tử, liệu cú sốc có thể nhường chỗ cho sự tăng giá bền vững hơn hay thị trường tăng giá đã kết thúc, ít nhất là vào lúc này?

Hãy cùng xem xét dữ liệu và ý kiến ​​đằng sau hành động giá BTC hiện tại.

Giá BTC đấu tranh để được hỗ trợ trong bối cảnh cảnh báo về “động thái điều chỉnh lớn hơn”

Bitcoin đã đóng cửa hàng tuần trong sắc đỏ ở mức 27.600 đô la và dữ liệu TradingView cho thấy điều này đánh dấu tuần tàn khốc nhất kể từ khi sự cố FTX xảy ra vào tháng 11 năm ngoái.

Biểu đồ nến 1 tuần BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

BTC/USD hiện phải đối mặt với một quyết định trọng đại – dao động quanh hỗ trợ hiện tại gần $27.000, cũng là tâm điểm trong tháng 3, hoặc bứt phá.

“Phí giao ngay trở lại mức mà nó đã đạt được khi BTC giao dịch ở mức giá này. Funding rate hơi âm. Vẫn chưa có gì điên rồ,” trader nổi tiếng Daan Crypto Trades tóm tắt trong một tweet.

Trader Tony Tony duy trì mục tiêu của mình là 26.600 đô la, trong khi Caleb Franzen, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Cubic Analytics, nói rằng BTC phải quay trở lại các mức cao hơn để phe bò chiếm thế thượng phong.

“Bitcoin đã không thể phá vỡ và duy trì trên 27.820 đô la (phạm vi màu xanh lá cây), đây là mức quan trọng mà tôi đã chia sẻ,” anh ấy giải thích bên cạnh một biểu đồ. “Để động lượng ngắn hạn thay đổi theo hướng có lợi cho phe bò, tôi nghĩ chúng ta cần thấy giá tăng (và duy trì) trên phạm vi này. Nó tiếp tục hoạt động như kháng cự…”

Bitcoin

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Caleb Franzen/ Twitter

Trong khi đó, dữ liệu mới nhất từ order book Binance cho thấy kháng cự tăng lên ở mức 28.000 đô la.

Theo nguồn giám sát Material Indicators, đây là một nỗ lực nhằm đẩy giá giao ngay xuống thấp hơn nhằm  lấp đầy các giá thầu ở mức hấp dẫn hơn.

 

Về phía thận trọng hơn, trader Mark Cullen dự đoán rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến.

“Một cờ gấu đẹp đã hình thành vào cuối tuần qua, có vẻ thiên về điều chỉnh với sự biến động giảm trong khi giá tăng và phân kỳ gấu H4 đang hình thành,” anh ấy đã tweet. “Tôi nghĩ rằng các mức thấp phạm vi sẽ bị quét qua trước khi Bitcoin có một động thái điều chỉnh lớn hơn.”

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Mark Cullen/Twitter

Dữ liệu PCE kết hợp với việc thị trường “định giá” đợt tăng lãi suất mới của Fed

Các yếu tố kích hoạt vĩ mô trong tuần chủ yếu đến từ báo cáo thu nhập doanh nghiệp và công bố dữ liệu kinh tế từ Hoa Kỳ.

Những điều này sẽ tập trung vào GDP và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào ngày 27 tháng 4, cũng như dữ liệu tháng 3 của Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) một ngày sau đó.

Báo cáo thu nhập doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp diễn, trong khi sắp tới là cuộc họp tháng 5 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), tại đó, Fed sẽ quyết định về những thay đổi lãi suất tiếp theo.

Chủ tịch Jerome Powell đã xác nhận rằng sức mạnh của việc can thiệp vào các bản in dữ liệu vĩ mô ảnh hưởng đáng kể đến quyết định đó, với các thị trường ở chế độ “chờ và xem” cho đến khi có số liệu cuối cùng.

Tuy nhiên, theo Công cụ FedWatch của CME Group, sự đồng thuận hiện đang áp đảo ủng hộ một đợt tăng lãi suất khác, gây thêm áp lực cho các ngân hàng Hoa Kỳ và hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Xác suất tăng thêm 0,25% hiện ở mức 85%.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: CME

“Kỳ vọng về mức tăng +25 bps trong cuộc họp FOMC tiếp theo ở mức cao, nhưng không đáng tin cậy do biến động,” nhà đầu tư Crypto Awakenings bình luận. “Thông báo tạm dừng của Powell có thể kích hoạt giá Bitcoin bứt phá trên 30 nghìn đô la. Nếu một đợt tăng lãi suất được công bố, thì có khả năng nó đã được thị trường định giá và xác nhận rằng việc ‘bán vào tháng 5 và biến mất’ sẽ không xảy ra vào năm 2023. Việc tạm dừng có thể xảy ra vào tháng 5 hoặc tháng 7, với khả năng cao là tháng 5.”

Tương tự như vậy, trader Ash WSB đã thu hút sự chú ý đến thực tế là đợt tăng lãi suất tháng 5 có thể đã được thị trường “định giá”, cho thấy ít khả năng gây bất ngờ hơn nếu thực tế Fed tăng lãi suất.

 

Nhà phân tích Michaël van de Poppe đã bổ sung thêm vào một phần phân tích của mình bao gồm cả các khung thời gian ngắn hơn:

“Về mặt kỹ thuật, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có đợt giảm giá cổ điển vào thứ Hai và sau đó chúng ta sẽ đảo ngược. GDP & FED sắp được công bố. Thị trường đang định giá trong đó 25bps là một khả năng. Chờ đợi Bitcoin lấy lại 27.800 đô la một cách dứt khoát”.

