ZkSync Era ghi nhận mức tăng trưởng TVL hơn 10 lần trong vòng chưa đầy 2 tuần

Hoạt động trên blockchain zkSync Era mới ra mắt đang rất tích cực khi giá trị bị khóa trên mạng vượt 100 triệu đô la vào cuối tuần trước trong bối cảnh một loạt các đợt phát hành token mới.

Dữ liệu từ trang web L2Beat chuyên theo dõi hoạt động tại các mạng layer 2 xây dựng trên Ethereum cho thấy hơn 69 triệu đô la ETH và gần 30 triệu đô la USDC đã khóa trên zkSync. Số tiền này có khả năng được phân phối cho một số dự án trên zkSync để mua token hệ sinh thái hoặc cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch trên mạng.

zkSync

Giá tr khóa trên zkSync tăng lên hơn 100 triu đô la | Nguồn: L2Beat

Hơn 3,3 triệu giao dịch đã được thực hiện trên mạng kể từ khi hoạt động vào ngày 24/3. Mạng có thể xử lý 4,4 giao dịch mỗi giây.

Mạng hỗ trợ “ZK rollups”, là một loại hệ thống mở rộng blockchain dựa trên mật mã, còn gọi là bằng chứng zero-knowledge (không kiến thức – ZK).

Các tính năng này được coi là bước tiến quan trọng trong việc tăng tốc các giao dịch blockchain và giảm chi phí hoạt động của mạng.

Phổ biến trong hệ sinh thái zkSync là các token tài chính phi tập trung, cung cấp năng lượng cho dịch vụ cho vay, giao dịch và vay cũng như các memecoin lấy cảm hứng từ giống chó Shiba Inu nổi tiếng.

Dữ liệu của DefiLlama cho thấy các sàn giao dịch phi tập trung SyncSwap và Mute nắm giữ hơn 30 triệu đô la token bị khóa. Token MUTE gốc của Mute có vốn hóa thị trường là 47 triệu đô la. SyncSwap chưa phát hành token tính đến đầu tháng 4.

Có hơn 19 triệu đô la bị khóa trong pool thanh khoản của SyncSwap cho USDC và ETH – đang trả lợi tức hàng năm 46%, là một trong những con số cao nhất trên thị trường tiền điện tử tính đến thứ 2.

Do đó, các memecoin cũng đang tạo được dấu ấn. Dữ liệu của DEXScreener thể hiện các token như ZKDoge, ZKInu và ZkSync SHIB thu hút hàng triệu đô la khối lượng giao dịch kể từ khi ra mắt gần đây.

Sức hấp dẫn của các memecoin này cho đến nay vẫn còn yếu, với giá cả rất dễ biến động và vốn hóa thị trường dưới 5 triệu đô la.

Mặt khác, một số người nói rằng lần khởi chạy zkSync này không có nhiều sự cường điệu.

“Mainnet zkSync Era được ra mắt gần đây là một dấu hiệu cho thấy xu hướng tiến hóa trong hệ sinh thái blockchain tổng thể không bị trở ngại. Tuy nhiên, số lượng dự án xây dựng dựa trên nó thấp là dấu hiệu cho thấy thế giới Web3.0 chưa được chuẩn bị đầy đủ để chào đón sự đổi mới này”, Maia Benzimra, trưởng bộ phận marketing tổ chức tại SpoolDAO, cho biết trong một tin nhắn trên Telegram.

Benzimra nói thêm rằng áp dụng có thể tăng nhanh khi có nhiều dự án sáng tạo hơn được xây dựng cho người dùng.

“Xu hướng có thể thay đổi trong nháy mắt khi các giải pháp xây dựng sản phẩm sáng tạo đáp ứng nhu cầu cốt lõi của người dùng được thiết kế và tung ra thị trường. Đáng chú ý, zkSync là một bản nâng cấp lớn để giải quyết khả năng mở rộng của giao thức Ethereum và ngay lập tức, nó nhất định sẽ tìm thấy nhịp điệu cũng như tạo ra phân khúc chức năng cho chính nó trong hệ sinh thái”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

scroll to top