Các trader Bitcoin hoảng loạn chấp nhận bán lỗ 

Không có gì bí mật rằng hành động giá BTC của tuần trước đã khiến nhiều trader ít kinh nghiệm hoảng sợ và dữ liệu đã chứng minh điều đó.

Theo số liệu từ công ty phân tích trực tuyến Glassnode, các đồng tiền trẻ hơn được gửi đến các sàn giao dịch với mức lỗ đã tăng mạnh vào tuần trước.

Glassnode thường phân biệt nguồn cung BTC theo độ tuổi, với “hodler dài hạn” (LTH) được sử dụng để mô tả các ví lưu trữ tiền trong 155 ngày trở lên. Dưới ngưỡng này sẽ là “hodler ngắn hạn” (STH) — thường tương ứng với bộ phận mang tính đầu cơ hơn của cơ sở nhà đầu tư Bitcoin.

Dữ liệu cho thấy kể từ khoảng ngày 16 tháng 4, STH coin — những đồng xu được di chuyển lần cuối trong vòng 155 ngày trước đó — ngày càng được chuyển đến các sàn giao dịch với mức giá thấp hơn so với giá mà chúng đã di chuyển trong giao dịch trước đó.

Những khoản lỗ thực của STH này cho thấy sự hoảng loạn ngày càng tăng, LTH cũng ghi nhận mức lỗ tăng lên khi chuyển tiền sang các sàn giao dịch.

Biểu đồ lãi/lỗ thực của hodler dài hạn/ngắn hạn tương đối của Bitcoin trên các sàn giao dịch. Nguồn: Glassnode

Dữ liệu riêng biệt từ Coinglass ghi nhận dòng tiền vào sàn Binance trên khung hàng tuần đạt 21.000 BTC.

Biểu đồ số dư bitcoin trên sàn giao dịch. Nguồn: Coinglass

Xem xét tỷ lệ lãi/ lỗ khối lượng giao dịch trên cả Bitcoin và Ether, công ty nghiên cứu Santiment ghi nhận một số hành vi gây tò mò.

Những ngày gần đây đã chứng kiến ​​sự khác biệt giữa khối lượng bị lỗ so với khối lượng có lãi, mặc dù mức thoái lui giá tương đối nông của cả hai tài sản.

“Với việc nhiều trader FOMO khi Bitcoin trên 30 nghìn đô la và Ethereum trên 2 nghìn đô la trong tuần qua, các giao dịch thua lỗ đã tăng lên khi thị trường thoái lui. Kể từ thứ Năm, các trader đang di chuyển coin ở mức giá thấp với tần suất gấp 3 lần so với mức cao.”

Biểu đồ chú thích dữ liệu lãi/lỗ khối lượng giao dịch Bitcoin, Ethereum. Nguồn: Santiment/ Twitter

Nhà phân tích: “Tiền thông minh đã hoàn thành việc tích lũy BTC”

Nếu hiện tượng trên chỉ ra sự rũ bỏ của các trader đầu cơ, thì nó có thể đã đến đúng lúc – ít nhất là theo tiêu chuẩn lịch sử.

Trong bản cập nhật mới nhất của mình về sức mạnh thị trường, nhà phân tích Bitcoin nổi tiếng Mustache đã tiết lộ rằng đằng sau hậu trường, đợt tăng giá Bitcoin hiện tại đang diễn ra giống như tất cả các đợt tăng giá trước đó.

Sử dụng Qualitative Quantitative Estimation (QQE) – một dạng của Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) – Mustache gợi ý rằng Bitcoin hiện đang ở điểm then chốt.

“Tiền thông minh đã mua dip và hiện đang chờ đợi sự tăng giá thực sự bắt đầu. Tiền thông minh đã hoàn thành việc tích lũy BTC. Tôi đã nói với bạn vài tuần trước rằng một khi QQE >0 = Tích lũy kết thúc. Chúng tôi luôn thấy một đợt tăng giá mạnh sau đó.”

Biểu đồ BTC/USD với Chỉ số QQE. Nguồn: Mustache/ Twitter

Mustache nói thêm rằng các khoản lỗ trong tuần qua có khả năng mang lại cho phe gấu một cảm giác an toàn sai lầm.

“Hoàn toàn không giống nhau. Đó là mua dip”, anh ấy kết luận.

Tâm lý tiền điện tử nguội dần về “trung lập”

Một bonus tiềm năng gắn liền với đợt giảm giá BTC mới nhất liên quan đến tâm lý thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Theo Chỉ số tham lam & sợ hãi tiền điện tử, tâm trạng của những người tham gia thị trường đang nhanh chóng có xu hướng trở lại mức hợp lý hơn.

Trước đây, Chỉ số Sợ hãi & Tham lam đã ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2021 và là mức cao nhất mọi thời đại mới nhất của Bitcoin. Điều này, một số người đã cảnh báo vào thời điểm đó, có thể không bền vững và dẫn đến sự điều chỉnh thị trường nhanh chóng khi các trader trở nên tự mãn và tiếp tục đặt cược vào khả năng tăng giá mà không bị thách thức.

Với xu hướng thoái lui, Chỉ số đã hoàn toàn từ bỏ vùng “tham lam” của mình, chuyển sang vùng “trung lập” và đạt điểm số 53/100 vào ngày 24 tháng 4.

Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử (ảnh chụp màn hình). Nguồn: Alternative.me

Điểm số đó là thấp nhất — hoặc ít “tham lam” nhất — kể từ giữa tháng Ba.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top